TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hết gọi Bitcoin là 'bình phương của thuốc diệt chuột', Warren Buffett tiếp tục chê đồng tiền số này 'chẳng tạo ra bất cứ giá trị nào'

01-05-2022 - 11:29 AM | Thị trường

Hết gọi Bitcoin là 'bình phương của thuốc diệt chuột', Warren Buffett tiếp tục chê đồng tiền số này 'chẳng tạo ra bất cứ giá trị nào'

Nhà đầu tư huyền thoại bảo lưu quan điểm sẽ không bao giờ đầu tư vào Bitcoin dù đồng tiền này tăng hay giảm trong 5-10 năm tới.

Bitcoin đã dần được thế giới tài chính và các nhà đầu tư truyền thống chấp nhận trong những năm gần đây nhưng Warren Buffett vẫn giữ lập trường hoài nghi của mình về Bitcoin.

Tại cuộc họp Cổ đông Thường niên của Berkshire Hathaway hôm 30/4, ông nói rằng Bitcoin không phải một thứ tài sản hữu ích và nó không tạo ra bất cứ thứ gì hữu hình. Mặc dù có sự thay đổi trong nhận thức của công chúng về tiền điện tử, Buffett vẫn không mua nó.

"Cho dù tiền điện tử tăng hay giảm trong năm tới, hay 5-10 năm nữa, tôi không biết. Nhưng có một điều tôi khá chắc chắn là nó không tạo ra bất cứ thứ gì", Buffett nói.

Có một thực tế là ngay cả những người đam mê Bitcoin cũng có xu hướng coi tiền điện tử như một loại tài sản thụ động mà các nhà đầu tư mua và nắm giữ, sau đó hy vọng nó sẽ tăng giá trong một thời gian dài. Buffett cho rằng "không một ai" cảm thấy thiếu Bitcoin. Tất cả mọi người đều nắm giữ lâu dài.

Đối với các nhà đầu tư tiền điện tử cao cấp hơn, một số đồng tiền cung cấp cho họ các sử dụng hiệu quả - thông qua cho vay hoặc làm tài sản thế chấp, tạo thêm lợi ích cho danh mục đầu tư. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn khá non trẻ, có tính đầu cơ cao và chưa phổ biến.

Buffett cũng giải thích lý do tại sao ông không nhìn thấy giá trị trong Bitcoin, so sánh nó với các loại tài sản khác.

"Nếu bạn có 1% tất cả đất nông nghiệp ở Hoa Kỳ, hãy gặp nhóm của chúng tôi và yêu cầu 25 tỷ USD, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc ngay trong chiều nay. Với 25 tỷ USD, tôi hiện sở hữu 1% đất nông nghiệp tại Mỹ. Nếu bạn cung cấp cho tôi 1% tất cả các ngôi nhà chung cư trong nước và bạn muốn có thêm 25 tỷ USD nữa, tôi sẽ viết cho bạn một tấm séc. Bây giờ, nếu bạn nói với tôi rằng bạn sở hữu tất cả Bitcoin trên thế giới và đề nghị tôi với giá 25 USD. Tôi sẽ không nhận vì tôi sẽ làm gì với nó? Tôi phải bán lại nó cho bạn bằng cách này hay cách khác. Nó không tạo ra bất cứ điều gì. Các căn hộ có thể cho thuê còn các trang trại để sản xuất thực phẩm".

Trong nhiều năm, các nhà đầu tư đã phân vân về cách định giá Bitcoin, một phần vì tiềm năng của nó để phục vụ các công dụng khác nhau. Tại các thị trường phương Tây, Bitcoin đã được coi như một tài sản đầu tư, đặc biệt khi tỷ giá và lạm phát gia tăng. Ở các thị trường khác, nhà đầu tư vẫn thấy tiềm năng to lớn cho việc sử dụng nó giống như tiền tệ.

"Tài sản, để có giá trị, phải cung cấp một cái gì đó cho ai đó. Và chỉ có một loại tiền tệ được chấp nhận. Bạn có thể nghĩ ra đủ thứ - chẳng hạn với tôi là đồng Berkshire... nhưng cuối cùng, đó vẫn phải là tiền", ông nói và giơ tờ 20 USD. "Không có lý do gì để chính phủ Hoa Kỳ lại để tiền Berkshire thay thế tiền của họ".

Buffett từng đưa ra những nhận xét mang tính "thù địch" với Bitcoin. Nổi tiếng nhất, ông từng nói rằng Bitcoin là "bình phương của thuốc diệt chuột". Charlie Bunger - nhà đầu tư huyền thoại khác của Mỹ cũng có quan điểm tương tự. "Trong cuộc đời, tôi cố gắng tránh những điều ngu ngốc, xấu xa và những gì khiến tôi trông xấu hơn người khác - Bitcoin làm được cả 3 điều đó. Thứ nhất, nó thật ngu ngốc vì nó vẫn có khả năng về 0. Nó xấu xa vì nó phá hoại hệ thống Dự trữ Liên bang... và thứ 3, nó khiến chúng ta trông thật ngu ngốc so với Trung Quốc. Họ đủ thông minh để cấm Bitcoin ở Trung Quốc".


https://cafef.vn/het-goi-bitcoin-la-binh-phuong-cua-thuoc-diet-chuot-warren-buffett-tiep-tuc-che-dong-tien-so-nay-chang-tao-ra-bat-cu-gia-tri-nao-20220501112826047.chn

Đức Nam

Theo Pháp luật & Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên