MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hậu Brexit: Các quan chức Anh đồng loạt từ chức

27-06-2016 - 09:55 AM | Tài chính quốc tế

Hàng loạt các quan chức thuộc Đảng Lao động Anh đã tuyên bố từ chức để phản đối chủ tịch đảng là ông Jeremy Corbyn, sau khi phe ủng hộ Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) đã chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý.

Đã có 10 thượng nghị sĩ thuộc Đảng Lao động Anh tuyên bố từ chức sau khi ông Hilary Benn, một quan chức ngoại giao của đảng bị buộc thôi việc khi nói với ông Corbyn rằng ông đã cạn niềm tin vào lãnh đạo đảng.

Theo một phát ngôn viên của Đảng Lao động Anh, mặc dù đang chịu sự chỉ trích từ nhiều phía sau cuộc trưng cầu dân ý, ông Corbyen “sẽ không từ chức”, do ông “là lãnh đạo được người dân bầu chọn”.

Một số quan chức cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Corbyn trong tình hình khó khăn này. Phó Chủ tịch đảng là ông Tom Watson cho biết ông “rất thất vọng” khi ông Benn bị buộc thôi việc cũng như hàng loạt các chính trị gia của đảng từ chức.

Ông Watson cho biết, mục tiêu trước mắt của ông lúc này là “giữ vững sự kết nối giữa các thành viên Đảng Lao động trong thời khắc khó khăn” và sẽ gặp gỡ ông Corbyn trong ngày 27/6 để bàn về phương án giải quyết.

Đảng Lao động Anh trong thời gian vừa qua đã tổ chức chiến dịch kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ ở lại EU. Tuy nhiên, kết quả của cuộc trưng cầu dân ý đã kết thúc với phần thắng thuộc về phe tách khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, với tỉ lệ phiếu bầu đạt 52%, trong khi tỉ lệ người bầu ở lại chỉ có 48%.

Vốn đã có những phát biểu chỉ trích EU, ông Corbyn tiếp tục bị nhiều người trong đảng chỉ trích khi đã không nỗ lực để người dân ủng hộ ở lại liên minh, dẫn đến việc họ bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông.

Theo Anh Tuấn (lược dịch)

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên