MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng giả công khai cạnh tranh với hàng thật

27-12-2013 - 16:30 PM | Hàng tiêu dùng

Hàng giả công khai cạnh tranh với hàng thật
Chợ Kim Biên "nổi tiếng" vì chuyên bán hàng nhái.

Trong khi các DN làm ăn chân chính đang gồng mình đẩy mạnh SXKD, đưa những sản phẩm có chất lượng đến tay người tiêu dùng thì trên thị trường TPHCM, hàng nhái, hàng giả vẫn mặc sức hoành hành.

Hàng nhái, hàng giả trôi nổi trên thị trường thường có các dấu hiệu nhận biết như giá cả luôn “dễ chịu”, mẫu mã đa dạng và phong phú, nguy hiểm hơn nữa là hiện nay cả tem chống hàng giả cũng bị làm giả đi kèm sản phẩm.

Qua khảo sát địa bàn tại TPHCM, hàng nhái, hàng giả có mặt từ vỉa hè đến các shop, thậm chí len lỏi vào các trung tâm thương mại lớn. Tại chợ điện tử Nhật Tảo (quận 10) không khó để thấy một lượng lớn hàng điện tử nhái nhập lậu từ Trung Quốc, người mua phải hoa cả mắt và không thể phân biệt đâu là thật đâu là giả.

Tại chợ đầu mối Kim Biên, đập ngay vào mắt là các loại mắt kính, đồng hô, đồ điện gia dụng... giả 100%, giá niêm yết trên sản phẩm cũng thuộc dạng khá cao để người mua trả giá là vừa.

Tại một quầy bán hóa chất, khi được hỏi mua hóa chất làm phụ gia và chống ôi thiu thực phẩm để bán hàng cơm, chủ cửa hàng đã nhiệt tình hỏi cần hóa chất để chế thực phẩm gì, hóa chất nào cũng có và với đủ loại màu, mùi vị. 

Ngoài ra, mặt hàng điện thoại di động cũng khá khó khăn để phân biệt hàng giả, hàng thật.

Nhìn bề ngoài các loại hàng này thì khó mà phân biệt được hàng thật nên lâu nay người mua vẫn hay kiểm tra mã nhà sản xuất (code), nhưng cách này vẫn bị qua mặt, người bán sẽ lấy code hàng thật chưa bán cho ai dán lên, khách kiểm tra mà vẫn không hề phát hiện.

Người tiêu dung trót mua nhầm thì chỉ còn biết “ngậm bồ hòn làm ngọt”vì hàng không có hóa đơn chứng từ. Hiện nay các lực lượng chức năng hầu như chưa thực sự tâm huyết và quyết tâm trong công việc chống nạn hàng giả, những ngày cận giáp cuối năm, nhu cầu người tiêu dùng rất cao và đang là cơ hội béo bở của bọn kinh doanh hàng nhái tung hoành.

Theo Hạnh Nguyễn

khanhnt

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên