TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ được thông quan trong thời gian tới

04-04-2019 - 15:25 PM | Thị trường

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ được thông quan trong thời gian tới

Hàng nghìn tấn thủy sản sẽ thông quan trong thời gian tới sau khi Bộ NN&PTNT công bố danh sách cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến ngày 25/3/2019, có hơn 5.000 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy xác nhận nguyên liệu hải sản khai thác (S/C) để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, từ ngày 26/3/2019 có 29/32 cảng đã được chính thức công bố chỉ định để có thể thực hiện giải quyết được đa số số lượng hàng đủ điều kiện xuất khẩu.

Còn lại 3 cảng cá (trong danh sách 32 cảng) là: Xẻo Nhàu (tỉnh Kiên Giang), cảng Hưng Thái (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam) với khoảng 90 tấn hải sản được thu mua bởi 3 công ty là không nằm trong danh sách các cảng cá được Bộ NN&PTNT chỉ định đợt này do chưa đủ điều kiện theo quy định hoặc không nằm trong danh mục quy hoạch tổng thể hệ thống cảng cá theo Quyết định 1976/QĐ-TTg năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Như vậy, trong số hơn 5.400 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy S/C để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định, đến nay đã cơ bản được giải quyết để doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu, chỉ còn khoảng 90 tấn hải sản nêu trên bị vướng, chưa được giải quyết.

Tính đến ngày 26/3/2019, Bộ NN&PTNT đã công bố 47 (trên tổng 83) cảng cá thuộc 18 tỉnh, thành phố ven biển "có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc từ thủy sản khai thác". Theo Bộ NN&PTNT, với 47 cảng cá đã được công bố, chủ yếu nằm trên các khu vực có nhu cầu thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác để phục vụ chế biến, xuất khẩu thủy sản đi EU với khối lượng khoảng 25.000 tấn/ngày, cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác của DN.

Tại cuộc họp mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định "các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên