MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hết thời sim rác: 1 tháng nữa sẽ thu hồi toàn bộ sim đã phân phối cho đại lý, chủ thuê bao phải có ảnh chân dung

20-06-2017 - 10:41 AM | Thị trường

Hết thời sim rác: 1 tháng nữa sẽ thu hồi toàn bộ sim đã phân phối cho đại lý, chủ thuê bao phải có ảnh chân dung

Từ giờ một người dùng đến 2,3 số điện thoại 'sơ cua' sẽ khó: Mua SIM mới, bạn sẽ phải chụp ảnh thẻ nhận diện ngay tại điểm cung cấp dịch vụ

Mới đây, Chính phủ đã ban hành một Nghị định làm mạnh tay việc kiểm soát các thuê bao di động trên toàn quốc. Nếu bạn hiện đang sở hữu ít nhất 1 số điện thoại di động và vẫn chưa cung cấp đủ thông tin cá nhân và một bức ảnh chân dung ‘chính chủ’ cho nhà mạng thì rất có thể, bạn sẽ mất số điện thoại đó trong nay mai mà thôi!

Cụ thể, từ ngày 24/4/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2017 yêu cầu người dùng điện thoại phải cung cấp đầy đủ số chứng minh nhân dân, thông tin cá nhân và đặc biệt là một bức "ảnh chụp chân dung chính chủ". Nghị định này điều chỉnh lại điều 15 của Nghị định số 25/2011/NĐ-CP như sau trong đó có nội dung như sau:

Điều 15. Giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao

2. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải tuân thủ các quy định sau:

a) Có biển hiệu bao gồm tối thiểu các thông tin sau: "Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông"; tên hoặc thương hiệu của doanh nghiệp viễn thông thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc ủy quyền cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; địa chỉ; số điện thoại liên hệ;

b) Niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông; quy trình giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng ủy quyền được doanh nghiệp viễn thông cấp cho doanh nghiệp thiết lập (đối với điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền);

c) Có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của các cá nhân, tổ chức; số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức; chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động) và chuyển thông tin, bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp về cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp viễn thông. Thiết bị số hóa giấy tờ, chụp ảnh phải bảo đảm bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp rõ ràng, sắc nét; bản số hóa giấy tờ phải có đầy đủ các thông tin so với các giấy tờ đã xuất trình của cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; ảnh chụp phải có thông tin về thời gian (ngày, giờ) chụp;

d) Nhân viên thực hiện việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải được tập huấn, đào tạo về quy trình, thủ tục giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.

Về phía khách hàng sử dụng dịch vụ, nếu không bổ sung ảnh chân dung thì thuê bao có thể bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo.

Quy định mới này sẽ là dấu chấm hết cho tình trạng SIM rác, bởi lẽ những cửa hàng tạp hóa hay những gian hàng sơ khai bán SIM ở vỉa hè giờ đây sẽ phải chụp ảnh người mua ngay khi vừa bán SIM cho họ. Tất nhiên, đây là một điều rất khó thực hiện.

Ở một khía cạnh khác thì quy định này cũng sẽ tạo ra sự bất tiện không nhỏ với 3 nhà mạng lớn và với 119,77 triệu khách hàng thuê bao di động trên khắp Việt Nam. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 24/4/2017 và các doanh nghiệp viễn thông có thời hạn 3 tháng để rà soát, thông báo, thanh lý hợp đồng, thu hồi toàn bộ các SIM thuê bao di động đã được doanh nghiệp phân phối cho các đại lý.

Trước đây, mua SIM điện thoại từ trước tới nay vẫn là một hoạt động ‘nhanh gọn’, không cần đến các thủ tục phức tạp. Đó là còn chưa nói đến việc nhiều người sở hữu số điện thoại di động mới rất ngại chia sẻ thông tin cá nhân của mình một cách công khai.

Cũng vì sở hữu một chiếc SIM trước đây là quá dễ, nhiều người đã sẵn sàng bỏ ra một số tiền nhỏ để sở hữu tới 2,3 số điện thoại với nhiều mục đích cá nhân khác nhau: đăng ký thêm tài khoản facebook, gọi điện cho người thân nội mạng với cước phí rẻ hơn....Tất cả những điều này giờ đây cũng sẽ khó khăn hơn.

Đối với các thuê bao đã hòa mạng và sử dụng từ lâu, khó khăn sẽ càng tăng lên. Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, đại diện một nhà mạng cho biết sẽ phải thực hiện nhắn tin đề nghị các chủ thuê bao này lần lượt đến chụp ảnh chân dung để đảm bảo thực hiện đúng quy định của luật mới.

Công việc ‘chụp ảnh’ người sở hữu SIM và mua SIM mới này sẽ được thực hiện liên tục từ giờ cho đến tháng 4/2018.

Nghị định 49 quy định rằng sau 12 tháng kể từ ngày Nghị định có hiệu lực, tức là cho tới 24/4/2018, các nhà mạng sẽ phải bảo đảm có đẩy đủ các cơ sở dữ liệu về các khách hàng của mình.

Theo Vượng Lê

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên