TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hé lộ tầm hoạt động thực tế của hàng loạt xe điện đình đám nhất hiện nay: Porsche ‘lươn’ người dùng theo cách ít ai ngờ, Hyundai gây thất vọng

19-04-2022 - 10:14 AM | Thị trường

Hé lộ tầm hoạt động thực tế của hàng loạt xe điện đình đám nhất hiện nay: Porsche ‘lươn’ người dùng theo cách ít ai ngờ, Hyundai gây thất vọng

Thay vì có tầm hoạt động thực tế kém hơn kha khá so với lý thuyết, xe điện Taycan của Porsche lại chạy được quãng đường xa hơn đến 30% so với mức công bố.

Việc một chiếc xe điện chạy được bao nhiêu km (hoặc dặm) cho một lần sạc tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố gồm tốc độ, nhiệt độ môi trường, địa hình và các điều kiện giao thông khác.

Đó là lý do về sao các chuẩn như EPA hay WLTP chỉ được coi là thông số ước tính cho tầm hoạt động của một chiếc xe điện. Ở điều kiện thực tế, các thông số đo được sẽ khá biệt kha khá. InsideEVs đã tiến hành bài kiểm tra phạm vi hoạt động của những chiếc xe điện (EV) phổ biến nhất hiện nay tại Mỹ với tốc độ không đổi là 70 dặm/giờ (112 km/h).

Tất nhiên, bài kiểm tra này không hoàn hảo. Vẫn có những yếu tố không thể kiểm soát như gió, giao thông và thời tiết. Tuy nhiên, trang này đã cố gắng cài đặt mọi thứ cho sát nhất với tiêu chuẩn cao nhất, chẳng hạn cài áp suất lốp đúng ở mức khuyến nghị, kiểm tra công tơ mét cùng với GPS, sạc xe đến 100% và nhập ngay vào đường cao tốc hoặc chỉ sau vài dặm và lái xe ở tốc độ không đổi 70 dặm/giờ trong suốt hành trình.

Họ cũng cố gắng thực hiện 2 bài thử nghiệm song song, rồi đấy kết quả trung bình. Ngoài ra các thông số như nhiệt độ, thời tiết cũng được theo dõi để xem các yếu tố này ảnh hưởng ra sao đến tầm hoạt động của xe.

Hé lộ tầm hoạt động thực tế của hàng loạt xe điện đình đám nhất hiện nay: Porsche ‘lươn’ người dùng theo cách ít ai ngờ, Hyundai gây thất vọng - Ảnh 1.
Hé lộ tầm hoạt động thực tế của hàng loạt xe điện đình đám nhất hiện nay: Porsche ‘lươn’ người dùng theo cách ít ai ngờ, Hyundai gây thất vọng - Ảnh 2.
Hé lộ tầm hoạt động thực tế của hàng loạt xe điện đình đám nhất hiện nay: Porsche ‘lươn’ người dùng theo cách ít ai ngờ, Hyundai gây thất vọng - Ảnh 3.

Kết quả thử nghiệm tầm hoạt động thực tế của InsideEVs với một số mẫu xe điện phổ biến tại Mỹ.

Có tất cả 27 xe được đưa thử nghiệm (tính cả các phiên bản khác nhau của cùng một mẫu xe). Kết quả là hầu hết các mẫu xe đều có độ chênh khoảng 5-15% (đa số có tầm hoạt động thấp hơn so với lý thuyết) so với mức công bố. Cá biệt, có một số mẫu xe sở hữu mức chênh lớn hơn. Chẳng hạn, chiếc Jaguar I-Pace EV400 (bánh 22 inch) có tầm hoạt động chỉ 195 dặm trong khi số công bố là 256 dặm – chênh 16,7%, hay Chevy Spark EV có mức chênh 23% so với công bố (63 dặm so với 82 dặm). Đặc biệt, chiếc Hyundai Ioniq 5 AWD sở hữu mức chênh lên đến 24% - là mẫu xe có mức chênh giữa con số công bố (256 dặm) và số thực tế (195 dặm) lớn nhất.

Porsche, trong khi đó, lại gây bất ngờ lớn khi mẫu Taycan của họ sở hữu tầm hoạt động thực tế lớn hơn nhiều so với công bố - xấp xỉ 30%. Trong đó, phiên bản Taycan 4S thậm chí còn có tầm hoạt động lớn hơn đến 36,9% so với số công bố (278 dặm so với 203 dặm).

https://cafef.vn/he-lo-tam-hoat-dong-thuc-te-cua-hang-loat-xe-dien-dinh-dam-nhat-hien-nay-porsche-luon-nguoi-dung-theo-cach-it-ai-ngo-hyundai-gay-that-vong-20220419101432762.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên