TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

NTK Thuỷ Nguyễn: “Hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống?”

18-01-2021 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

NTK Thuỷ Nguyễn: “Hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống?”

Sinh ra tại Hà Nội, sống nhiều năm ở Ukraine, bước vào thế giới thời trang với cái đầu mộng mơ của một người họa sĩ, Thủy Nguyễn – chủ thương hiệu Thủy Design House - đã dùng những giá trị truyền thống để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại.

Những người phụ nữ hiện đại, họ là ai? Họ làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng? Thú vui của họ ra sao? Sở thích mỗi ngày của họ là gì? Họ tự tin, tràn đầy năng lượng hay truyền thống, dịu dàng? Để giải đáp những băn khoăn này, từ tháng 01/2021, Hanoia đã khởi động chiến dịch mang tên “Những người phụ nữ hạnh phúc” với nhân vật đầu tiên là NTK Thủy Nguyễn. Hãy cùng trò chuyện với chị để khám phá một thế giới nội tâm dung dị mà đầy màu sắc.

Hội hoạ và thời trang có những điểm nào giống và khác nhau? Chị có thể chia sẻ lợi thế của một người hoạ sĩ làm thời trang?

Hội họa và thời trang là hai hình thức biểu đạt khác nhau của nghệ thuật. Nếu coi hội họa là nghệ thuật 2D thì thời trang là nghệ thuật ứng dụng 3D. Hội họa là cái gốc để từ đó tạo nên những ứng dụng trong thời trang. Chúng ta luôn có cảm giác hội họa là cái gì đó thật cao siêu và xa vời, nhưng khi hội họa được áp dụng vào thời trang thì lại trở nên gần gũi. Chúng ta tìm thấy cái tôi của mình trong đó, chúng ta gặp lại tuổi thơ, gặp lại nét văn hóa thân quen của đồng bằng Bắc Bộ, thậm chí những gương mặt, những khoảnh khắc đâu đó trong cuộc sống. Nó khiến chúng ta thật sự rung động và đó chính là sự gắn liền giữa hội họa và thời trang.

Đến với thời trang từ hội họa, lợi thế lớn nhất với tôi là bố cục và sắc màu, vì hai yếu tố này được thể hiện gần như tương đương nhau trong cả hai hình thức nghệ thuật này. Tuy nhiên, người họa sĩ có thể chủ động với bức toan hội họa của mình, nhưng nhà thiết kế thời trang phải dựa vào những đặc điểm cơ thể của người mặc để tạo nên một bức toan 3D phù hợp, góp phần tôn vinh những nét đẹp cần phô bày và khéo léo giấu đi những phần nhạy cảm.

Qua thương hiệu Thủy Design House có thể thấy rõ tình yêu chị dành cho những giá trị truyền thống, như các họa tiết truyền thống hay những chất liệu truyền thống (lụa, gấm). Vậy các giá trị truyền thống có ý nghĩa như thế nào đối với chị và chị đã làm thế nào để bảo tồn và hòa hợp chúng trong cuộc sống ngày nay?

Tình yêu tôi dành cho những giá trị truyền thống giản dị và tự nhiên lắm, giống như nó có sẵn trong trái tim mình, trong con người mình, đến khi làm thời trang thì nó cứ tự tuôn trào ra thôi. Những chất liệu truyền thống như lụa, gấm, sơn mài, đồ thêu thùa v.v… đã gắn bó với tôi từ bao nhiêu năm nay, tôi nhìn thấy chúng hàng ngày. Điều đó thôi thúc tôi làm thế nào để bảo tồn chúng, gắn chúng với cuộc sống hiện đại và lưu giữ chúng cho thế hệ mai sau.

Theo chị như thế nào là người phụ nữ hiện đại, họ mong muốn điều gì và sở thích của họ ra sao?

Đứng trên quan điểm của một người phụ nữ tự coi mình là hiện đại, tôi nghĩ hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống. Giống như cái cây muốn lớn đều cần gốc rễ, con người muốn trưởng thành đều phải có học hành. Không có gốc thì làm sao có ngọn. Tôi cứ gọi nôm na cái gốc là truyền thống. Chúng ta phải giữ gìn và phát triển nó. Nếu đánh mất nó, đến khi trào lưu cũng đi rồi thì chúng ta lấy gì để trở thành hiện đại.

Một người phụ nữ hiện đại như chị có dành nhiều thời gian cho việc trang trí nhà cửa không? Đâu là ưu tiên của chị trong việc lựa chọn đồ nội thất?

NTK Thuỷ Nguyễn: “Hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống?” - Ảnh 2.

Hạnh phúc trong gian bếp của chính mình

Bởi vậy, những bông hoa mình cắm, chiếc rèm cửa mình treo, hay bộ đồ trà mình pha uống, tưởng rất đơn giản nhưng thực ra vô cùng quan trọng. Trong ngôi nhà của mình thì mình chính là người nghệ sĩ. Không ai có quyền chê mình, cũng không ai có thể bắt mình đi theo một phong cách rập khuôn nào.

Nếu có một điều ước dành cho những người phụ nữ hiện đại, mà chị là một đại diện thì đó sẽ là gì và tại sao?

Tôi là một người nhiều lớp lang, nhiều màu sắc nên luôn mong muốn được sống nhiều hơn, yêu nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và trải nghiệm nhiều hơn. Mỗi người trong chúng ta đều được ban tặng 24h mỗi ngày, nhưng với lượng thời gian như nhau ấy, có người làm được cả nghìn việc có ích, có người lại chẳng làm được việc gì. Nếu chúng ta có thể quản lý được quỹ thời gian, quản lý được cuộc sống của mình thì mọi việc thật tuyệt vời. Bởi vậy, nếu cho tôi một điều ước thì tôi ước mỗi ngày có 48h hay thậm chí hơn.

Cám ơn chị!

NTK Thuỷ Nguyễn: “Hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống?” - Ảnh 3.
NTK Thuỷ Nguyễn: “Hiện đại phải bắt nguồn từ truyền thống?” - Ảnh 4.

Bình hoa "Sépale" và "Folie" đặc trưng cho dòng sản phẩm Hanoia by Guillaume Delvigne

Nằm trong bộ sưu tập 2021 của thương hiệu thủ công Việt Hanoia, dòng sản phẩm Hanoia by Guillaume Delvigne mang một phong cách riêng, mới lạ bởi tác giả của nó chính là Guillaume Delvigne, nhà thiết kế trẻ tài năng người Pháp vừa được tạp chí kiến trúc và thiết kế danh tiếng Architectural Digest bình chọn là một trong 100 kiến trúc sư giỏi nhất năm 2020. Dòng sản phẩm này từng được tham gia Tuần lễ Thiết kế Bangkok vào tháng 2/2020, Tuần lễ Thiết kế Paris vào tháng 9/2020 và hiện đang có mặt tại các cửa hàng Hanoia trên toàn quốc.

Bài phỏng vấn nằm trong series “Những người phụ nữ hạnh phúc” do Hanoia thực hiện. Tham khảo thêm thông tin tại đây: https://hanoia.com/empowered-women

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên