TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại 'sốc' vì nước chanh 100% nguyên chất chỉ là lừa đảo

06-07-2012 - 08:37 AM | Hàng tiêu dùng

Lại 'sốc' vì nước chanh 100% nguyên chất chỉ là lừa đảo

Người tiêu dùng Mỹ đang rúng động trước thông tin hầu hết những chai nước chanh yêu thích của họ vốn được quảng cáo là 100% nguyên chất nhưng thực tế chỉ chứa chưa đầy 40% cốt chanh.

Thông tin này bắt nguồn từ cuộc kiểm tra mới đây của Hiệp hội người tiêu dùng quốc gia Mỹ đối với bốn nhãn hiệu nước chanh phổ biến tại thị trường nước này.

Điều đáng lưu ý là trên tất cả nhãn mác của các sản phẩm thuộc bốn nhãn hiệu này đều ghi thông tin “100% chanh nguyên chất”.

Sau khi thu thập hai mẫu nước chanh của từng hãng để mang về làm thí nghiệm, kết quả cho thấy, nước chanh nguyên chất thực ra chứa nhiều nước hơn cốt chanh.

Cụ thể, sản phẩm NaturaLemon 100% Lemon Juice from concentrate – Natural Strength” chỉ chứa 35% chanh nguyên chất; "Lira 100% Lemon Juice from concentrate” thì vẻn vẹn có 25% cốt chanh; “Lemon Time Lemon Juice from concentrate” là 15% trong khi “Pampa Lemon Juice from concentrate” chứa hàm lượng nước chanh nguyên chất thấp nhất với 10%.

Thông tin này thực sự khiến dư luận Mỹ choáng váng bởi họ không ngờ rằng, nhà sản xuất có thể quảng cáo sai sự thật một cách trắng trợn như vậy.

Kết luận của Hiệp hội người tiêu dùng quốc gia Mỹ khiến nhiều người lo ngại. Theo quy định của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA), nhà sản xuất không được phép pha chế nước làm giảm độ nguyên chất của các loại đồ uống chiết xuất từ hoa quả.

Đến thời điểm này, mới chỉ có Công ty Transnational Foods. Inc - nhà sản xuất sản phẩm Pampa Lemon Juice lên tiếng về vụ việc này. Tuy nhiên, phản hồi của nhà sản xuất cũng rất chung chung.

“Với hơn 10 năm kinh nghiệm nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao vào Mỹ và hơn 25 quốc gia khác trên toàn thế giới, cùng với giấy chứng nhận chất lượng GFSI (SQF), chúng tôi luôn cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và khiến họ hài lòng khi lựa chọn sản phẩm của chúng tôi. Sản phẩm nước chanh của chúng tôi đã được FDA và rất nhiều đại lý bán lẻ khác trên toàn nước Mỹ kiểm nghiệm nhiều lần và nhận được những kết luận khách quan”, đại điện của Transnational Foods. Inc cho hay.

Theo Busniess Insider, một nguyên nhân khách quan có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước chanh nguyên chất là do thời gian qua vụ mùa chanh tại quốc gia này bị thất thu. Theo báo cáo gần đây của Viện Nông nghiệp Mỹ, thời tiết xấu khiến sản lượng chanh năm nay giảm 12%.

“Dẫu vậy, nhà sản xuất cũng không nên vì lý do đó mà cắt xén thành phần nước cốt chanh và lừa đảo khách hàng. Có lẽ, trong thời gian này, cách an toàn nhất đối với nhiều người tiêu dùng Mỹ mê món đồ uống làm từ chanh là tự tay chuẩn bị một cốc nước chanh nguyên chất cho mình thay vì mua các sản phẩm được quảng cáo là 100% chanh nguyên chất trên”, Business Insider nhấn mạnh.Theo Kim Anh

Đất việt


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên