TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiếu PC cảnh báo tình trạng người Việt Nam bị lừa sang Campuchia để thực hiện các hành vi lừa đảo mạng

02-05-2022 - 14:47 PM | Kinh tế số

Hiếu PC cảnh báo tình trạng người Việt Nam bị lừa sang Campuchia để thực hiện các hành vi lừa đảo mạng

Trên trang cá nhân của mình, chuyên gia Hiếu PC cho biết, hiện nay rất nhiều người Việt Nam đã bị dụ dỗ, lừa bán sang Campuchia và bị ép thực hiện các hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của nhiều người dân trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiếu PC là cái tên quen thuộc với cộng đồng mạng trong thời gian qua. Anh hiện đang làm việc tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) và đang góp sức mình vào hệ thống an ninh mạng bằng trang web Chống Lừa Đảo.

Mới đây, trên Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã cảnh báo tình trạng người Việt Nam bị lừa sang Campuchia để thực hiện các hành vi lừa đảo mạng.

Theo chuyên gia an ninh mạng, đường dây này hoạt động một cách tinh vi và có kịch bản chuyên nghiệp. Anh cho biết những người này sẽ bị các đối tượng xấu sử dụng để thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật, ảnh hưởng rất lớn, trầm trọng đến kinh tế của nhiều người dân trên lãnh thổ Việt Nam thông qua nhiều hình thức như lừa trực tuyến, qua điện thoại, tin nhắn...

Theo phản ánh nhận được thông qua email info@chongluadao.vn, nhiều nạn nhân là người Việt Nam hiện đang bị giam giữ và ép đi làm cho bọn người Trung Quốc ở Campuchia.

Hiếu PC cho biết các cơ quan chức năng cần vào cuộc và giúp đỡ những nạn nhân này bởi để có thể dẫn dụ và thậm chí mua bán những nạn nhân người Việt Nam qua bên Campuchia để làm việc rất có thể những kẻ buồn người là người Việt Nam. Những người mua bán thường là người Trung Quốc hoặc người Campuchia.

Cách thức hoạt động của nhóm đối tượng này vô cùng tinh vi, sau khi qua đến Campuchia dù là thông qua đường chính ngạch hay đường tiểu ngạch (vượt biên trái pháp), những kẻ lừa đảo là người Trung Quốc sẽ đưa những nạn nhân vào những khu nhà giống ký túc xá.

Tại nơi này, các nạn nhận sẽ bị ép phải ở lại và phải làm những việc chẳng hạn như đi lừa đảo, dẫn dụ những nạn nhân trực tuyến thông qua những nền tảng website hay app điện thoại. Những hình thức lừa đảo đa phần là đầu tư đa cấp lợi nhuận cao, đội lốt những nhãn hàng nổi tiếng như Tiki, Shopee, Lazada để tuyển cộng tác viên, đầu tư đa cấp...

Ngoài ra, các đối tượng sẽ bị ép lừa đảo thông qua hình thức chat 18+ app lừa đảo, cờ bạc bịp trực tuyến, mời gọi app đầu tư theo trend chẳng hạn như Covid-19 hay cho vay tiền online lừa đảo. 

Thậm chí, hiện nay các hình thức còn được mở rộng ra như gọi điện thoại giả danh công an, cơ quan chức năng, bưu điện...để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lừa truy cập trang lừa đảo thu thập thông tin tài khoản hay kêu gọi đầu tư vào sàn nhị phân.

Theo thông tin nhận được, những kẻ lừa đảo sẽ đánh đập hành hạ, đe dọa và hạch sách những nạn nhân người Việt Nam nếu không làm việc cho bọn chúng. Hiếu PC chia sẻ: "Đôi khi họ còn bị bỏ đói, đa phần đều bị rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, về Việt Nam thì không được và không muốn làm cho bọn ác thì cũng không xong".

Chuyên gia an ninh mạng nói thêm: "Bọn chủ người Trung Quốc còn mua bán những nạn nhân sang những chủ công ty khác, khi họ thấy không có giá trị lợi dụng. Còn nếu muốn được trở về Việt Nam sớm thì những nạn nhân phải làm việc (tuy nhiên lời hứa luôn bị nuốt lời) hoặc người nhà của nạn nhân ở Việt Nam phải trả tiền chuộc giá từ vài ngàn USD trở lên chúng nó mới cho về".

Trên trang cá nhân của mình, Hiếu PC cho biết mọi người có thể xem thêm nhiều hình ảnh, video của bọn ác man rợ bên Campuchia đã để lại nhiều đau thương cho người Việt bị lừa sang đấy tại đường link https://t.me/cld_report/132. Ngoài ra, nếu có thông tin liên quan đến hoạt động lừa đảo ở Campuchia mọi người cũng có thể gửi email vào tài khoản info@chongluadao.vn.

Chuyên gia an ninh mạng cho biết, trang web ChongLuaDao đã và đang rất nỗ lực, hợp tác với các cơ quan chức năng, với các tổ chức thế giới, báo chí nước ngoài nhằm đưa ra những lời cảnh báo, thậm chí sắp tới là quay những film tài liệu video do các tổ chức báo chí uy tín nước ngoài thực hiện.

https://cafef.vn/hieu-pc-canh-bao-tinh-trang-nguoi-viet-nam-bi-lua-sang-campuchia-de-thuc-hien-cac-hanh-vi-lua-dao-mang-20220502144618347.chn

Anh Tuấn

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên