TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng nghìn condotel được cấp phép mới dù pháp lý vẫn chưa thông

05-08-2020 - 10:53 AM | Bất động sản

Hàng nghìn condotel được cấp phép mới dù pháp lý vẫn chưa thông

Trong Báo cáo thị trường BĐS quý 2, Bộ Xây dựng cho biết trong quý có 92 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 6.300 căn hộ du lịch, 197 biệt thự du lịch và 46 căn văn phòng kết hợp lưu trú được cấp phép.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong quý 2 có 91 dự án du lịch nghỉ dưỡng với 19.878 căn hộ du lịch và 8.407 biệt thự du lịch đang triển khai xây dựng. 12 dự án với 70 căn hộ du lịch, 256 biệt thự du lịch và 1 căn văn phòng kết hợp lưu trú hoàn thành.

Bộ Xây dựng đánh giá, số lượng dự án du lịch, nghỉ dưỡng được cấp phép cũng tăng hơn so với Quý I/2020. Cụ thể tại một số địa phương trọng điểm như: Tại Khánh Hòa cấp phép 3 dự án (Quý I/2020 là 0 dự án), tại Phú Yên cấp phép 2 dự án (Quý I/2020 là 0 dự án).

Về số lượng các dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú do cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng đã thẩm định, Bộ Xây dựng cho biết trong quý II/2020 không có căn hộ du lịch nào được thẩm định trong khi đó trong quý 1/2020 là 1.666 căn).

Quý 2 cũng ghi nhận 2.746 căn biệt thự du lịch (Quý I/2020 là 0 căn); Văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) 672 căn (Quý I/2020 là 0 căn) được thẩm định.

Về các dự án đã kiểm tra công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, Bộ Xây dựng cho biết trong quý 2 căn hộ du lịch có 668 căn (bằng 27% Quý I/2020); biệt thự du lịch 0 căn (tương đương Quý I/2020); văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) 931 căn (Quý I/2020 là 0 căn) được đưa vào sử dụng.

Được biết, mới đây Bộ Công an vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các địa phương không phát triển thêm dự án condotel, không hợp thức hóa các loại hình này thành nhà ở.

Qua đánh giá tình hình, Bộ Công an cho rằng, hoạt động đầu tư, kinh doanh, mua bán, chuyển nhượng các loại hình bất động sản trên diễn ra dưới nhiều hình thức phức tạp. Trong khi đó, quy định pháp luật liên quan lại chưa đầy đủ, tồn tại nhiều bất cập gây khó khăn cho công tác quản lý Nhà nước, rủi ro cho người mua, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh kinh tế, an ninh trật tự.

Hiện nay, nhiều Bộ cho rằng đã đầy đủ cơ sở pháp lý để quản lý loại hình căn hộ condotel , biệt thự du lịch, officetel. Tuy nhiên, theo Bộ Công an thì thực tế việc đầu tư xây dựng, quản lý loại hình bất động sản trên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, các văn bản pháp luật hiện chưa giải quyết được.

Cũng theo Bộ Công an, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản cho từng người mua trong dự án sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự trong quản lý vận hành tòa nhà, quản lý hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ; quản lý, thu hồi dự án khu hết thời hạn sử dụng đất của dự án.

Đồng thời, việc chưa rõ ràng trong việc cấp sổ đỏ này ảnh hưởng tới việc thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng, nguy cơ mất an toàn hệ thống tín dụng do hầu hết các dự án căn hộ du lịch đều được chủ đầu tư thế chấp quyền sử dụng đất của dự án vay vốn ngân hàng.

Bất cập tiếp theo mà Bộ Công an chỉ ra đó là việc chuyển đổi sẽ gây áp lực hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đặt ra nhiều vấn đề phức tạp về an ninh trật tự.

Từ thực trạng trên, Bộ Công an kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó quy định tên gọi, hình thức quản lý, kinh doanh, cho thuê đối với condotel, biệt thự du lịch, officetel…Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc triển khai các dự án condotel, biệt thự du lịch, officetel tại một số địa phương phát triển nhiều loại hình bất động sản trên, phát hiện đề xuất xử lý.

Đặc biệt, Bộ Công an đề xuất trước mắt không phát triển thêm dự án condotel, biệt thự du lịch. Không hợp thức các dự án officetel, biệt thự du lịch, officetel thành nhà ở.

Thanh Ngà

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên