MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá xăng dầu giảm mạnh, cước vận tải giảm “nhỏ giọt”

08-01-2015 - 07:57 AM | Hàng tiêu dùng

Giá xăng đã giảm lần thứ 13 liên tiếp trong vòng nửa năm trở lại đây. Tuy nhiên, giá các dịch vụ vận chuyển gần như không giảm và nếu có thì giảm rất ít.

Giá xăng dầu trong nước lại vừa giảm thêm 310 đồng/lít vào chiều 6/1. Như vậy, giá xăng dầu trong nước đã giảm lần thứ 13 liên tiếp trong vòng nửa năm trở lại đây. Tuy nhiên, hiện đang có một nghịch lý là tuy giá xăng giảm mạnh, nhưng giá nhiều mặt hàng tiêu dùng và giá dịch vụ vận tải vẫn không giảm tương ứng.

Theo Hiệp hội vận tải Hà Nội, cùng với diễn biến giảm giá xăng, đến nay đã có 69 doanh nghiệp taxi kê khai giảm giá từ 500 đến 1.000 đồng/km, tương ứng giảm từ 4 đến 9% so với giá cước cũ. Mức giá này thấp hơn nhiều so với mức giảm giá xăng dầu và kỳ vọng của người dân.

Thực tế cho thấy, mỗi khi giá xăng dầu tăng thì các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đều nhanh chóng tăng mạnh và sau đó rất khó giảm. Còn khi giá xăng dầu giảm mạnh, giá hàng hóa vẫn đứng yên hoặc giảm rất ít.

Tính toán của ngành giao thông cũng cho thấy, trong cơ cấu vận tải, chi phí nhiên liệu chiếm khoảng 40%. Tuy nhiên, sau 13 lần xăng dầu giảm giá với mức giảm hơn 30% thì việc các doanh nghiệp vận tải chỉ giảm 4% đến 9% trong thời gian qua là chưa phù hợp. Do vậy, cần phải có giải pháp mạnh mẽ hơn để kiểm soát giá cước vận tải, cũng như bảo vệ người tiêu dùng.

Vào cuối năm 2014, Bộ Giao thông vận tải đã có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp vận tải đối với việc kê khai, niêm yết giá cước vận tải, thực hiện giảm giá cước phù hợp với giá nhiên liệu giảm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy có thay đổi gì lớn về giá cước vận tải sau công điện này.


cucpth

Theo VTV

Trở lên trên