MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chạy đua mùa trung thu

28-07-2014 - 08:12 AM |

Thị trường bánh trung thu năm nay được dự báo sẽ sôi động hơn năm ngoái với sự cạnh tranh quyết liệt về giá, chất lượng, mẫu mã… giữa các thương hiệu lớn.

Dù sức mua chung trên thị trường chậm nhưng các doanh nghiệp (DN) sản xuất bánh trung thu vẫn đặt kế hoạch tăng từ 1%-15% sản lượng so với cùng kỳ năm 2013. 

Cụ thể, Công ty Kinh Đô dự kiến tung ra thị trường 2.800 tấn bánh trung thu các loại, tăng hơn 15%; Công ty CP Bibica tăng 15% lượng bánh với 530 tấn thuộc 60 mặt hàng. Thương hiệu bánh trung thu truyền thống Nhà hàng Ái Huê chuẩn bị 10 tấn sản phẩm, tập trung vào khách hàng lớn; thương hiệu bánh trung thu Đại Phát thuần khẩu vị của người Hoa chuẩn bị 500.000 hộp bánh, tăng 20%. 

Các thương hiệu khác như Brodard, Givral, Như Lan… và một số nhà hàng, khách sạn lớn cũng đã khởi động mùa kinh doanh bánh trung thu.

Cạnh tranh ở phân khúc cao cấp

Như mọi năm, đánh vào nhu cầu biếu tặng của khách hàng, các DN tăng mạnh sản lượng và đầu tư nâng cấp chất lượng, nhất là dòng bánh cao cấp. Trong đó, dòng Trăng Vàng của Công ty Kinh Đô có thêm Trăng Vàng Pha Lê với bánh Mochi (Mochi hạt sen, lá dứa, đậu đỏ…) và bánh Tuyết (cấu trúc bánh xốp, dễ tan, giữ nguyên màu sắc tự nhiên của vỏ bánh, gồm các nhân trứng sữa, trà xanh, mè đen, capuchino) theo phong cách Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Bên cạnh đó, dòng cao cấp Trăng Vàng có thêm các hương vị mới, gồm trà xanh hạnh nhân, hạt sen tứ quý, đậu Nhật hạnh nhân. Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng Giám đốc Công ty Kinh Đô, cho biết sau 2 tuần khởi động, đã có nhiều DN liên lạc, tìm hiểu thông tin bánh trung thu. Với lợi thế thị phần, sản phẩm và hệ thống phân phối, mùa trung thu năm nay, Kinh Đô hứa hẹn nhiều đột phá.

Cũng đầu tư mạnh vào chất lượng, Công ty CP Bibica tạo sự khác biệt bằng việc sản xuất bánh riêng cho 2 miền Nam - Bắc. Theo ông Phan Văn Thiện, Phó Tổng Giám đốc Bibica, DN đã nghiên cứu kỹ sự khác biệt về khẩu vị của người tiêu dùng 2 miền nên có sự điều chỉnh về thành phần công thức, nguyên liệu dành riêng cho 2 miền, hy vọng thị trường sẽ đón nhận.

Một số thương hiệu bánh không ra sản phẩm mới mà chăm chút hơn về chất lượng để giữ khách hàng. Mẫu mã bao bì cũng được đầu tư kỹ từ chất liệu, kiểu dáng, hoa văn… sang trọng, bắt mắt hơn. Nhìn chung, giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 5%-10% so với năm 2013, bình quân dao động từ 36.000-130.000 đồng/cái. Dòng bánh cao cấp có giá bán từ 350.000-790.000 đồng/hộp, có loại trên 1 triệu đồng/hộp. 

Đại diện thương hiệu bánh trung thu Nhà hàng Ái Huê cho biết giá nguyên liệu bánh trung thu không biến động, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng thời vụ như dừa, hạt điều, hạt dưa. Còn đại diện Công ty Đại Phát cho rằng giá bán tăng chủ yếu do chi phí nhân công tăng.

“Đánh” mạnh vào dòng bánh chay

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng, chọn sản phẩm tối cho sức khỏe, năm nay các hãng tiếp tục cải tiến sản phẩm theo hướng tăng chất lượng, giảm ngọt, cải tiến hương vị đặc trưng của từng loại nhân bánh. Đặc biệt, dòng bánh trung thu dinh dưỡng (bánh trung thu xanh) sử dụng 100% nguyên liệu thực vật, dành cho người ăn chay, ăn kiêng cũng được chăm chút, có mẫu hộp riêng để làm quà nhân dịp trung thu và Vu lan.

Là đơn vị tiên phong trong dòng bánh dinh dưỡng, được Viện Dinh dưỡng quốc gia thử nghiệm lâm sàng xác định chỉ số đường huyết thấp, năm nay Công ty CP Bibica tăng 20% sản lượng bánh dinh dưỡng cả dòng cao cấp và tự chọn. Ngoài ra, Bibica còn tham gia thị trường bánh trung thu tươi được sản xuất theo công thức bánh tươi, mềm mịn hơn và có thời hạn bảo quản ngắn hơn: trong vòng 15 ngày. Hiện Bibica chưa bán đại trà mà chỉ làm bánh tươi theo đơn đặt hàng.

Công ty Đại Phát cũng “đánh” mạnh vào dòng bánh trung thu chay. “Xu hướng người Việt ăn chay ngày càng nhiều. Rút kinh nghiệm năm trước, nhiều khách hàng hỏi mua bánh chay để biếu tặng, năm nay Đại Phát tăng sản lượng bánh chay nhân sữa dừa, hạt sen hạnh nhân, khoai môn. Không chỉ thiết kế riêng hộp bánh chay, trong một số hộp bánh thường, khách hàng có nhu cầu có thể thay thế bánh mặn bằng 1-2 vỉ bánh chay (3 cái/vỉ).

Bánh trung thu chào hàng sớm

Theo Thanh Nhân

khanhnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên