TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng giả là rào cản đối với đầu tư

04-12-2014 - 12:13 PM | Hàng tiêu dùng

Hàng giả là rào cản đối với đầu tư
Ảnh minh họa

Theo EuroCham, các sản phẩm bất hợp pháp có tác động tiêu cực đến nền kinh tế vì hàng giả là rào cản đối với đầu tư, dập tắt và ngăn chặn đổi mới sáng tạo.

Phòng thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam vừa công bố Sách trắng 2015 –  Các vấn đề thương mại, đầu tư  và kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu. Những kiến nghị này được các doanh nghiệp Châu Âu đưa ra với mong muốn Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh của mình. 

Trong chương 3 phân tích về các vấn đề của ngành, Phòng thương mại Châu Âu nhận định, hàng giả và các sản phẩm bảo vệ thực vật bất hợp pháp trong ngành nông nghiệp Việt Nam ngày càng tràn lan, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân và ngành nông nghiệp.

Thuốc trừ sâu giả không được giám định và có thể chứa các tạp chất độc hại khôn lường, đe dọa sức khỏe của nông dân và người tiêu dùng. Hơn nữa, hàng giả có thể hủy hoại mùa màng hoặc khiến các công ty thực phẩm từ chối mua nông sản do tồn dư hóa chất vượt mức cho phép. Những tác động trên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thu nhập của nông dân.

Nhận định về những quan ngại tiềm tàng đối với Việt Nam, EuroCham cho biết, các sản phẩm bất hợp pháp có tác động tiêu cực đến nền kinh tế vì hàng giả là rào cản đối với đầu tư, dập tắt và ngăn chặn đổi mới sáng tạo.

Do vậy, Cộng đồng doanh nghiệp Châu Âu đưa ra một số kiến nghị nhằm hạn chế vấn nạn hàng giả đối với Việt Nam.

Thứ nhất, Việt Nam cần thiết lập một khung pháp lý chặt chẽ, không thỏa hiệp giữa an toàn với hiệu quả.

Thứ hai, cần bảo vệ dữ liệu pháp lý và thông tin về bí mật kinh doanh, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy sáng tạo và phát triển.

Thứ ba, cần bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để khuyến khích đầu tư vào nghiên cứu và phát triển.

Thứ tư, cần đảm bảo thực thi pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và tịch thu các sản phẩm bất hợp pháp trên thị trường.

>>>Loạn phân bón giả

Nguyệt Quế

huongtt

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên