TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH ở Quảng Ninh: Chuyển cơ quan pháp luật các trường hợp trốn đóng bảo hiểm

04-09-2018 - 08:54 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hàng trăm doanh nghiệp nợ BHXH ở Quảng Ninh: Chuyển cơ quan pháp luật các trường hợp trốn đóng bảo hiểm

Đến tháng 8.2018, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh thông tin con số nợ đọng tiền BHXH lên đến 151 tỉ đồng.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp (DN) chây ỳ chi trả tiền BHXH, cơ quan này đã có phương án phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra chuyên ngành đột xuất trong thời gian tới. Trường hợp phát hiện DN cố tình chây ỳ, trốn đóng bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), BHXH sẽ cương quyết chuyển cơ quan công an thụ lý, truy cứu trước pháp luật.

Hứa nhiều, nhưng không thực hiện

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, đến tháng 8.2018, số nợ BHXH từ 859 đơn vị, DN trên địa bàn có số dư trên 151 tỉ đồng. Con số báo nợ ngày một nhiều và số lượng DN nợ kéo dài trên 3 tháng, chiếm tỉ trọng nợ lớn đang gây khó khăn đến công tác thu nợ của cơ quan này. Không ngạc nhiên khi đứng đầu số nợ dai dẳng, có dấu hiệu chây ỳ là những DN được truyền thông liên tục nhắc đến, như: Cty CP may Quảng Ninh (nợ kéo dài 26 tháng với số tiền gần 9,7 tỉ đồng); Cty CP sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn (số nợ gần 9,4 tỉ đồng kéo dài 94 tháng) và Cty CP sửa chữa tàu biển Nosco - Vinalines có số nợ trên 5,5 tỉ đồng trong hơn 54 tháng.

Những DN trên khiến các cơ quan ban ngành và BHXH tốn nhiều công sức đi vận động, thuyết phục nhằm giảm thiểu tình trạng nợ đọng, để NLĐ được hưởng chế độ lương hưu, phụ cấp, chi trả khám chữa bệnh và đáp ứng những quyền lợi chính đáng của họ. Tuy nhiên, thời gian qua, các DN nêu trên liên tục hứa nhưng chẳng chuyển biến gì khiến cơ quan chức năng và NLĐ mất dần lòng tin. Ngoài việc cam kết chi trả đầy đủ tiền nợ lương cho NLĐ, DN còn cam kết sớm thanh toán chế độ ốm đau, thai sản cho CNNLĐ, giảm thiểu nợ, không để phát sinh thêm nợ mới. Không chỉ phớt lờ những cam kết, tình cảnh hiện nay cho thấy các khoản nợ của họ ngày càng phình to, có biểu hiện chây ỳ, khất lần việc thanh toán BHXH. Việc nợ đọng BHXH của họ đã gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT, chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm và vi phạm quyền lợi của NLĐ. “Thậm chí tại một số nơi đã dẫn đến mất trật tự, an toàn xã hội và nguy cơ DN rơi vào tình trạng nợ khó thu, gây thiệt hại cho NLĐ” - đại diện LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh nêu thực trạng.

Đưa đơn vị trốn đóng bảo hiểm ra pháp luật

Mới đây, trong tháng 8, BHXH Quảng Ninh phối hợp với LĐLĐ, Sở LĐTBXH, Công an, Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh đã buổi tiếp xúc với những DN đứng đầu về nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Theo ông Lê Đình Tuấn - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh: Chúng tôi cho mời gần 30 DN chiếm số nợ lớn nhất (56,2 tỉ đồng) đến làm việc cùng các ngành chức năng nhằm thông báo về quá trình thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm, những vi phạm để DN nắm rõ hơn trước khi đoàn thanh tra đến từng đơn vị làm việc. “Chúng tôi đã thống nhất cụ thể các cơ quan liên ngành là sớm hình thành các nhóm xuống từng đơn vị trong số 30 DN nêu trên thực hiện công tác thanh tra” - ông Tuấn bày tỏ cương quyết với các DN nợ dai dẳng.

Một động thái mạnh mẽ hơn được ông Vũ Xuân Hiển - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Ninh - cho biết: Cơ quan này sẽ chuyển cơ quan Công an xử lý hình sự các DN, đối tượng cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH đối với NLĐ theo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.1.2018. “Tuy chưa phải là địa phương có số nợ BHXH lớn so với toàn quốc, nhưng DN nợ BHXH kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ và về lâu dài sẽ tác động xấu đến công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” - ông Hiển nêu quan ngại.

Theo Trần Ngọc Duy

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên