TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiểu đủ - mua đúng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi

11-12-2021 - 21:16 PM | Tài chính - ngân hàng

Hiểu đủ - mua đúng bảo hiểm để đảm bảo quyền lợi

Chuyên gia khuyến cáo trước khi tham gia bảo hiểm, người dân cần hiểu rõ và chủ động tính toán mức phí, thời gian đóng với khả năng tài chính...

Bảo hiểm mua thì dễ nhưng khi cần khó đòi - đây là định kiến của không ít người về bảo hiểm khi mang tâm lý so sánh với gửi tiết kiệm hoặc chưa hiểu rõ quy định. Làm sao để thay đổi quan niệm này, để bảo hiểm thực sự là kênh hỗ trợ, phòng tránh rủi ro không may cho người dân?

Dự thảo luật kinh doanh bảo hiểm đang được xây dựng có nhiều điểm mới, được kỳ vọng sẽ tránh được những hiểu lầm trên.

Anh Ninh (Hoài Đức, Hà Nội) đang định mua bảo hiểm nhân thọ nhưng cũng băn khoăn không rõ liệu khi cần thủ tục chi trả, rút tiền hoặc đáo hạn trước có phức tạp hay không bởi trên mạng xã hội cũng có những ý kiến trái chiều khiến anh hoang mang.

"Nhiều trường hợp mua bảo hiểm nhưng muốn đáo hạn sớm thì có thể bị khoản phạt và nhận lại số tiền nhỏ hơn khoản tiền mình đã đóng", anh Ninh nói.

Để tránh những tranh chấp ngoài mong muốn, dự luật kinh doanh bảo hiểm đưa ra hẳn quy định chi tiết về quyền và nghĩa vụ của cả 2 bên.

"Nguyên tắc trung thực tuyệt đối" và "đọc kỹ" hợp đồng - vấn đề tưởng như đơn giản, nhưng theo chuyên gia đây chính là mấu chốt của những xung đột trong thời gian qua.

Chuyên gia khuyến cáo trước khi tham gia bảo hiểm, người dân cần hiểu rõ và chủ động tính toán mức phí, thời gian đóng với khả năng tài chính để tránh trường hợp cần tiền muốn rút trước lại chịu thiệt. Đặc biệt, cần đọc kỹ hợp đồng, hỏi rõ tư vấn viên, hiểu đủ mua đúng để bảo hiểm nhân thọ phát huy được đúng giá trị.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên