TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp hội QTDND hợp tác cùng Công ty Luật GATTACA

13-05-2022 - 16:25 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngày 13/5/2022, Hiệp hội Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) và Công ty luật GATTACA đã cùng nhau ký kết thỏa thận hợp tác toàn diện.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp cùng nhau tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho các hội viên của Hiệp hội; Trao đổi kinh nghiệm, tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng thực hành pháp luật cho hội viên của Hiệp hội QTDND; Phối hợp góp ý kiến đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước có liên quan trực tiếp đến Ngân hàng Hợp tác xã và các QTDND; Phối hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các hội viên Hiệp hội khi hội viên có yêu cầu; Phối hợp tham gia các dự án, chương trình hợp tác trong và ngoài nước có liên quan đến lĩnh vực pháp luật về Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và QTDND.

Hiệp hội QTDND hợp tác cùng Công ty Luật GATTACA - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Cường, Chủ tịch Hiệp hội QTDND, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Hợp tác cho biết, trải qua quá trình hình thành và phát triển, đặc biệt giai đoạn gần đây khi các QTDND bước vào giai đoạn tái cơ cấu lần 2 (2021-2025) hoạt động của các quỹ ngày càng đa dạng, số lượng thành viên ngày càng lớn sẽ gia tăng các quan hệ liên quan đến luật pháp, tiền tệ đòi hỏi cần có những người có trình độ chuyên môn sâu về pháp luật để hỗ trợ các quỹ cũng như thành viên trong quá trình hoạt động.

Trước thực tế đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ, trăn trở nhất mà Hiệp hội QTDND đặt ra là làm thế nào hỗ trợ các QTDND nhiều nhất để hoạt động mỗi quỹ ngày càng tốt lên, cán bộ có kiến thức không chỉ trên sách vở mà còn là kinh nghiệm thực chiến. Trước đây, Hiệp hội cũng đã có nhiều hỗ trợ QTDND nhưng làm chưa bài bản.

Vì vậy, Hiệp hội thấy rằng đã đến lúc cần có một sự hỗ trợ chuyên sâu và liên tục hơn từ công ty luật và cơ quan thanh tra, nhằm tài cơ cấu hệ thống QTDND gắn với 3 hoạt động chính cũng là nền tảng thực hiện thành công đề án tái cơ cấu giai đoạn 2, đó là nâng cao năng lực tài chính, hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Hiện Ngân hàng Hợp tác đang chuyển đổi số và mong muốn chuyển giao các sản phẩm này đến với hệ thống QTDND, giúp các QTDND nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ thành viên, gia tăng giá trị thương hiệu cũng như đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Song, ông Cường cho biết hành lang pháp lý về chuyển đổi số chưa đầy đủ đang là rào cản cho việc mở rộng dịch vụ ngân hàng số cho hệ thống QTDND. Điều này cũng đòi hỏi cần có những tư vấn đề xuất trình cơ quan có thẩm quyền ban hành và hoàn thiện hành lang pháp lý làm cơ sở để Ngân hàng Hợp tác hỗ trợ các QTDND chuyển đổi số một cách bài bản.

Cũng từ những vấn đề trên, ông Cường nhìn nhận sự kiện hợp tác giữa Hiệp hội QTDND và Công ty Luật GATTACA căn bản tạo ra bước chuyển biến mới cho hoạt động hệ thống QTDND chuẩn chỉnh hơn. Ông mong các quỹ đón nhận và vận dụng tốt những lợi ích từ quan hệ hợp tác này để hỗ trợ cho hoạt động của đơn vị. Hiệp hội sẽ hỗ trợ tối đa cả về chi phí trong năng lực tài chính cho phép để hỗ trợ các QTDND cùng nhau lớn mạnh và gắn bó hơn mối quan hệ giữa Hiệp hội với các QTDND.

"Đảng, Chính phủ, NHNN thời gian qua cũng đã có rất nhiều sự quan tâm và chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể cũng như hệ thống QTDND phát triển. Tôi tin sắp tới sẽ có nhiều chỉ đạo quyết liệt hơn", ông Cường nhận định và mong muốn Công ty luật GATTACA sẽ nghiên cứu, tư vấn sâu sắc và hiệu quả cho các QTDND bên cạnh việc họ tự nghiên cứu tích lũy để hỗ trợ các QTDND hoạt động và phát triển an toàn, bền vững. Đồng thời, cùng Hiệp hội tư vấn hoàn thiện hành lang pháp lý để cán bộ nhân viên trong hệ thống QTDND yên tâm làm việc, hỗ trợ thành viên.

Phó tổng thư ký Hiệp hội QTDND, TS. Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết, thông qua việc hợp tác này, Hiệp hội mong muốn cung cấp cho hội viên một địa chỉ khi cần tư vấn, xử lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật có thể tìm đến ngay. Việc này có thể không khó với các QTDND tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng bà chỉ ra với các QTDND đặc biệt vùng sâu vùng xa, việc tiếp cận các đơn vị tư vấn không dễ dàng, thậm chí nhiều QTDND còn e ngại khi tiếp cận. Nay với quan hệ hợp tác này, các quỹ có thể xin tư vấn qua mạng, điện thoại, thậm chí là trao đổi trực tiếp với những vấn đề mang tính chất riêng một cách thuận lợi, nhanh chóng

Là một công ty Luật chuyên tư vấn pháp luật tham gia tố tụng và giải quyết tranh chấp, hỗ trợ đào tạo và tư vấn tái cấu trúc tài chính cho các doanh nghiệp và là đối tác lớn của Khoa Luật Đại học Quốc gia, Đại học Luật Hà Nội cũng như nhiều tổ chức tài chính lớn trong và ngoài nước, Chủ tịch Công ty Luật GATTACA, Luật sư TS.Nguyễn Thành Nam cho biết, nội dung thỏa thuận hợp tác là bước tiến quan trọng hỗ trợ hoạt động cho cả 2 bên, phát huy thế mạnh của mình để thực hiện tốt nhiệm vụ và gia tăng lợi ích cho các hội viên Hiệp hội QTDND.

Ông Nam cho biết, với việc tư vấn pháp luật, tuyên truyền phổ biến pháp luật, bên cạnh hội nghị, hội thảo, có kênh tư vấn trực tiếp trên Website của Hiệp hội để các đơn vị tham khảo và có thể áp dụng được ngay khi gặp trường hợp tương tự. Đồng thời, công ty sẽ tư vấn riêng cho từng quỹ các trường hợp, vụ việc riêng.

Luật sư TS. Nguyễn Thành Nam cho biết, hợp tác giữa Hiệp hội và QTDND mang tính chất hỗ trợ QTDND là chính chứ không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Vì vậy, các hoạt động tư vấn cho các QTDND mang tính chất chung hoàn toàn miễn phí. Với các tư vấn riêng và các dịch vụ khác, ông Nam cho biết, hiện mức phí công ty áp dụng là mức phí cạnh tranh trên thị trường, riêng với các QTDND sẽ được giảm 20% so với mức phí mà công ty đang áp dụng chung cho các khách hàng. Ông cũng mong muốn đối tác hai bên sẽ cùng nỗ lực thực hiện, trao đổi kịp thời để giải quyết các vấn đề bất cập, hoàn thiện các nội dung hợp tác tốt hơn, giúp hoạt động của hệ thống QTDND hoạt động tốt và an toàn.

Theo PV

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên