TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HDBank đã làm được gì sau 30 năm?

05-01-2020 - 11:33 AM | Tài chính - ngân hàng

HDBank đã làm được gì sau 30 năm?

Ngày 04/01/2020 HDBank tròn 30 năm thành lập và ngân hàng này đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động vì những thành tích đóng góp nổi bật trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội…

Đây là sự kiện ý nghĩa lớn với HDBank và ngành ngân hàng trong không khí chào năm mới 2020.

Bứt phá mạnh và vươn xa: Tổng tài sản gấp hơn 11.000 lần, mạng lưới phủ khắp cả nước và ra cả nước ngoài

HDBank thành lập ngày 4/1/1990 với tên gọi ban đầu là Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TP. Hồ Chí Minh có số vốn 3 tỷ đồng, tổng tài sản 20 tỷ đồng và 17 cán bộ nhân viên, là một trong những ngân hàng TMCP đầu tiên của cả nước, giai đoạn đầu có sứ mệnh "phát triển nhà ở và chỉnh trang đô thị, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh văn minh hiện đại".

Ngân hàng chính thức đổi tên năm 2011. Cùng với làn gió mới từ các cổ đông lớn, giàu tiềm lực, HDBank đã hoạch tầm nhìn chiến lược phù hợp giai đoạn mới và tiên phong trong thời kỳ hội nhập kinh tế - tài chính thế giới.

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ và Ngân hàng nhà nước, HDBank đã chủ động triển khai chiến lược M&A để tăng quy mô, tăng chất lượng hoạt động, giảm số lượng các định chế nhỏ và yếu. Khi HDBank mua lại Công ty Tài chính tiêu dùng Société Générale - Cộng hòa Pháp, công ty trong tình trạng lỗ lũy kế kéo dài, tổng tài sản chưa tới 1.000 tỷ đồng, Công ty nay đã có tổng tài sản trên 12.000 tỷ đồng, tạo ra gần 9.000 việc làm với 14.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên 62 tỉnh thành, góp phần mang đồng vốn lành mạnh tới người dân vùng sâu, vùng xa, đẩy lùi tín dụng đen.

Việc sáp nhập Ngân hàng Đại Á vào HDBank đã tạo điều kiện cho nhà băng này mở rộng quy mô, xâm nhập sâu rộng vào khu vực Đông Nam Bộ, góp phần phát triển tín dụng nông nghiệp, nông thôn của toàn ngân hàng. Năm đầu sáp nhập, tỷ lệ nợ xấu nổi lên trên 3% nhưng chỉ ngay năm tiếp theo đã kéo xuống được 1,5% và rất nhanh trở lại mức bình quân của HDBank chỉ trên dưới 1%. Khu vực Đại Á cũ hiện nay luôn là đơn vị xuất sắc trong hệ thống. Cả hai chương trình M&A đều đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho khách hàng, cho người lao động nên nhận được sự đồng thuận cao và có kết quả tích cực, đóng góp vào phát triển lãnh mạnh của HDBank và cả ngành.

Ngày 05/01/2018, hơn 981 triệu cổ phiếu HDBank (HDB) đã được chính thức niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư và nhanh chóng đưa ngân hàng vào Top 20 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường. Tháng 1/2019, HDB được bổ sung vào danh mục VN30 - vào Top 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa và thanh khoản tốt nhất.

HDBank đã làm được gì sau 30 năm? - Ảnh 1.

Từ mức tổng tài sản ban đầu chỉ 20 tỷ, nay HDBank đã có 230.000 tỷ đồng

Với chính sách quản lý rủi ro thận trọng, hiệu quả, kiểm soát tốt nợ xấu, sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội là hệ sinh thái khách hàng riêng có, HDBank liên tục đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững. Tăng trưởng kép lợi nhuận ròng của HDBank đạt mức 67,1% trong suốt 5 năm từ 2013-2018. Đến cuối năm 2019, tổng tài sản HDBank đạt hơn 230.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 0,9%, mức thấp nhất toàn ngành đã được HDBank giữ vững liên tục nhiều năm. Ngân hàng cũng đạt chuẩn Basel II trước thời hạn với các tiêu chuẩn trụ cột vốn, quản trị rủi ro và công khai thông tin theo chuẩn quốc tế.

Trên nền tảng đã được xây dựng của 30 năm phát triển bền vững, và đặc biệt của giai đoạn 10 năm (2008- 2018) bứt phá mạnh với tăng trưởng vượt bậc 22 lần so với trước, HDBank không chỉ khẳng định được vị thế của ngân hàng hàng đầu trong nước, còn mở rộng, thiết lập quan hệ đại lý với khoảng 400 ngân hàng và chi nhánh tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm các thị trường trọng yếu.

Trước thềm năm mới 2020, HDBank còn khai trương văn phòng đầu tiên ở nước ngoài, đánh dấu chiến lược vươn ra thị trường quốc tế, đồng thời đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngân hàng.

Được khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước vì kinh doanh xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực

Trong 30 năm phát triển đặc biệt từ 2011- nay, HDBank là ngân hàng bán lẻ, tiêu dùng, SME hoạt động hiệu quả, đã cung cấp sản phẩm dịch vụ tài chính tới mọi đối tượng khách hàng, đóng góp tích cực cho sự ổn định phát triển kinh tế-xã hội, đáp ứng nhu cầu của mọi thành phần, cộng đồng doanh nghiệp, người dân. HDBank có mạng lưới 285 chi nhánh phòng giao dịch, gần 16.000 điểm giao dịch tài chính phủ khắp 63/63 tỉnh, thành phố với tổng cộng 16.500 cán bộ nhân viên.

Đi cùng kết quả kinh doanh xuất sắc, HDBank là một trong những tổ chức đóng góp hiệu quả cho ngân sách Nhà nước hàng năm lên tới hàng ngàn tỷ đồng.

30 năm nỗ lực bền bỉ xây dựng và phát triển không chỉ tạo nên một thương hiệu uy tín với những đặc trưng như năng động, thân thiện, hiệu quả; mà còn tạo dựng nên một văn hóa riêng nhân văn, sẵn sàng chia sẻ những giá trị tốt đẹp tới cộng đồng.

Cụ thể, những năm qua, người HDBank trên cả nước đã thực hiện hàng nghìn hành trình lan tỏa yêu thương, trao 24.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo, 12.000 ca mổ mắt cho người nghèo bị đục thủy tinh thể, hơn 100 căn nhà tình thương tình nghĩa trên khắp cả nước, trao 2.000 suất học bổng cho trẻ em nghèo các tỉnh miền núi ; xây cầu cho bà con nghèo các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long; đồng hành cùng Giải Cờ vua Quốc tế thường niên trong 10 năm qua và Giải bóng đá Futsal từ năm 2017...

HDBank đã làm được gì sau 30 năm? - Ảnh 2.

HDBank vừa được nhận khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước là Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng

Vì những thành tích đã đạt được, HDBank được các định chế tài chính lớn, các tổ chức độc lập trong khu vực và trên thế giới công nhận bằng những giải thưởng uy tín. Đặc biệt, nhân dịp tròn 30 năm thành lập, HDBank được nhận khen thưởng đột xuất cấp Nhà nước là Huân chương Lao động do Chủ tịch nước trao tặng vì "thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh, tín dụng và từ thiện xã hội.". Trước đó năm 2015, HDBank cũng đã nhận Huân chương khen thưởng cho hoạt động Tái cơ cấu ngân hàng xuất sắc (sáp nhập DaiABank vào HDBank và mua lại công ty Tài chính SGVF thuộc tập đoàn Pháp); và năm 2017 là Huân chương Lao động hạng Nhì trong hoạt động kinh doanh.

Kỳ vọng tiếp tục bứt phá trong

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm tròn 30 năm thành lập của HDBank ngày 4/1, ông Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh – ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp tích cực của HDBank đối với sự phát triển kinh tế- xã hội của Tp. Hồ Chí Minh nói riêng và đất nước nói chung trong những năm qua. "Chúng tôi vẫn nhớ những gì ngân hàng đã tạo nên 22 năm đầu tiên trong tên cũ là "Nhà", cũng là kỷ niệm 8 năm phát triển đột phá với tên mới, chiến lược phát triển kinh doanh mới của Ngân hàng Phát triển Tp HCM", ông phát biểu và mong rằng HDBank sẽ tiếp tục phát huy truyền thống để phát triển hơn nữa.

Trong khi đó, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú thì ghi nhận, chặng đường 30 năm qua với những giai đoạn đổi mới và thăng trầm với quá trình đổi mới khác nhau nhưng tựu trung là quá trình phát triển liên tục với những cải cách thiết thực theo xu hướng phát triển của nền kinh tế. Đến nay, HDBank đã trở thành một trong những ngân hàng có quy mô lớn lớn với tổng tài sản đạt trên 200.000 tỷ đồng, vốn điều lệ gần 10.000 tỷ đồng, phục vụ trên 7 triệu khách hàng trong lĩnh vực từ hàng không, siêu thị, viễn thông, tài chính ngân hàng, nông nghiệp nông thôn. Lãnh đạo NHNN cũng đánh giá cao những thành tích mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ cùng nhân viên của HDBank đã đạt được trong suốt 30 năm qua, đồng thời giao một số nhiệm vụ cho ngân hàng để tiếp tục bứt phá bền vững, an toàn, hiệu quả trong thời gian tới.

HDBank đã làm được gì sau 30 năm? - Ảnh 3.

Phó chủ tịch thường trực HDBank phát biểu

Thay mặt ngân hàng, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị HDBank đã tiếp thu những đánh giá và chỉ đạo của lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh và NHNN, đồng thời cho biết những ý kiến đó sẽ được cụ thể hóa vào mục tiêu, chương trình, nhiệm vụ cho năm 2020 và cho giai đoạn phát triển bứt phá tới đây.

"HDBank tin tưởng và cam kết rằng, với năng lực và bản lĩnh của đội ngũ lãnh đạo, sự ủng hộ của khách hàng, đối tác, cổ đông và người lao động, với sự ủng hộ và tạo điều kiện, chỉ đạo sát sao tận tình của các cơ quan quản lý, ngân hàng sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam. HDBank sẽ tiếp tục phát triển đột phá, bền vững, luôn nỗ lực chinh phục những đình cao mới, tiếp tục mang lại những giá trị tăng trưởng cao nhất cho nhà đầu tư, đối tác, khách hàng và người lao động – Phó chủ tịch HDBank nói.

Thanh Bình

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên