MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hệ thống giáo dục Alpha School: Tiên phong ứng dụng trường trực tuyến toàn diện MegaSchool

13-12-2021 - 08:00 AM | Sống

Hệ thống giáo dục Alpha School: Tiên phong ứng dụng trường trực tuyến toàn diện MegaSchool

Hệ thống giáo dục Alpha (Alpha School) là một trong những đơn vị thành viên của Tập đoàn Giáo dục EQuest, đã tiên phong ứng dụng thành công mô hình trường học trực tuyến toàn diện MegaSchool trong năm học mới 2021-2022.

Tại Việt Nam, Alpha School là một trong những trường học tiên phong đưa mô hình trường học trực tuyến toàn diện vào ứng dụng trong chương trình dạy học chính thức, nhằm nâng cao hiệu quả dạy và học, cải thiện chất lượng giảng dạy trực tuyến, thúc đẩy số hóa trong giáo dục.

Tiên phong xây dựng trường học trực tuyến toàn diện

Bắt đầu từ năm học 2020 - 2021, xác định việc dạy học trực tuyến là dài hạn, Alpha School đã ứng dụng các công nghệ mới trong dạy và học trực tuyến như MS Teams, 789.vn, thử nghiệm dùng LMS trên nền tảng Moodle để tổ chức các môn học bằng tiếng Anh. Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022, để nâng cấp và hoàn thiện mô hình trường học trực tuyến toàn diện, Alpha School chính thức áp dụng trường trực tuyến toàn diện MegaSchool.

Theo đó, nổi bật bao gồm các module: (1) Hệ thống Quản lý học tập toàn diện LMS (Learning Management System) mang tên Mega School: Mỗi học sinh có một tài khoản để tự học, tự nghiên cứu bài với hệ thống bài giảng, bài tập, tài liệu và báo cáo phong phú. (2) Bài giảng tương tác H5P: Giúp học sinh hứng thú và kiểm tra ngay việc tiếp thu của học sinh với những hình thức tương tác sinh động. (3) Live Class – Lớp học trực tuyến: Được giảng dạy trực tiếp trên Ms Teams. (4) Hệ thống kiểm tra, đánh giá online: Thực hiện trên nền tảng 789.vn giúp khách quan đánh giá học sinh.

Bên cạnh đó, Alpha School còn có dự án học tập tại nhà: Nhà trở thành nơi học tập và triển khai các dự án môn học theo hướng dẫn của thầy cô của mỗi học sinh, với kiến thức và kĩ năng có được từ môn học. Hay chương trình kết nối với cha mẹ: Nhà trường duy trì kết nối thường xuyên, liên tục qua hệ thống báo cáo học tập EcoStudy, Email, nhóm Facebook, Zalo và trao đổi trực tiếp…

Chương trình dạy trực tuyến riêng biệt, kết hợp giữa tự học và học qua tương tác trực tiếp

Tiến sĩ Trần Thị Thanh Thủy - Chủ tịch Hội đồng giáo dục và cũng là Giám đốc Trung tâm đào tạo giáo viên và phát triển chương trình của Alpha School, thành viên Ban chỉ đạo dự án MegaSchool tại Alpha School cho biết: Khi đưa các bài giảng Alpha School không chuyển đổi 100% các chương trình học trực tiếp sang trực tuyến, mà thay vào đó là xây dựng một khung chương trình dạy trực tuyến riêng phù hợp, kết hợp giữa tự học và học qua tương tác trực tiếp, khung thời lượng các môn học được sắp xếp một cách khoa học, đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Một số các bộ môn như Thể thao, Âm nhạc... vẫn được đưa vào giảng dạy bằng các bài giảng tương tác, để có thể chăm sóc về cả đời sống tinh thần học sinh trong mùa dịch. Chương trình học tập được xây dựng uyển chuyển có thể chuyển đổi qua lại giữa trạng thái bình thường và giãn cách trong thời kỳ dịch bệnh, đảm bảo được đầu ra theo khung chương trình nhà trường được ban hành.

Thời gian biểu của mỗi học sinh Alpha School được chia thành 2 khung giờ: Khung giờ buổi sáng dành cho tương tác trực tiếp với giáo viên, ưu tiên học các môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh; khung giờ buổi chiều dành cho việc tự học trên MegaSchool, tuy nhiên vẫn có thầy cô túc trực để sẵn sàng hỗ trợ học sinh theo các nhóm nhỏ. Riêng học sinh tiểu học có thể chuyển khung thời gian tự học vào buổi tối để có sự hỗ trợ từ người thân.

Hệ thống giáo dục Alpha School: Tiên phong ứng dụng trường trực tuyến toàn diện MegaSchool - Ảnh 1.

Các bài giảng tương tác trên MegaSchool đã được thầy cô Alpha School biên soạn công phu, sinh động, và phát huy năng lực người học bằng cách nêu vấn đề, tạo các thách thức, cũng như gợi mở cần thiết. Trong các video có đính kèm các câu hỏi tương tác vừa tăng tính tập trung cho học sinh, vừa đánh giá được việc hiểu kiến thức và đặc biệt là kích thích học sinh trong quá trình tự học.

Việc kết hợp giữa quá trình tự học và học tập với sự giúp đỡ của thầy/cô được phối hợp một cách nhịp nhàng, phù hợp với tiến độ học tập của từng học sinh. Những học sinh gặp khó khăn trong quá trình tự học sẽ được giáo viên bộ môn giúp đỡ vào những khung thời gian tự học cũng như vào thời gian cuối tuần để đảm bảo các bạn có thể theo kịp tiến độ học tập chung của cả lớp. "triển khai trường học trực tuyến là định hướng lâu dài của nhà trường" - cô Thủy nói.

Hệ thống giáo dục Alpha School: Tiên phong ứng dụng trường trực tuyến toàn diện MegaSchool - Ảnh 2.

Được biết, Tập đoàn Giáo dục EQuest - đơn vị vừa nhận đầu tư từ KKR - Quỹ đầu tư lớn nhất tại Mỹ, vừa công bố kế hoạch cung cấp miễn phí MegaSchool - giải pháp dạy và học trực tuyến tổng thể trên một nền tảng duy nhất, cho các trường công lập từ lớp 1 đến lớp 12 trên cả nước trong năm học 2021-2022. Tìm hiểu thêm thông tin tại: https://megaschool.edu.vn/ Hotline: 1900.234.582.

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên