MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tràn lan thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

06-11-2015 - 11:04 AM | Hàng tiêu dùng

Tràn lan thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
Lực lượng QLTT thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc.

Ngày 5-11, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đồng loạt kiểm tra 4 cửa hàng kinh doanh thực phẩm chức năng nhập khẩu trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, cơ sở kinh doanh tại địa chỉ tại 62 Thợ Nhuộm, quận Ba Đình và cơ sở tại số 17/331, đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng có nhiều sản phẩm được bày bán không có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Trên bao bì sản phẩm không có dán nhãn phụ ghi thông tin về sản phẩm, đơn vị sản xuất, cung ứng.

Mặt hàng phổ biến như nhân sâm, hồng sâm dạng viên, linh chi, nấm lim xanh, đông trùng hạ thảo của Hàn Quốc… và nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng khác. Giá trị những mặt hàng được bày bán có giá trị khá lớn, hầu hết từ 1 cho đến vài triệu đồng.

Cụ thể, tại cơ sở số 17/331, đường Trần Khát Chân do ông Vũ Ngọc Huyền (Giám đốc Công ty TNHH XNK và kinh doanh VHP) đứng tên, đoàn kiểm tra phát hiện 30 hộp màu xanh và 13 hộp màu đỏ có chữ nước ngoài trên vỏ hộp. Tất cả 43 hộp bị phát hiện, chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Đây là các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị và thuốc chống đột quỵ có tên tiếng Việt là Vũ Hoàng Tĩnh Tâm, Vũ Hoàng Thanh Tâm do Công ty Kangdong (Hàn Quốc) sản xuất, người tiêu dùng quen gọi là “An cung Hàn Quốc”. Chủ cơ sở này giải thích rằng đây là lô hàng công ty nhập về làm mẫu và chào hàng nên chưa làm các thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Phương - PGĐ Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Nam Sơn – đơn vị nhập khẩu hai mặt hàng này khẳng định: Công ty đã ký hợp đồng phân phối độc quyền mọi sản phẩm thực phẩm chức năng của Kangdong Hàn Quốc tại Việt Nam. Các sản phẩm đều có tem phụ ghi rõ đơn vị nhập khẩu và phân phối, có tem chống hàng giả của Bộ Công an.

Ông Trịnh Đình Minh, Phó đội trưởng đội QLTT số 14, Chi cục QLTT Hà Nội khẳng định, trong bất cứ trường hợp nào, việc bày bán các sản phẩm Vũ hoàng tĩnh tâm, Vũ Hoàng thanh tâm này đều vi phạm pháp luật

Ông Phương cũng cho biết thêm theo những thông tin do nhà sản xuất Hàn Quốc cung cấp thì những sản phẩm mà lực lượng quản lý thị trường vừa bắt giữ đều là hàng giả, hàng nhái.

Ông Trịnh Đình Minh cho biết cả 4/4 cửa hàng được kiểm tra đều có bày bán không rõ nguồn gốc xuất xứ. Riêng các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị đột quỵ, lực lượng QLTT đã thu giữ 56 hộp thực phẩm chức năng Vũ Hoàng Thanh Tâm nghi giả trị giá hàng trăm triệu đồng.

Hiện tại, lực lượng quản lý thị trường đang gửi mẫu hàng thu giữ này đi kiểm định chất lượng để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo thống kê của lực lượng Quản lý thị trường, các sản phẩm thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng rất đang lưu hành trên thị trường là rất lớn.

 

Theo T.Nguyễn

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên