MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này!

14-01-2021 - 00:00 AM | Sống

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này!

Ở độ tuổi hiếm có xưa nay, bà Kane vẫn là một người yêu đời và có tính cách "trẻ trung". Bí quyết nào đã giúp cụ bà này có được cuộc sống viên mãn đến vậy?

Kane Tanaka (sinh năm 1903) là người sống thọ nhất trong lịch sử còn sống, theo sách kỷ lục Guinness. Bà là người được xác minh cao tuổi thứ ba và là người Nhật Bản được xác minh cao tuổi nhất từ ​​trước đến nay. Để dễ hình dung, bà Kane đã được sinh ra vào năm anh em nhà Wright lần đầu tiên thử nghiệm máy bay. Từ đó đến nay là một quãng thời gian rất dài. Bà đã chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn của xã hội trong cuộc đời mình – đi từ ngựa và xe đẩy, đến những chiếc xe ô tô tự lái bằng điện.

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này! - Ảnh 1.

Dù đã ở độ tuổi hiếm có xưa nay, nhưng bà Kane vẫn là một người yêu đời, và có tính cách "trẻ trung". Bà Kane Tanaka đã làm thế nào để có sự viên mãn đến vậy? Cuộc sống và con người của người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới này có thể cho chúng ta những bài học quý giá:

Say mê với toán học

Toán học giúp ta sống lâu hơn. Điều đó chưa được khoa học chứng minh, nhưng đó là những gì Kane làm được. Bà có thể dành cả buổi chiều để học toán. Nó giúp đầu óc bà luôn nhạy bén. Và bà ấy cũng tin rằng không bao giờ là quá già để học.

Bà Kane thường chơi một trò chơi cờ lật Othello. Người ta kể rằng bà đã đánh bại cả các nhân viên tại viện dưỡng lão của mình. Đây là một trò chơi trí tuệ trên bàn của Đức dành cho hai người chơi. Những quy tắc thú vị của trò chơi giúp bà thư giãn, giải trí và cũng khiến trí óc minh mẫn hơn hơn.

Hãy thức dậy lúc 6 giờ sáng

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này! - Ảnh 2.

Kane luôn thức dậy sớm. Bạn có thể nghĩ rằng bà ấy sẽ mệt mỏi sau ngần ấy năm. Thực tế là không. Bà ấy đang cho chúng ta thấy rằng tuổi tác chỉ là một con số và bạn vẫn có thể sống đầy năng lượng ở tuổi 117.

Hãy tập dậy sớm và đón chào ngày mới phía trước. Ta có thể vượt qua bất cứ điều gì trong cuộc sống.

Lạc quan là chìa khóa của cuộc sống

Kane không sống đến tuổi 117 với sức khỏe hoàn hảo. Bà ấy không có một trái tim hoàn toàn khỏe mạnh, cũng không có một cơ thể đầy sức sống, không bệnh tật.

Thực tế, Kane đã có một cuộc sống khó khăn hơn nhiều.

Năm 35 tuổi bà từng bị nhiễm phó thương hàn.

Ở tuổi 45, bà trải qua cuộc phẫu thuật ung thư tuyến tụy (căn bệnh ung thư đã giết chết cả Steve Jobs).

Ở tuổi 76, bà đã trải qua cuộc phẫu thuật loại bỏ sỏi mật.

Ở tuổi 90, bà phải phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Ở tuổi 103, bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng và tiếp tục phải phẫu thuật.

Sau tất cả những điều đó Kane vẫn sống tốt. Bà ấy vẫn có cái nhìn lạc quan về cuộc sống và không coi bản thân là điều gì đó quá quan trọng.

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này! - Ảnh 3.


Kane và chồng sở hữu một cửa hàng nhỏ bán mì udon trong những ngày đầu chung sống. Từ năm 1937 đến năm 1939, chồng bà tham gia chiến đấu trong chiến tranh.

Khi về nhà, ông quay lại cửa hàng để phục vụ mì với Kane. Đối với nhiều người lính trở về, họ không bao giờ quay trở lại được cuộc sống trước chiến tranh. Đối với Kane và gia đình bà, sự trở lại là một cách để sống. Chiến tranh, bệnh tật và chết chóc đã lùi sau. Tất cả những gì bạn có thể làm là cố gắng tìm lại cảm giác bình thường và tiếp tục sống, miễn là bạn có khả năng.

Bí quyết để sống lâu chính là thái độ sống của bạn

Mục tiêu của Kane là sống cho đến năm 120 tuổi. Chiến lược để đạt được điều đó đơn giản đến mức bạn phải ngạc nhiên vì nó giống như đa số các bài đăng trên blog về cải thiện bản thân:

- Có hi vọng

- Ngủ đủ giấc

- Coi gia đình là một động lực khích lệ tinh thần, động lực sống

Kane đang tiếp bước Jeanne Calment, người sống tới 122 tuổi. Jeanne sinh năm 1875 và mất năm 1997. Có nhiều câu chuyện kể về việc bà ấy bán bút chì màu cho Van Gogh và chứng kiến quá trình tháp Eiffel được xây dựng.

Jeanne khá khác người. Bà ấy đã hút thuốc cho đến năm 117 tuổi, không sử dụng hệ thống sưởi vào mùa đông. Sau bữa ăn ngon, bà ấy sẽ hút một điếu thuốc và uống một chút rượu vang. Bà đã sống như thể mình ấy trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thực tế.

Jeanne nói rằng Thế chiến 2 có rất ít tác động đến cuộc đời bà. Những binh lính Đức thậm chí đã lấy phòng ngủ của bà làm chỗ nghỉ, nhưng cũng không mang bất cứ thứ gì đi cả.

Rõ ràng, bí quyết để trẻ lại là thái độ sống của bạn. Việc căng thẳng chỉ làm bạn già đi khi mà bạn xem từng việc nhỏ nhặt là quá nghiêm trọng. Cảm giác già nua không tốt cho bạn.

Năm 2016, Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu về cảm giác “già”. “Cảm giác già đi có thể dẫn đến tình trạng thể chất và tinh thần yếu đi, và cũng kèm theo suy giảm chức năng sinh lý, dẫn đến gia tăng bệnh tật theo thời gian.”

Nó có thể giải thích tại sao Kane hành động như thể bà ấy chỉ như đang ở một nửa độ tuổi thực của mình và không coi tuổi tác là điều gì đáng bận tâm. Hãy liên hệ tới bản thân bạn. Có thể bạn đang cư xử già hơn tuổi và điều đó đang gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống.

Với một người 117 tuổi, khoảng thời gian nào là đẹp nhất trong đời?

Vào năm 2019, Kane được hỏi rằng khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời bà ấy là gì. Và bà ấy chỉ trả lời: Hiện tại.

Đúng, sau 117 năm cuộc đời, bà ấy chỉ sống cho hiện tại. Không sống vì quá khứ. Cũng không vì một tương lai nào đó mà bà chưa chắc chắn.

Người trẻ là những người sống cho hiện tại - và ở bất kỳ độ tuổi nào bạn cũng có thể sống như một người trẻ. Quá khứ và tương lai chỉ khiến bạn cảm thấy mình già đi.

Hãy để cụ bà 117 tuổi hướng dẫn bạn cách “sống ở tuổi thanh xuân”: Hạnh phúc không ở tương lai, thời điểm tốt nhất là ngay lúc này! - Ảnh 4.

Tương lai sẽ không làm cho bạn hạnh phúc.

Thời điểm tuyệt nhất trong cuộc đời của bạn là ngay lúc này.

Theo Medium

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên