TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

New Zealand thu hồi sản phẩm sữa trên toàn cầu

04-08-2013 - 08:46 AM | Hàng tiêu dùng

New Zealand thu hồi sản phẩm sữa trên toàn cầu
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ngày 3-8, Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản New Zealand thông báo thu hồi khoảng 1.000 tấn sản phẩm từ sữa của Công ty Fonterra (New Zealand) trên toàn cầu.

Sau khi công ty này báo cáo xét nghiệm cho thấy các sản phẩm này bị nhiễm loại vi khuẩn hình roi có thể gây ngộ độc, uốn ván và hoại tử, theo báo Bangkok Post.

Các sản phẩm này gồm sữa công thức cho trẻ em và các loại nước giải khát có chứa sữa. Các sản phẩm sữa tươi, sữa chua, phô mai, sữa tiệt trùng không bị ảnh hưởng. Ngoài New Zealand, có sáu nước bị ảnh hưởng chủ yếu là Saudi Arabia, Trung Quốc, Úc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam.

Các sản phẩm sữa, đặc biệt sữa công thức của New Zealand được người tiêu dùng nhiều nước - phần lớn là dân Trung Quốc - đánh giá cao vì uy tín chất lượng. Hiện tại New Zealand, Công ty Fonterra đã cho ngừng xuất khẩu năm lô sữa công thức nhãn hiệu Nutricia Karicare cho trẻ từ sáu tháng tuổi trở lên bị nhiễm khuẩn. Công ty này khuyến cáo các đối tác trên toàn cầu khẩn cấp kiểm tra và thu hồi các sản phẩm. Trong ngày 3-8, Tổng Giám đốc Fonterra Theo Spierings đã bay sang Trung Quốc - thị trường tiêu thụ số một để giải quyết vụ việc.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, đại diện Công ty Fonterra thừa nhận đã bắt đầu nghi ngờ về khả năng các sản phẩm sữa bị nhiễm khuẩn từ tháng 3. Sở dĩ đến ngày 31-7 công ty mới báo cáo kết luận loại vi khuẩn có trong các sản phẩm sữa này có thể gây ngộ độc vì quá trình xét nghiệm để đi đến kết luận mất vài tháng.

Fonterra là công ty sản xuất sữa và các sản phẩm từ sữa lớn thứ tư thế giới, thu nhập hằng năm khoảng 16 tỉ USD. New Zealand xuất khẩu khoảng 95% lượng sữa sản xuất. Sữa là ngành công nghiệp thế mạnh của New Zealand, nên vụ thu hồi này ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế của nước này.

Theo Thiên Ân

khanhnt

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên