Heo khó tiêu thụ vì vướng truy xuất nguồn gốc?
TP.HCM quy định, bắt đầu từ 1/3, heo vào các chợ đầu mối ở TP phải đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Đây là một chủ trương đúng, nhưng...
- 14-03-2017“Thủ phủ” heo miền Trung lao đao
- 03-05-2016Đua nhau nuôi heo bán cho Trung Quốc
- 20-03-2016Nuôi heo bằng chất cấm chưa giảm
Đây là một chủ trương đúng, nhưng lại đang gây ít nhiều khó khăn cho việc tiêu thụ heo thịt của các tỉnh lân cận, nhất là từ các trang trại chưa thực hiện truy xuất nguồn gốc.
Phải đeo vòng mới được vào chợ
Mới đây, nhiều bà con chăn nuôi, chủ trang trại, thương lái… ở Đồng Nai, đã kéo tới văn phòng Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, phản ánh về việc họ đang gặp phải khó khăn không nhỏ khi đưa heo về tiêu thụ ở TP.HCM. Theo phản ánh của các thương lái, bắt đầu từ ngày 1/3, những xe heo từ Đồng Nai về các chợ đầu mối TP.HCM, nếu chưa được đeo vòng truy xuất nguồn gốc, đều bị cơ quan chức năng ngăn lại, không cho vào chợ.
Để đưa được heo về bán ở TP.HCM, nhiều thương lái buộc phải mua vòng truy xuất nguồn gốc với giá 6.000 đ/cặp, về yêu cầu các chủ trang trại gắn vào chân heo (mỗi con heo gắn một cặp vòng). Tuy nhiên, nhiều chủ trang trại vẫn lúng túng không biết sử dụng như thế nào, khiến cho thương lái khi đến thu mua đành phải trở về tay không. Bởi mua heo chưa đeo vòng truy xuất đưa về TP.HCM thì khó được vào chợ.
Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, để đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thịt heo của TP.HCM, các Cty chăn nuôi lớn ở Đồng Nai đã phối hợp với Sở Công Thương TP.HCM, mời chuyên gia về tận các trang trại của Cty để hướng dẫn cách sử dụng vòng và phần mềm truy xuất nguồn gốc. Nhưng các trang trại, hộ chăn nuôi không có liên kết với các Cty thì chưa tiếp cận được với chương trình truy xuất nguồn gốc của TP.
Trước những bức xúc nói trên của bà con, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã mời đại diện Sở Công Thương, Sở NN-PTNT Đồng Nai và các cơ quan liên quan, cùng đến lắng nghe những kiến nghị của thương lái, chủ trang trại…, nhằm tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc đưa heo về tiêu thụ ở TP.HCM, nhất là trong bối cảnh giá heo lại giảm xuống.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết, vào đầu tuần này, giá heo hơi trên địa bàn chỉ còn 32.000 đ/kg, trong khi giá thành từ 35.000 - 38.000 đ/kg. Bình thường, mỗi ngày, khoảng 5.000 con heo được đưa từ Đồng Nai về TP.HCM.
Tìm giải pháp hài hòa
Ông Nguyễn Trí Công cho rằng TP.HCM đưa ra chủ trương truy xuất nguồn gốc tới từng con heo, từ trang trại ra tới chợ, là một chủ trương đúng. Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai hoàn toàn ủng hộ chủ trương này.
Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều trang trại, hộ chăn nuôi chưa liên kết sản xuất với các Cty lớn, chưa tiếp cận được với chương trình truy xuất nguồn gốc, thì cần tìm một giải pháp hài hòa hơn.
Theo ông Công, hiện nay, ở Đồng Nai, các trang trại chăn nuôi đã được cấp mã số trang trại, được cấp chứng nhận vệ sinh thú y, được hướng dẫn, tập huấn chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP… Nhiều tháng nay, cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt lấy mẫu kiểm tra và không phát hiện dư lượng chất cấm. Như vậy, người chăn nuôi nhìn chung đã có ý thức chăn nuôi an toàn, không dư lượng chất cấm…
Vấn đề bây giờ là phải kiểm soát heo trong quá trình thương lái đưa từ Đồng Nai về TP.HCM. Ông Công cho rằng truy xuất nguồn gốc là để khi xảy ra sự cố, sẽ tìm ra được ngay những khâu, những cơ sở phải chịu trách nhiệm. Mà khâu đầu tiên phải chịu trách nhiệm chính là các điểm bán.
Vì vậy, nếu cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra các điểm bán và xử phạt ngay khi phát hiện thịt heo không đảm bảo ATTP, sẽ gây ra áp lực khiến các cơ sở phân phối, bán lẻ phải gây áp lực ngược lại tới thương lái, buộc họ phải đảm bảo yêu cầu ATTP cho sản phẩm thịt heo khi đến tay nhà phân phối, bán lẻ.
Thương lái đi mua heo đều phải có giấy phép kinh doanh. Do đó, quản lý lực lượng này không khó. Nếu cơ quan chức năng quản lý chặt, thường xuyên kiểm tra hoạt động kinh doanh heo của thương lái trong việc đảm bảo ATTP, sẽ tạo áp lực buộc họ tìm mua heo từ những cơ sở chăn nuôi đảm bảo ATTP và không có những can thiệp gây mất an toàn cho sản phẩm thịt heo trong quá trình vận chuyển. Nếu làm được những điều đó thì vẫn có thể đảm bảo được yêu cầu ATTP cho thịt heo đưa về tiêu thụ ở TP.HCM.
Được biết, trước những bức xúc của thương lái và người chăn nuôi Đồng Nai, vào ngày 17/3, tại Hội trường Sở NN-PTNT Đồng Nai, các cơ quan có liên quan của tỉnh Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Sở Công Thương TP.HCM, sẽ có buổi gặp gỡ với các thương lái, người chăn nuôi để cùng tìm giải pháp tiêu thụ heo cho nông dân mà đảm bảo yêu cầu truy xuất nguồn gốc, ATTP của TP.HCM.
Nông nghiệp Việt Nam