MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hàng hóa tăng giá vì rét

01-02-2016 - 09:37 AM |

Trong khi đợt rét đậm tại miền Bắc còn chưa chấm dứt thì Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển, sẽ gây rét đậm, rét hại cho các tỉnh miền Bắc và miền Trung từ ngày 2/2.

Giá rét đã và đang tác động không nhỏ đến đời sống người dân, đặc biệt là khiến giá hàng hóa bị đội lên cao.

Mất ngủ vì rau chết

Tuần qua, nhiệt độ tại Hà Nội cũng như các tỉnh phía Bắc xuống thấp, có hôm chỉ 6 - 7 độ C. Thời tiết đã tác động rất nhiều đến các ruộng rau xanh của nông dân. Tại cánh đồng rau làng Quỳnh Đô (Thanh Trì, ngoại thành Hà Nội), những ruộng rau muống sau đợt rét hại trông xơ xác, lá bị cháy. Ở những vị trí thấp, nước không thoát được, ruộng bị õng nước khiến rau càng chết nhiều hơn.

Chị Nguyễn Thị Hiền (nông dân xóm 4, Quỳnh Đô) ngao ngán: “Chỉ rét thôi đã chết, đằng này trời còn mưa dầm dề suốt mấy ngày qua. Ruộng rau muống và rau cải nhà tôi chết cả rồi, hạt giống mới gieo cũng không lên được. Tết này không còn rau để bán nữa”.

Còn tại các ruộng rau khu vực Hoài Đức, nông dân phải dùng túi nilon phủ từng luống rau. Một người dân cho biết, theo dự định, rau sẽ thu hoạch vào khoảng 20 tháng chạp nhưng đợt rét vừa rồi đã khiến người dân không còn rau để bán cho thương lái.

Chính vì nguồn cung giảm mạnh nên giá rau đã tăng cao. Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết, tất cả các loại rau đều tăng giá bán buôn. Cụ thể, giá bán buôn tại ruộng của rau muống là 10.000 đồng/mớ, rau cải cúc là 5.000 - 6.000 đồng/mớ, cải xoong là 7.000 đồng/mớ… Theo chị Hiền, giá này đã cao gấp đôi so với thời điểm trước đợt rét. “Do giá tăng cao nên chúng tôi cũng gỡ gạc được một phần. Tuy nhiên cũng chẳng ăn thua do có rất ít rau để bán”, chị Hiền nói.

Khảo sát tại các chợ nội thành Hà Nội thời điểm này, giá rau đã tăng chóng mặt và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tại một số chợ rau quả lớn như chợ Hôm, chợ Trương Định… giá các loại thịt cá vẫn ổn định, trong khi đó, giá các loại củ quả tăng 20 - 30%, rau xanh tăng giá gấp đôi so với trước đợt rét.

Bình thường rau cần chỉ 7.000 - 8.000 đồng/bó thì nay tăng lên 10.000 đồng/bó. Các loại củ, quả như su hào, súp lơ, cà chua cũng tăng giá gấp rưỡi. Nhiều nơi còn không có rau muống để bán. Một tiểu thương bán rau tại chợ Trương Định (Hoàng Mai) cho biết, giá tất cả các loại rau xanh đều tăng mạnh trong vài ngày nay do thời tiết mưa và rét, rau bị dập nát, nguồn cung giảm. Còn tại một số siêu thị, do nguồn cung hạn chế nên một số gian hàng rau khá lèo tèo, tuy nhiên giá được giữ ổn định. Nếu mấy ngày tới, trời tiếp tục rét thì giá rau tại các chợ được dự báo vẫn “neo” ở mức cao cho đến Tết.

Hàng chống rét bán chạy

Một nhu cầu rất quan trọng trong những ngày giá rét, đó là sưởi ấm. Bởi thế những ngày qua, các cửa hàng bán đồ chống rét như quạt sưởi, máy sưởi, quần áo giữ nhiệt tại Hà Nội luôn tấp nập người mua kẻ bán.

Hớn hở xách trên tay chiếc máy sưởi dầu mới mua được tại một siêu thị trên đường Trường Chinh, chị Thanh (phố Đại La) cho biết: “Cứ tưởng mùa đông năm nay không lạnh nên gia đình chủ quan. Đến mấy ngày vừa rồi thì không thể chịu nổi, tôi phải ra đây mua chiếc máy này với giá 1,6 triệu đồng. Nghe nói máy sưởi dầu vừa dễ sử dụng lại an toàn nên tôi khá yên tâm”.

Tại siêu thị này, khu vực bán đồ sưởi ấm đông khách nhất. Các sản phẩm đa dạng về mẫu mã. Quạt sưởi hai bóng có giá từ 300.000 - 400.000 đồng. Đèn sưởi giá từ 700.000 - 1 triệu đồng. Máy sưởi dầu có giá cao nhất, từ 1,6 - 3 triệu đồng. Theo một nhân viên bán hàng tại siêu thị này, chỉ trong ngày 27/1 đã bán được hơn 500 chiếc máy sưởi dầu.

Khảo sát tại một số tuyến phố chuyên kinh doanh đồ sưởi ấm như Nguyễn Lương Bằng, Tôn Đức Thắng, Trường Chinh…, quạt sưởi bóng và máy sưởi dầu là các thiết bị đắt hàng nhất với mức giá tăng hơn so với trước. Các loại quạt sưởi bóng có khả năng làm ấm nhanh, giá lại rẻ nhưng nhược điểm là đốt cháy ô xi, dễ cháy bóng. Máy sưởi dầu tuy giá cao hơn nhưng độ bền cao, an toàn, do đó được các khách nhiều tiền lựa chọn.

Bên cạnh các thiết bị máy sưởi thì dòng thời trang giữ nhiệt cũng bán rất chạy. Chị Phan Phương, một người chuyên bán quần áo Nhật Bản online cho biết, các sản phẩm như áo len lông cừu, áo khoác lông vũ hay áo giữ nhiệt bán rất chạy. Hàng mới về đã tiêu thụ hết. Còn trên thị trường, các mặt hàng như mũ len, găng tay, khăn quàng cũng rất hút khách. Giá tăng khó kiểm soát như găng tay ngày thường chỉ 25.000 đồng tăng lên 40.000 - 50.000 đồng/đôi, tất từ 20.000 đồng tăng lên 30.000 đồng/đôi…

 

Theo Hoàng Dương

Báo tin tức

Trở lên trên