TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh

Sau giai đoạn “tất tay” vào 1 cổ phiếu ngân hàng trong nửa đầu năm nhưng kết quả không như mong đợi, Hestia đã quyết định bán cắt lỗ toàn bộ khoản đầu tư và đem phần lớn tiền gửi ngân hàng.

Thành lập từ đầu năm 2014, Hestia là công ty đầu tư chứng khoán do ông Lã Giang Trung làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và hiện đang giao dịch trên Upcom với mã chứng khoán HSA.

Trong những năm đầu hoạt động, Hestia ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng khá mạnh, đặc biệt trong năm 2017 với chiến lược đầu tư tập trung vào một (vài) cổ phiếu.

Tuy vậy, theo báo cáo kết quả kinh doanh năm 2018 vừa được công bố, Hestia đã ghi nhận khoản lỗ lên tới 46 tỷ đồng, kéo theo lỗ lũy kế từ khi thành lập tới nay ở mức 32,5 tỷ đồng. Việc Hestia thua lỗ lớn trong năm qua chủ yếu do lỗ từ hoạt động đầu tư chứng khoán.

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh - Ảnh 1.

KQKD năm 2018 của Hestia

Hậu quả nặng nề từ việc "tất tay" VPB

Theo báo cáo tài chính được công bố, Hestia ghi nhận 38,5 tỷ đồng lãi từ kinh doanh chứng khoán, nhưng lỗ từ kinh doanh chứng khoán lên tới 75,3 tỷ đồng. Như vậy, hoạt động tự doanh chứng khoán đã khiến Hestia lỗ ròng gần 37 tỷ đồng.

 Năm qua, Hestia cùng với công ty đầu tư "anh em" là Passion Investmen (PIF) đã có giai đoạn đầu tư gần như "tất tay" vào cổ phiếu VPBank (VPB). Tuy vậy, diễn biến của cổ phiếu VPB đã khiến hiệu quả hoạt động của Hestia không như mong đợi. Từ vùng đỉnh 43.000 đồng/cp vào tháng 4/2018 (tính theo giá điều chỉnh), cổ phiếu VPB hiện đang giao dịch quanh vùng giá 19.000 đồng/cp.

Giá trị tài sản ròng/cổ phiếu của Hestia theo đó cũng giảm mạnh từ vùng đỉnh 54.000 đồng vào tháng 4/2018 và đến cuối năm 2018 chỉ còn 29.322 đồng, tương ứng mức giảm khoảng 46%.

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh - Ảnh 2.

Giá trị tài sản ròng/cp Hestia giảm mạnh trong năm qua

Cũng theo báo cáo, có thời điểm trong năm 2018, Hestia nắm giữ 4,38 triệu cổ phiếu VPB và đã tiến hành "lăn chốt" chia thưởng cổ phiếu trong tháng 6. Tuy vậy, Hestia đã phải bán ra khi cổ phiếu giảm liên tục và đến cuối năm 2018, công ty chỉ còn nắm giữ vỏn vẹn 5 cổ phiếu VPB.

Thua lỗ chứng khoán phái sinh

Không chỉ thua lỗ từ hoạt động đầu tư cổ phiếu, trong năm 2018 Hestia cũng tham gia thị trường phái sinh nhưng kết quả cũng không như mong đợi.

Trong năm 2018, Hestia ghi nhận 4,86 tỷ đồng lãi phái sinh, nhưng khoản lỗ từ hoạt động này lên tới 8,85 tỷ đồng. Như vậy, hoạt động phái sinh của Hestia năm qua ghi nhận khoản lỗ ròng khoảng 4 tỷ đồng.

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh - Ảnh 3.

Hestia thua lỗ từ chứng khoán phái sinh

Đem phần lớn tiền đi gửi ngân hàng sau khi cắt lỗ VPB

Sau giai đoạn "tất tay" VPB trong nửa đầu năm nhưng kết quả không như mong đợi, Hestia đã quyết định bán cắt lỗ toàn bộ khoản đầu tư và đem phần lớn tiền gửi ngân hàng.

Tại thời điểm cuối năm 2018, Hestia có 97,5 tỷ đồng tiền và các khoản tương đương, ngoài ra còn có gần 115 tỷ đồng gửi ngân hàng với lãi suất từ 7,1% đến 8%/năm. Như vậy, tổng số dư tiền của Hestia vào cuối năm lên tới 212 tỷ đồng, chiếm tới 88% tổng tài sản công ty.

Việc Hestia nắm giữ phần lớn tiền mặt trong nửa cuối năm là điều khá hợp lý trong bối cảnh TTCK Việt Nam sụt giảm khá mạnh. Trước đó, trong giai đoạn đầu năm 2018 tình hình trái ngược hoàn toàn khi phần lớn tài sản của Hestia là cổ phiếu.

Bên cạnh việc đem phần lớn tiền đi gửi ngân hàng, trong nửa cuối năm 2018, Hestia cũng đầu tư vào một số cổ phiếu có thanh khoản thấp, ít chịu ảnh hưởng của thị trường chung như VGG, NSC và PSL.

Thành quả sau nhiều năm của Hestia “bay hơi” hoàn toàn sau cú “tất tay” vào một cổ phiếu ngân hàng và tham gia chứng khoán phái sinh - Ảnh 4.

Bảo Bảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên