TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là "sức mạnh và sự chống đỡ" của Nữ hoàng Anh: "Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho vợ thất vọng"

09-04-2021 - 20:54 PM | Sống

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là "sức mạnh và sự chống đỡ" của Nữ hoàng Anh: "Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho vợ thất vọng"

Trong suốt cuộc đời, Hoàng thân Philip luôn đồng hành cùng Nữ hoàng Anh trong các chuyến công du trong nước và quốc tế. Sau 74 năm gắn bó, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đã rời xa Nữ hoàng Elizabeth II mãi mãi.

Hoàng thân Philip từng là một cựu sĩ quan hải quân nổi tiếng. Ông và Công chúa Elizaeth (sau này là Nữ hoàng Anh) gặp gỡ lần đầu khi bà mới 13 tuổi. Khi ấy, công chúa và cha mẹ là Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth tới thăm Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth.

Ông Philip hơn Nữ hoàng 5 tuổi, thời điểm đó vô cùng thanh tú đã gây ấn tượng sâu sắc với công chúa Elizabeth khi hộ tống bà trong chuyến đi. Sau lần gặp đó, hai người thường xuyên trao đổi thư tay. Trong một lá thư gửi cho người yêu, Philip đã do dự và tự hỏi bản thân rằng liệu ông có xứng đáng với những điều tốt đẹp trong mối tình này và ông tự thú nhận "hoàn toàn rơi vào tình yêu và không rụt rè".

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 1.

Gặp nhau lần đầu khi đó Công chúa Elizabeth II mới 13 tuổi và chàng thanh niên Philip 18 tuổi.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 2.

Hoàng thân Philip và Nữ hoàng chụp ảnh tại Cung điện Buckingham. (Nguồn: Getty Images).
Sau quãng thời gian xa cách vì Chiến tranh thế giới thứ 2, Philip quay lại London và cầu hôn Elizabeth vào mùa hè năm 1946. Khi đó, công chúa đã đồng ý ngay mà chưa hề hỏi ý kiến bố mẹ. Theo lời kể của giáo viên dạy học cho Nữ hoàng lúc đó, bà Marion Crawford, Nữ hoàng đã yêu Hoàng thân Philip say đắm: "Lilibet (biệt danh của Elizabeth) không thể rời mắt khỏi cậu ấy". Ngay cả em gái Elizabeth, công chúa Margaret cũng nói rằng: "Chị ấy không nhìn bất cứ ai khác".

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 3.

Ngày 20/11/1947, lễ cưới của họ được tổ chức tại tu viện Westminster. Westminster vào ngày hôm đó đã đón tiếp 2.500 vị khách với các vị khách đặc biệt gồm cả các vị vua và nữ hoàng.

Hai ngày sau đám cưới, Hoàng thân Philip quyết định từ bỏ thuốc lá ngay lập tức vì biết vợ mình từng chịu nhiều tổn thương do mua cha nghiện thuốc. Một hầu cận của Philip sau này kể lại rằng: "Công chúa không cần thay đổi điều gì, còn Philip, mọi thứ của ông đều thay đổi". Đối với Philip, công chúa Elizabeth là thứ duy nhất trên thế giới này có ý nghĩa.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 4.
Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 5.

Sau khi kết hôn với Công chúa Elizabeth II, Philip trở thành Công tước xứ Edinburgh. Trong một lá thư gửi vua cha, Công chúa đã hết lời khen ngợi chồng: "Chúng con hòa hợp với nhau như chúng con đã sống với nhau từ nhiều năm trước. Philip là một thiên thần. Anh ấy rất tốt bụng, biết suy nghĩ. Sống với anh ấy và có được anh ấy quả là một điều hoàn hảo".

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 6.

Bức ảnh gia đình Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip được chụp năm 1951. Lúc này cặp đôi đã có 2 con Hoàng tử Charles (phải) và công chúa Anne.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 7.

Tháng 2/1952, Nữ hoàng Elizabeth II kế vị vua cha, Quốc vương George VI. Hoàng thân Philip quỳ gối, thực hiện một nghi thức trong lễ đăng quang của Nữ hoàng vào ngày 2/6/1953. Lúc này, Hoàng thân Philip quyết định kết thúc sự nghiệp Hải quân ở tuổi 30 để hỗ trợ vợ. Kể từ đó, ông luôn ở phía sau hỗ trợ Nữ hoàng trong tất các các nhiệm vụ hoàng gia, những chuyến viếng thăm hay buổi diễn thuyết...

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 8.

Cả hai tham dự Lễ diễu hành của Quân đội Hoàng gia (Trooping the Color), một nghi thức không thể thiếu trong lễ kỷ niệm Ngày sinh nhật Nữ hoàng, năm 1963.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 9.

Vợ chồng Nữ hoàng trong lễ kỷ niệm đám cưới bạc (25 năm) tại Cung điện Buckingham, ngày 20/11/1972.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 10.

Trong suốt 74 năm hôn nhân, Nữ hoàng và hoàng thân Philip luôn dành cho sự trân trọng cùng những lời ngọt ngào. Trong lẽ kỷ niệm đám cưới vàng vào năm 1997, Nữ hoàng Elizabeth đã chia sẻ: "Đơn giản rằng anh ấy là sức mạnh của tôi và ở bên tôi suốt những năm qua".

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 11.

Hằng năm, Nữ hoàng và Hoàng thân luôn cùng nhau đón sinh nhật. Đây là hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip vẫy chào công chúng khi tiến vào lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của bà tại cung điện Buckingham, năm 2016.

Hành trình tình yêu hơn 70 năm của người đàn ông là sức mạnh và sự chống đỡ của Nữ hoàng Anh: Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng - Ảnh 12.

Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip chụp ảnh kỷ niệm sinh nhật lần thứ 99 của ông tại lâu đài Windsor. Bức ảnh được Điện Buckingham công bố để chúc mừng sinh nhật của ông.

Cho đến khi ông qua đời, Hoàng thân Philip là người phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh và là cộng sự lâu đời nhất của một vị vua trị vì. Nữ hoàng từng nhắc tới người chồng yêu dấu của mình như là "sức mạnh và sự chống đỡ" của bà. Còn Philip cũng luôn coi việc mình đứng đằng sau cổ vũ, làm chỗ dựa vững chắc cho người vợ quyền lực như là một nhiệm vụ thiêng liêng: "Công việc đầu tiên, thứ hai và cuối cùng của tôi là không bao giờ làm cho Nữ hoàng thất vọng".

Tổng hợp từ Insider, Daily Mail

Nguồn ảnh: AP, Reuters, Getty Images

PV

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên