MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hệ thống ngân hàng Afghanistan đứng trước bờ vực sụp đổ

31-08-2021 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Người dân Afghanistan xếp hàng dài trước máy ATM ở thủ đô Kabul để chờ rút tiền mặt. Ảnh: AP

Người dân Afghanistan xếp hàng dài trước máy ATM ở thủ đô Kabul để chờ rút tiền mặt. Ảnh: AP

Taliban sau khi nắm quyền ở Afghanistan sẽ phải đối mặt với một mối đe dọa sắp xảy ra: Hệ thống ngân hàng đang đối mặt với nguy cơ sụp đổ.

Gần hai tuần sau khi Taliban lên nắm chính quyền, các ngân hàng của Afghanistan vẫn đóng cửa. Điều đó khiến nhiều người dân trong nước không có tiền mặt trong tay.

Một nhân viên của ngân hàng trung ương (NHTW) Afghanistan cho biết: "Không một ai có tiền". Nhiều gia đình không có đủ tiền chi tiêu hàng ngày và một số khoản lương đã bị tạm ngưng.

Vấn đề này làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo nghiêm trọng ở Afghanistan, chỉ vài tuần sau khi Taliban tiếp quản.

Thách thức chính ở đây là nền kinh tế Afghanistan phụ thuộc nhiều vào khả năng tiếp cận ngoại tệ và viện trợ quốc tế, những nguồn mà hầu hết đã bị chặn kể từ khi Kabul thất thủ. Theo Ngân hàng Thế giới, 75% chi tiêu công của Afghanistan là từ các nguồn trợ cấp.

Theo nguồn tin từ NHTW, các ngân hàng của Afghanistan vẫn đóng cửa, mặc dù Taliban đã yêu cầu ngân hàng và các dịch vụ khác hoạt động trở lại. Hầu hết các ngân hàng đều không còn tiền mặt.

Biên bản ghi nhớ do Phòng Thương mại Afghnistan-Mỹ gửi ngày 23/8 đã nêu vấn đề về nguy cơ sụp đổ của ngành ngân hàng Afghanistan. NHTW Afghanistan, nền tảng của hệ thống tài chính, dường như đang gặp khó khăn. Nhiều nhân viên hiện tại của đã không được phép trở lại văn phòng kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Ngay khi Taliban lên nắm quyền, chính quyền tổng thống Joe Biden đã nhanh chóng ngăn chặn Taliban tiếp cận hàng tỷ USD do NHTW tại Mỹ nắm giữa. Khoản tiền 450 triệu USD của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng bị tạm ngưng và Ngân hàng Thế giới cũng đóng băng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan.

Thiếu hụt tiền mặt là một cơn ác mộng đối với quốc gia bị thâm hụt thương mại lớn như Afghanistan. Với lý do cạn kiệt tiền mặt nhanh chóng, nhóm ngân hàng Afghanistan kêu gọi Mỹ cấp quyền truy cập vào các tài sản của NHTW.

Giờ đây những lo ngại gia tăng về tình hình Afghanistan sẽ sớm trở thành một thảm họa nhân đạo. Theo Ngân hàng Thế giới, 47% số hộ gia đình ở Afghanistan sống trong cảnh nghèo đói. Ông Ajmal Ahmady, lãnh đạo NHTW Afghanistan trước khi rời khỏi đất nước đã cảnh báo về khó khăn kinh tế, thiếu tiền mặt, lạm phát và làn sóng người tị nạn rời khỏi đất nước. Ông hy vọng cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ nói riêng sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan.

Tham khảo CNN

Khánh Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên