MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu Covid-19, doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế báo lỗ gần 40 tỷ đồng

Hậu Covid-19, doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế báo lỗ gần 40 tỷ đồng

Theo giải trình từ phía công ty, quý 4 năm 2022 dịch bệnh đã được kiểm soát nên doanh thu từ các mặt hàng chống dịch giảm mạnh khiến doanh thu toàn tổng công ty giảm.

Tổng Công ty cổ phần Y tế Danameco (mã CK: DNM) đã công bố BCTC quý 4/2022 với kết quả không mấy khả quan.

Trong kỳ, doanh thu thuần đạt hơn 70 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp giảm mạnh khiến biên lợi nhuận gộp bị co lại từ 21% quý 4/2021 còn 15% trong quý 4/2022.

Doanh thu tài chính dù có gia tăng 33% song lại không đáng kể chỉ mang lại gần 600 triệu đồng. Khấu trừ các khoản chi phí khác, Danameco lỗ sau thuế 740 triệu đồng trong khi cùng kỳ năm trước có lãi tới 17 tỷ đồng; tương ứng lãi giảm hơn 17 tỷ đồng.

Hậu Covid-19, doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế báo lỗ gần 40 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo giải trình từ phía công ty, quý 4 năm 2022 dịch bệnh đã được kiểm soát nên doanh thu từ các mặt hàng chống dịch giảm mạnh khiến doanh thu toàn tổng công ty giảm.

Bên cạnh đó, Danameco đã đầu tư rất nhiều máy móc thiết bị để sản xuất các mặt hàng chống dịch trong giai đoạn dịch bùng phát nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. “ Tuy nhiên, dịch bệnh đã được kiểm soát, nhu cầu thị trường đối với trang phục chống dịch không còn nhưng công ty vẫn phải trích chi phí khấu hao cho số lượng máy móc đã đầu tư mặc dù không được tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh trong kỳ dẫn đến giá thành tăng cao ”, văn bản giải trình nêu rõ.

Lũy kế cả năm 2022, doanh thu thuần đạt 334 tỷ đồng giảm 39%. Công ty ghi nhận lỗ gần 40 tỷ đồng sau thuế trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận lãi 27 tỷ đồng.  Đây cũng là năm đầu tiên công ty kinh doanh thua lỗ kể từ khi niêm yết trên sàn HNX năm 2011.

Hậu Covid-19, doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế báo lỗ gần 40 tỷ đồng - Ảnh 2.

Năm 2022, DNM đặt mục tiêu doanh thu đạt 500 tỷ đồng và 32 tỷ đồng LNST, như vậy, công ty mới hoàn thành được 68% kế hoạch doanh thu và chưa có lãi.

Theo tìm hiểu, Danameco tiền thân là Trạm Vật tư y tế Quảng Nam - Đà Nẵng, được Sở Y Tế Quảng Nam - Đà Nẵng thành lập từ năm 1976. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp là sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu; sản xuất vật tư y tế, thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa, chỉnh hình và phục hồi chức năng; buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng khác…

Danameco được biết đến là doanh nghiệp xuất khẩu khẩu trang y tế duy nhất trên sàn chứng khoán. Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho biết trong tháng 11 năm 2022, cả nước có 5 doanh nghiệp chính tham gia xuất khẩu khẩu trang y tế các loại với số lượng là 12,4 triệu chiếc, giảm 3,9% so với số lượng xuất khẩu ghi nhận trong tháng 10 năm 2022. Trong danh sách công bố, chỉ có duy nhất Danameco có cổ phiếu đang niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Giai đoạn 2020-2021, với đặc thù là ngành hưởng lợi hiếm hoi trong bối cảnh dịch bệnh, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này cũng tăng trưởng đột biến. Cổ phiếu DNM trong giai đoạn đó cũng tăng mạnh, thậm chí là cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HNX năm 2020 với mức 750%.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá DNM đang có quãng trượt dài sau khi thiết lập đỉnh vào cuối tháng 3/2022. Hiện cổ phiếu DNM giao dịch ở mức giá tham chiếu 13.500 đồng/cp, tương ứng giảm 79% kể từ đỉnh.

Hậu Covid-19, doanh nghiệp chuyên sản xuất khẩu trang y tế báo lỗ gần 40 tỷ đồng - Ảnh 3.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên