MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Dự kiến nhu cầu hàng hóa tăng 20% vào dịp Tết 2013

04-12-2012 - 13:01 PM | Hàng tiêu dùng

Hà Nội: Dự kiến nhu cầu hàng hóa tăng 20% vào dịp Tết 2013

Theo dự báo của Sở Công thương Hà Nội, trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 thị trường hàng hóa sẽ trở nên sôi động hơn do nhu cầu sẽ tăng khoảng 18-20%.

Sở Công thương Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai bình ổn giá trên địa bàn Thành phố 10 tháng đầu năm và công tác triển khai trong 2 tháng cuối năm, trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.

Sức mua giảm trong 10 tháng

Theo báo cáo kết quả của Sở Công thương, thị trường hàng hóa có nhiều diễn biến phức tạp trong 10 tháng năm 2012. Do tình hình sản xuất kinh doanh của các DN và thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn nên nhu cầu về hàng hóa thấp, sức mua giảm.

Sức mua chủ yếu tập trung ở các mặt hàng thiết yếu. Nhìn chung giá cả các nhóm hàng thiết yêu ổn định nhưng có một số mặt hàng có biến động giảm như trứng gia cầm giảm khoảng 10% so với đầu năm, thịt lợn, thịt gia cầm có nhu cầu giảm do ảnh hưởng từ hàng nhập lậu.

Thực hiện một số chính sách của Thành phố về bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu năm 2012, Sở Tài chính đã giải ngân được 60% trên tổng số vốn được tạm ứng đợt 1 là 196,8 tỷ/368 tỷ. Tính đến 31/10/2012 Sở Tài chính đã giải ngân 100% số vốn tạm ứng đợt 1 cho 14/15 doanh nghiệp.

Về giá cả nhìn chung hầu hết các doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh thực hiện đăng ký giá bán với Sở Tài chính và niêm yết giá bán theo đúng giá đã được Sở Tài chính chấp thuận. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chậm trong việc đăng ký giá, niêm yết giá bán còn chưa đúng của một số mặt hàng. Một số doanh nghiệp xin điều chỉnh giá bán.

Sức mua ước tăng 18-20% trong 2 tháng cuối năm

Theo quy luật thông thường, thị trường hàng hóa sẽ có xu hướng tăng vào những tháng cuối năm trong dịp Tết. Dự báo từ nay đến Tết Dương lịch và Tết Quý tỵ 2013 thị trường hàng hóa sẽ sôi động hơn khiến nguồn cung hàng hóa, nhu cầu có nhiều biến động.

Theo dự báo của Sở Công thương, nhu cầu hàng hóa và tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội sẽ tăng khoảng 18-20% so với các tháng trong năm. Giá cả hàng hóa biến động theo chiều hướng tăng và có thể xảy ra tình trạng thiếu hàng do nguồn cung giảm.

So với cùng kỳ năm ngoái, nguồn cung thịt lợn tại các trại chăn nuôi tập trung giảm mạnh từ 15-17%. Dự kiến nguồn cung thịt lợn đến cuối năm có khả năng giảm mạnh, trong khi đó dự báo nhu cầu mặt hàng này lại có khả năng tăng 15% do nhu cầu sản xuất, tiêu thụ thực phẩm chế biến từ thịt lợn khiến giá thịt lợn có thể tăng từ 8-10%.

Cũng như thịt lợn, hoạt động chăn nuôi gia cầm khó khăn nên nhiều trang trại, hộ gia đình chăn nuôi thua lỗ nên giảm quy mô. Nguyên nhân là do dịch bệnh tái phát, nạn nhập lậu gà thải, gia cầm giống từ Trung Quốc tái diễn, chi phí thức ăn chăn nuôi tăng (chi phí tháng 10 tăng khoảng 2,7% so với tháng 9).

Nếu thực trạng này không được ngăn ngừa và xử lý thì dự báo giá thịt gà trong nước 2 tháng cuối năm sẽ tăng mạnh. Trên thực tế giá thịt gà đã tăng khoảng 20% trong 2 tháng qua. Dự kiến giá thịt gà sẽ tăng khoảng 10-15% trong dịp Tết.

Cũng theo dự báo từ Sở Công thương thì mặt hàng rau, củ quả cũng có thể tăng nhẹ trong dịp trước và sau Tết, có thể tăng từ 15-20%.

Trước những dự báo đó, Sở Công thương đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch phục vụ công tác bình ổn giá cả hàng hóa kiềm chế lạm phát những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán.

Theo kế hoạch được xây dựng, lượng dự  trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán với tổng lượng hàng hóa ước tính khoảng 6000 tỷ đồng, đáp ứng khoảng 20-25% nhu cầu tăng thêm, trong đó lượng hàng hóa thiết yếu phục vụ bình ổn giá ước tính 2000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Sở Công thương cũng sẽ phối hợp với Sở Tài chính trình UBND Thành phố tạm ứng vốn đợt 2 cho các DN là 48 tỷ đồng.

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên