MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng ngàn người chờ nhiều tháng chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp

28-08-2018 - 14:55 PM | Xã hội

Theo quy định, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên và kế tiếp của người lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định. Tuy nhiên, tại tỉnh Bình Dương, hiện có hàng ngàn trường hợp quá thời gian hẹn 1-3 tháng vẫn chưa nhận được tiền.

Căn cứ khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc chi trả trợ cấp thất nghiệp nêu rõ, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động từ tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp thứ 2 trở đi trong thời hạn 5 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày thứ 7 của tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp đó nếu không nhận được quyết định tạm dừng hoặc chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp đối với người lao động.

Quy định là vậy nhưng tại tỉnh Bình Dương, hiện nay có đến hàng ngàn trường hợp sau khi đã hoàn tất mọi thủ tục và cầm giấy hẹn nhận tiền nhưng sau vài tháng vẫn chưa nhận được. Điều này dẫn đến việc nhiều trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng do tâm lý chờ đợi chán nản đã có ý định bỏ giữa chừng. Có những người thậm chí dành thời gian vượt hàng chục km để chạy đến nhiều nơi để hỏi thêm thông tin vì đang rơi vào tình cảnh bế tắc về tài chính.

Hàng ngàn người chờ nhiều tháng chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, nơi tiếp nhận hồ sơ giải quyết trợ cấp thất nghiệp

 

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong tại Bưu điện tỉnh Bình Dương (nơi đảm nhận việc trả thẻ thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp), mỗi ngày có hàng trăm người lao động thất nghiệp đến đây nhận thẻ. Tuy nhiên, hầu hết đều phải ra về với vẻ mặt chán nản bởi đã quá thời gian hẹn ghi trên giấy 1-2 tháng họ vẫn được thông báo chưa có thẻ.

“Sau khi hoàn tất các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, tôi được nhận một tờ giấy ghi hẹn ngày đến Bưu điện tỉnh Bình Dương để nhận thẻ rút tiền. Tuy nhiên, khi đến hẹn thì nhân viên bưu điện nói chưa có thẻ. Chờ đến kỳ nhận tiền tháng thứ 2, tôi đến hỏi họ vẫn báo chưa có vì phía ngân hàng chưa cấp thẻ”, anh Ng.V.C (người nhận trợ cấp thất nghiệp) nói. 

Trong khi đó, anh Đ.Q.T (người chờ nhận trợ cấp thất nghiệp) cho biết thêm: “Phía Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương đưa cho tôi một giấy hẹn ngày 9/7/2018 đến Bưu điện Bình Dương để nhận thẻ rút tiền. Tuy nhiên, đến hẹn nhân viên tại bưu điện nói chưa có thẻ và sau hơn 1 tháng tôi vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp. Đi lại nhiều lần, tôi thấy rất nản nên có ý định không tiếp tục đến thông báo tìm việc để nhận các tháng tiếp theo vì tháng đầu tiên đến nay vẫn chưa có tiền”.

Hàng ngàn người chờ nhiều tháng chưa nhận được trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 2.

Quá hẹn, hàng ngàn người vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp


Liên quan đến việc chậm trả tiền trợ cấp thất nghiệp, đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương, cho biết do phía đối tác là Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (Vpbank) chi nhánh Bình Dương không xử lý cấp thẻ đúng hẹn, dẫn đến tình trạng người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp phải chờ đợi.

Trả lời PV báo Tiền Phong, Đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm, cho biết do phía Ngân hàng Vpbank không kịp thời trả thẻ thanh toán nên trung tâm đã phối hợp với Bảo hiểm xã hội Bình Dương để thông báo cho các đối tượng đến nhận tiền mặt. Trong khi đó, đại diện tổ chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương khẳng định, qua lễ 2/9, tất cả các trường hợp chưa nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp sẽ được giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Minh Quốc Cường – Giám đốc Sở Lao động, Thương bình và Xã hội tỉnh Bình Dương, cho biết: “Do Ngân hàng không đáp ứng được yêu cầu nên bảo hiểm xã hội đã tìm đối tác khác để đảm nhiệm việc chi trả tiền thông qua thẻ cho người được nhận trợ cấp thất nghiệp. Các đơn vị liên quan đang khẩn trương áp dụng mọi biện pháp để trả tiền trợ cấp cho người thất nghiệp trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi sẽ theo dõi và đôn đốc các đơn vị trong việc thanh toán tiền trợ cấp thất nghiệp”.


Theo Hương Chi

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên