MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hết thời đầu tư "lướt sóng" BĐS, dòng tiền đổ vào tài sản có tính an toàn cao

06-05-2020 - 16:55 PM | Bất động sản

Rõ ràng, việc lướt sóng trong ngắn hạn không còn là cuộc chơi của những nhà đầu tư (NĐT) BĐS khi mà thị trường đang gặp khó như hiện nay.

Nếu cách đây 6 - 9 tháng khi nhịp thị trường vẫn nằm ở ngưỡng ổn định, có giao dịch mua bán trên thị trường dù nguồn cung hạn chế, nhiều NĐT cá nhân vẫn có thể lướt sóng ở các thị trường có điểm nhấn về hạ tầng giao thông. Tuy vậy, ở giai đoạn này, khi mà BĐS trải qua “cơn sóng” của dịch Covid-19 thì dường như việc lướt sóng của NĐT hết sức khó khăn.

TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, đối với những NĐT cá nhân trong thời điểm này cần cân nhắc yếu tố vốn, vì liên quan đến công việc, đến việc giảm lương nhân viên… kéo theo việc hạn chế, sụt giảm chi tiêu và nhu cầu mua sắm BĐS. Còn đối với những NĐT có năng lực về tài chính, đây hoàn toàn có thể là một cơ hội cho họ. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc tới những kế hoạch dài hơi hơn.

“Sau khi dịch qua đi, sức khỏe của nền kinh tế cũng như của toàn thị trường sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hồi phục. Bài toán về lợi nhuận, đi kèm với thời gian, và kỳ vọng của nhà đầu tư, cần được tính toán chi tiết và cẩn thận trong thời gian này”, ông Khương nhấn mạnh.

Hết thời đầu tư lướt sóng BĐS, dòng tiền đổ vào tài sản có tính an toàn cao - Ảnh 1.

Cùng quan điểm, ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam cho hay, dù khó khăn bởi dịch bệnh nhưng thị trường BĐS hiện nay vẫn còn cơ hội cho các NĐT. Tuy nhiên, ở thời điểm này không phải cuộc chơi của những NĐT lướt sóng. 

Mà quan điểm đầu tư ở giai đoạn hiện nay là phải có chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Trong đó, NĐT nên đầu tư ở các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định. Tránh tình trạng đầu tư vào các loại hình sản phẩm giá rẻ, không an toàn, thiếu tính bền vững.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, CEO Đại Phúc Land cũng cho rằng, đầu tư được chia làm 2 loại, đầu tư lướt sóng hay đầu tư lâu dài dạng tích lũy tài sản tránh mất giá đồng tiền hoặc tìm kiếm dòng tiền cho thuê ổn định trong dài hạn.

Trong giai đoạn hiện nay cơ hội đầu tư ngắn hạn không còn do tính thanh khoản giảm, dòng tiền đang lưu thông chậm và giảm mạnh. Đầu tư ngắn hạn thường chỉ mang yếu tố thời điểm khi thị trường sôi động hay có các yếu tố kích hoạt bất ngờ như công bố quy hoạch mới, mở đường hay khởi động các dự án trọng điểm…

Khi thị trường trầm lắng sẽ sàng lọc mạnh NĐT. NĐT ngắn hạn thường vốn yếu, tỉ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính cao sẽ sớm rời thị trường. Còn lại các NĐT dài hạn, có nguồn lực tốt họ sẽ lựa chọn các sản phẩm tốt và chờ đợi đến khi thị trường khởi sắc trở lại. Bên cạnh đó, NĐT cũng hướng đến BĐS có khả năng khai thác dòng tiền cho thuê tốt. Đây là thời điểm thuận lợi cho các NĐT dài hạn lựa chọn.

Theo bà Hương, ở thời điểm này, quyết định mua BĐS sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng trước hết là nguồn lực hay nguồn tài chính đang có vì điều này sẽ quyết định sản phẩm BĐS mà NĐT có thể chọn lựa. BĐS là sản phẩm có giá trị cao nên khách hàng thường phải sử dụng đến đòn bẩy tài chính để mua nhà, mua đất.

Điểm lưu ý đối với cả NĐT và người mua ở thực là không nên dùng đòn bẩy tài chính với tỉ lệ quá cao. Tỉ lệ vốn tự có khoảng 50% giá trị tài sản là con số khá an toàn khi khả năng cao là người mua phải đối diện với một vài giai đoạn khó khăn trong suốt thời hạn vay thường 10-20 năm.

Hạ Vy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên