MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Không lo giá thực phẩm tăng vọt

20-12-2014 - 13:34 PM | Hàng tiêu dùng

​Không lo giá thực phẩm tăng vọt

Do điều kiện sản xuất thuận lợi, dự báo lượng hàng hóa thực phẩm tiêu dùng cho dịp tết 2015 sẽ dồi dào.

Theo khảo sát của các đơn vị quản lý, do điều kiện sản xuất thuận lợi, giá cả ổn định trong thời gian dài đã thúc đẩy các hộ dân và đơn vị kinh doanh tăng quy mô sản xuất. Do đó, lượng hàng hóa thực phẩm tiêu dùng cho dịp tết 2015 sẽ dồi dào.

Theo đó, giá những loại thực phẩm thiết yếu cho tiêu dùng tết như thịt heo, gà, trứng, các loại rau củ sẽ giữ ở mức ổn định, thậm chí còn giảm so với hiện nay.

Giá sẽ ổn định

Chiều 19-12, đoàn đại biểu HĐND TP.HCM, Sở Công thương TP.HCM đã có buổi làm việc với Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Phước An (Bình Chánh) về công tác chuẩn bị hàng hóa đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Ông Võ Thành Dương, chủ nhiệm HTX rau Phước An, cho biết năm nay thời tiết thuận lợi, rau được mùa nên giá rau bán ra phục vụ tết dự báo sẽ không biến động so với ngày thường.

“Nếu như năm ngoái HTX Phước An chỉ đăng ký tham gia thị trường bình ổn trong một tháng trước và sau tết với khối lượng 200 tấn, năm nay có thể tăng lên 250 tấn nhờ được mùa, với giá bán ổn định” - ông Dương khẳng định.

Hiện đơn vị này đã bắt đầu xuống giống nhiều loại rau ăn trái như khổ qua, dưa leo... để phục vụ thị trường tết.

Theo Sở Công thương TP.HCM, ngoài HTX Phước An, các đơn vị sản xuất rau củ trên địa bàn TP cũng cho biết đã chủ động liên kết với các đơn vị bán lẻ để lên kế hoạch sản xuất, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người tiêu dùng trong thời điểm cuối năm.

Trong khi đó tại nguồn cung các loại thịt heo, gà và trứng từ Đồng Nai, địa phương trọng điểm về chăn nuôi ở phía Nam, cũng rất dồi dào, sẵn sàng cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh thành lân cận.

Ông Jirawit Rachatanan, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết với tình hình chăn nuôi thuận lợi trong những tháng cuối năm, nguồn cung thực phẩm trong dịp tết này rất dồi dào, không lo giá tăng.

Là đơn vị cung cấp heo thịt lớn nhất tại VN với mạng lưới trang trại phủ rộng khắp toàn quốc, giá heo của CP thường được coi là giá tham khảo chung khi nông dân và thương lái mua bán. Vào lúc cao điểm, riêng Công ty CP có thể đưa ra thị trường tới 10.000 con heo thịt mỗi ngày, đáp ứng đủ nhu cầu của các đơn vị chế biến, giết mổ cung cấp cho thị trường chính là các thành phố lớn.

“Trong trường hợp hút hàng, chúng tôi có thể đưa thêm heo chưa đủ trọng lượng chuẩn lên thành 12.000 con heo ra thị trường để ổn định giá cả” - ông Jirawit Rachatanan nhấn mạnh.

Hỗ trợ lãi suất

Sở Công thương TP.HCM cho biết hiện nguồn vốn đăng ký hỗ trợ doanh nghiệp vay thực hiện bình ổn thị trường tết với lãi suất thấp là 8.300 tỉ đồng, tăng mạnh so với năm ngoái. Với nguồn vốn dồi dào, dự kiến giá hàng hóa tham gia bình ổn thị trường tết sẽ được giữ ổn định, ở mức tăng giảm 5% so với thị trường một tháng trước tết.

Theo kế hoạch, 37 đơn vị tham gia chương trình bình ổn thị trường trong một tháng Tết Ất Mùi dự kiến đưa ra lượng hàng hóa tăng hơn 20% so với năm ngoái, có thể đáp ứng30-40% nhu cầu của người dân TP.

Cụ thể, khả năng cung ứng của ngành hàng thiết yếu như thực phẩm chế biến với lượng hàng dự trữ bình ổn khoảng 4.350 tấn có thể đáp ứng hơn 62% nhu cầu thị trường, rau củ quả với hơn 17.000 tấn có thể đáp ứng khoảng 24% nhu cầu thị trường.

Đối với sản phẩm chăn nuôi quy mô toàn quốc, ông Nguyễn Đăng Vang, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi VN, cho biết nguồn cung các sản phẩm chăn nuôi như heo, gà, trứng từ nay đến cuối năm và Tết Nguyên đán 2015 dồi dào và không có hiện tượng tăng giá bất thường.

Cả năm 2014, giá heo ở mức cao 50.000 đồng/kg heo hơi, người chăn nuôi có lời khoảng 10%, trong khi các công ty chăn nuôi tự sản xuất được con giống và thức ăn có lời tới 20-25% (khoảng 1 triệu đồng trên mỗi con heo bán ra).

Người nuôi gà lông màu cũng có lãi khi giá bán ra tại trại dao động ở mức cao 35.000-40.000 đồng/kg. Do đó, người chăn nuôi tích cực đầu tư mở rộng quy mô, nguồn cung dịp tết dồi dào.

Bên cạnh đó, do giá các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi thời gian gần đây đều giảm mạnh, người chăn nuôi đang lo thời gian tới giá sẽ giảm. Thực tế, giá heo hơi và gà tam hoàng (gà lông màu) đã giảm dần trong hơn một tháng trở lại đây.

Cụ thể, giá heo hơi từ mức 55.000 đồng/kg bán ra tại trại đã giảm dần và hiện chỉ còn 48.000-49.000 đồng/kg. Giá gà tam hoàng từ mức trên 40.000 đồng/kg cách đây hai tháng xuống còn 36.000 đồng/kg hiện nay.Nguồn cung tăng mạnh


Sở NN&PTNT Đồng Nai, năm 2014 điều kiện chăn nuôi ổn định khi dịch bệnh hầu như không có, nên người dân tăng cường mở rộng quy mô sản xuất. Hiện tổng đàn heo của Đồng Nai đã ở mức gần 1,5 triệu con, tăng khoảng 200.000 con so với hồi đầu năm.


Tổng đàn gia cầm (gà lông màu, gà lông trắng, gà đẻ và gà thả vườn) cũng tăng mạnh lên trên 14 triệu con. Do đó, nguồn cung thịt heo tết và thịt gia cầm năm nay rất dồi dào, không lo hiện tượng giá tăng hay khan hàng.>>> Thị trường những ngày cuối năm: Giá cả nhích từng ngày


Theo Trần Mạnh - Nguyễn Trí

thamht

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên