TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phát hiện hóa chất độc hại trong trà chanh hè phố

29-05-2013 - 17:09 PM | Hàng tiêu dùng

Không phát hiện hóa chất độc hại trong trà chanh hè phố

Tổng số đã giám sát được 7 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 7/7 mẫu trà chanh không phát hiện kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd), phẩm mầu công nghiệp và đường hóa học (Cyclamate).

 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, kết quả đánh giá an toàn thực phẩm đối với trà chanh hè phố tại TP Hồ Chí Minh, các sản phẩm miến dong tại Hà Nội cho thấy chưa phát hiện trà chanh hè phố có các chất độc hại, không phát hiện phẩm mầu kiềm và hàn the trong miến dong, hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định.

Cụ thể, trong tháng 5/2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với trà chanh hè phố tại một số quận ở TP Hồ Chí Minh.

Tổng số đã giám sát được 7 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 7/7 mẫu trà chanh không phát hiện kim loại nặng (Pb, Hg, As, Cd), phẩm mầu công nghiệp và đường hóa học (Cyclamate).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện trà chanh hè phố có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hiện Cục An toàn thực phẩm vẫn đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu trà chanh hè phố để kiểm nghiệm phát hiện hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

* Tại Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP cũng đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu đánh giá an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm miến dong và phẩm mầu, mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm tại một số cơ sở sản xuất miến dong tại 2 huyện Thanh Oai và Hoài Đức, TP Hà Nội.

Kết quả cho thấy, đối với sản phẩm miến dong, kết quả kiểm nghiệm cho thấy 7/7 mẫu không phát hiện phẩm mầu kiềm và hàn the, hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định.

Đối với phẩm mầu và phụ gia thực phẩm, tổng số đã giám sát 5 mẫu, kết quả kiểm nghiệm cho kết quả âm tính đối với phẩm mầu kiềm.

Bên cạnh đó, kết quả kiểm nghiệm mẫu Natri Sulfit cho thấy độ tinh khiết của Natri Sulfit đạt 87% thấp hơn so với quy định (mức quy định 95%); hàm lượng sắt 1,2% cao hơn so với quy đinh (mức quy định 1%).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại kết quả giám sát vẫn chưa phát hiện sản phẩm miến dong có hàm lượng sắt vượt mức giới hạn quy định; phẩm mầu được phép sử dụng trong chế biến thực phẩm. Riêng mẫu Natri Sulfit dùng trong chế biến thực phẩm chưa đạt độ tinh khiết như quy định.

Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở miến dong trên địa bàn Hà Nội, đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu các sản phẩm miến dong theo kế hoạch để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.

Theo Thanh Hoài

khanhnt

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên