TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiếu PC chỉ ra một loạt những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, dễ trở thành ‘mồi nhậu’ cho hacker, lừa đảo

22-11-2021 - 14:48 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Hiếu PC chỉ ra một loạt những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, dễ trở thành ‘mồi nhậu’ cho hacker, lừa đảo

Những mật khẩu đơn giản, phổ biến sử dụng cho mạng xã hội và tài khoản ngân hàng khiến tài khoản của bạn dễ dàng bị đánh cắp. Chính bạn trở thành nạn nhân của lừa đảo lúc nào chẳng hay.

Hiếu PC là cái tên đã quá quen thuộc đối với cộng đồng mạng Việt Nam. Anh từng là một hacker khét tiếng, sau khi mãn hạn tù tại Mỹ, anh trở về Việt Nam, được trao cơ hội đóng góp cho xã hội khi trúng tuyển vào Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông. Hiếu PC luôn mong muốn cống hiến cho nước nhà và hỗ trợ cộng đồng mạng những phương thức bảo mật an toàn.

Mới đây trên Facebook cá nhân của mình, Hiếu PC đã chia sẻ những thông tin thú vị về những mật khẩu đang được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và cả tại Mỹ. Theo anh, mọi người vẫn thường xuyên sử dụng mật khẩu yếu, sử dụng đi sử dụng lại mà không hề thay đổi. Ít ai hiểu rằng mật khẩu là cửa ngõ quan trọng để bước vào cuộc sống kĩ thuật số, do đó việc sử dụng mật khẩu mạnh là điều rất quan trọng. Hầu hết các mật khẩu yếu này đều có thể bị bẻ khoá trong vòng chưa đầy 1 giây.

Hiếu PC chỉ ra một loạt những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam, dễ trở thành ‘mồi nhậu’ cho hacker, lừa đảo - Ảnh 1.

Những mật khẩu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thế giới

Bên cạnh đó, Hiếu PC cũng đưa ra 5 lưu ý để tạo một mật khẩu mạnh cho tài khoản của mình, đặc biệt là tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng...

- Sử dụng mật khẩu phức tạp: Mật khẩu phức tạp là mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự, kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký hiệu.

- Không bao giờ sử dụng lại mật khẩu cho nhiều ứng dụng sẽ khiến bạn dễ bị tấn công và mất tài khoản.

- Thường xuyên cập nhật mật khẩu, nên thay đổi mật khẩu 90 ngày một lần để giữ an toàn cho tài khoản.

- Sử dụng trình quản lý mật khẩu

- Luôn kèm theo bảo mật hai bước khi có thể.

Vì vậy ngay từ hôm nay hãy thiết lập cho mình những mật khẩu 'khó nhằn' để bảo vệ tài khoản của chính mình, bạn nhé.

Theo Ngọc Tú

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên