MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải đường ăn nào cũng “sạch”

07-09-2013 - 23:16 PM |

Hiện nay, hàng ngày người tiêu dùng vẫn đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường trôi nổi, không nhãn mác thường gọi là đường cát trắng, và đối với sản phẩm đường, “trắng” không đồng nghĩa với “sạch”.

Ngành công nghiệp mía đường Việt Nam phát triển muộn so các nước trong khu vực nhưng đến nay cả nước đã có hơn 40 nhà máy hoạt động với công suất hàng năm hơn 1,5 triệu tấn.

Nguồn nguyên liệu chính để sản xuất đường, cung cấp chất ngọt trên thế giới hiện nay chủ yếu từ cây từ mía phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, canh tác. Không chỉ vậy, mía còn là nguồn nguyên liệu rất giàu giá trị dinh dưỡng, nhiều khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe con người như vitamin B1, B2, B6, C; các muối vô cơ như calci, phospho, sắt... và các acid hữu cơ.

Đường trắng chưa chắc sạch

Việt Nam có thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây mía, vì thế đường tự nhiên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ngoài mặt hàng đường tự nhiên, trên thị trường còn lưu hành loại đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo). Mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ sodium cyclamate (gọi tắt là cyclamate) đây là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt gấp 30 - 50 lần đường mía. Chất cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất gây ung thư gan, thận, phổi, bàng quang.

Hiện nay, hàng ngày người tiêu dùng vẫn đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường trôi nổi, không nhãn mác thường gọi là đường cát trắng. Hầu hết các loại đường được bày bán tại các sạp tạp hoá, chợ và các cửa hàng nhỏ lẻ, không kiểm soát được về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, đối với sản phẩm đường, “trắng” không đồng nghĩa với “sạch”.

Các loại đường trắng này có thể là đường do các cơ sở thủ công chế biến với tiêu chuẩn vệ sinh không đảm bảo, không có sự kiểm định chất lượng từ các cơ quan chức năng, cũng có thể đó là đường từ nguồn nhập lậu. Do trốn thuế nên đường nhập lậu thường không chứng minh được nguồn gốc, hạn sử dụng, đa phần thường bày bán “lộ thiên” gây ra nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao.

Đường tinh luyện

Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường.

Để sản xuất ra loại đường tinh khiết như đường Biên Hoà Pure, đường Bonsu của Bourbon Tây Ninh và một số các sản phẩm có thương hiệu khác đang được bán trên thị trường hiện nay là cả một qui trình công nghệ hiện đại, các nhà sản xuất còn phải tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng qui định của các cơ quan chức năng để tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết rất cao và đảm bảo được chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Chọn mua đường thông minh

Để hiểu hơn về các tác động không mong muốn của đường trôi nổi, không nhãn mác đối với sức khỏe người tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Lộc – phó chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam, Tổng giám đốc công ty CP Đường Biên Hoà đã trao đổi với chúng tôi.

PV: Thưa ông, ông nhận định thế nào về thói quen mua đường trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Lộc: Người tiêu dùng lâu nay vẫn có sự lầm lẫn giữa đường cát trắng và đường tinh luyện. Trong thời buổi tiết kiệm, người tiêu dùng lại càng tỏ ra chuộng đường cát trắng cân ký không nhãn mác vì có giá thành rẻ hơn. Ít ai biết rằng, đường không nhãn mác phần lớn được sản xuất bằng cách dùng những hóa chất như sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩy trắng, những dư chất đó có thể gây hại ít nhiều cho sức khỏe của người tiêu dùng. 

Trong khi đó, để có được sản phẩm đường tinh luyện có màu trắng tự nhiên, các nhà sản xuất phải đầu tư một dây chuyền hiện đại loại bỏ hoàn toàn màu vàng của mật mía chứ không sử dụng hóa chất tẩy đường. Nhờ vậy, đường tinh luyện của các nhà sản xuất này có vị ngọt thanh, tự nhiên, dễ chịu.

Đôi khi các bà nội trợ nghĩ rằng đường đơn giản chỉ là cung cấp vị ngọt cho pha nước, nêm nếm món ăn, làm bánh nên chỉ cần ngọt là được. Mà đường nào lại chẳng ngọt, đặc biệt, đường ký còn có thể ngọt hơn đường có thương hiệu, giá lại rẻ. Nhưng ít ai biết được rằng, đường trôi nổi, không nhãn mác có thể tồn tại những nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng về lâu dài.

PV: Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành mía đường ông có thể cho người tiêu dùng biết thế nào là đường sạch và có lợi cho sức khoẻ?

Ông Nguyễn Văn Lộc: Đường sạch là đường được sản xuất 100% từ mía áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính, không sử dụng hóa chất tẩy trắng, loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm. 

Sản phẩm được đóng gói trên dây chuyền tự động khép kín, dùng bao bì chuyên dụng cho thực phẩm. Sản phẩm có độ tinh khiết rất cao - 99,9% độ pol vì vậy còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Vì vậy sản phẩm luôn có màu trắng tự nhiên, không biến màu trong quá trình lưu thông. Trên bao bì sản phẩm luôn thể hiện ngày sản xuất và thời hạn sử dụng.

PV: Ông có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng khi sử dụng đường?

Ông Nguyễn Văn Lộc: Việc này hết sức đơn giản. Cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, người tiêu dùng không nên chọn những sản phẩm không có nguồn gốc mà nên sử dụng những loại đường có nhãn mác, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an tâm về chất lượng. 

Ngoài ra, các loại đường này còn là nguyên nhân gây mất vị món ăn, nước uống mà người nội trợ đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị, nấu nướng. Ngày nay, hệ thống phân phối của các nhà sản xuất đã được phát triển khá mạnh, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua đường sạch tại các siêu thị, các chợ và các tiệm tạp hóa.

PV: Xin cảm ơn ông

Theo Phương Vinh

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên