MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?

Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao?

Lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá lạ so với số đông.

Sau nhịp điều chỉnh vài tháng trở lại đây, chỉ số VN-Index đã chiết khấu khoảng 23% kể từ vùng đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 4. Sự trồi sụt của thị trường thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư bị "thổi bay" một phần giá trị tài sản khi không ít cổ phiếu giảm sâu theo xu hướng chung. Thậm chí việc sở hữu cổ phiếu giảm ít hơn mức giảm của VN-Index đã là một thành công lớn.

Cập nhật mới nhất số liệu ngày 24/6/2022, đội ngũ phân tích Green Capital cho biết, tính trên tổng số 1.115 cổ phiếu có khối lượng giao dịch trung bình trên 1.000 đơn vị/ngày, chỉ có khoảng 12% con số đó, ứng với khoảng hơn 130 cổ phiếu ngược dòng tăng điểm từ đầu năm đến nay. Trong đó chỉ có 7% lượng cổ phiếu tăng trên 10% giá trị, 4% lượng cổ phiếu tăng trên 20% giá trị và chỉ 2%, tương ứng khoảng 20 cổ phiếu tăng trên 30% giá trị.

Ngược lại, có tới 88% lượng cổ phiếu (tương ứng khoảng 981 cổ phiếu) giảm giá so với đầu năm. Con số này vào thời điểm cuối tháng 5 mới chỉ là 62% (tương ứng khoảng 691 cổ phiếu), như vậy đã có thêm gần 280 cổ phiếu chỉ sau chưa đầy 1 tháng giao dịch.

Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao? - Ảnh 1.

Cụ thể hơn, tại thời điểm gần kết thúc nửa đầu năm 2022, chỉ số VN-Index mới chỉ điều chỉnh hơn 20% nhưng lượng cổ phiếu giảm hơn 20% giá trị so với đầu năm đã lên tới 72%, tương ứng khoảng hơn 800 mã chứng khoán điều chỉnh mạnh hơn so với thị trường chung. Thậm chí, tới 62% trong tổng số 1.115 cổ phiếu được thống kê có mức giảm lớn hơn 30%, cho thấy mức độ biến động của giá các cổ phiếu còn khốc liệt hơn nhiều so với biên độ điều chỉnh của chỉ số chính.

Đi sâu vào phân tích hơn, đội ngũ Green Capital còn đưa ra thống kê từ mức đỉnh giá lập cách đây 3 tháng, ngay vào đầu tháng 4/2022, lượng cổ phiếu đạt tỷ suất sinh lời không phải số âm chỉ chiếm vỏn vẹn 0,27%, tức chỉ còn 3 cổ phiếu có giao dịch duy trì được giá ở mức cao nhất trong năm 2022 và đều là những tên tuổi khá "lạ" so với số đông.

Ngược lại, không ít cổ phiếu có tên tuổi lớn, những bluechips đều đã rơi vào những nhịp điều chỉnh sâu, hàng chục phần trăm so với đỉnh giá. Đặc biệt, có gần nửa lượng cổ phiếu được thống kê đã giảm phân nửa giá trị so với mức đỉnh cách đây 3 tháng.

Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao? - Ảnh 2.

Cũng trong một báo cáo gần đây, đội ngũ phân tích của Agriseco đã đưa ra những đánh giá cụ thể về mức định giá của các cổ phiếu nhóm VN30 và VNMidcap theo phương pháp P/B nhằm so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kết luận mức định giá của cổ phiếu đã trở về vùng hấp dẫn hay chưa.

Kết quả tại nhóm VN30, mức định giá P/B trung bình của 30 cổ phiếu hiện tại là 2,66 lần; thấp hơn một chút so với thời điểm cuối năm 2019 là 2,7 lần; tuy nhiên ROE bình quân của 30 cổ phiếu là khoảng 18%, thấp hơn so với mức 20,1% trước khi Covid-19 xuất hiện. Như vậy, mặc dù định giá P/B của VN30 đang thấp hơn một chút so với trước dịch, nhưng hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện nhiều. Do đó, Agriseco Research cho rằng, định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 đang ở vùng hợp lý và đã xuất hiện một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn.

Trong khi đó, tại rổ cổ phiếu VNMidcap, mặc dù chỉ số VN Midcap đã giảm khoảng 30% kể từ đầu tháng 4 mới nay, tuy nhiên AgriseocResearch vẫn còn tới 41% cổ phiếu đang có định giá P/B đắt hơn định giá tại thời điểm trước dịch Covid-19.

Đáng chú ý hơn, có tới 62% số cổ phiếu trong rổ VN Midcap hiện đang ghi nhận hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện so với trước khi có dịch Covid-19, điều này có nghĩa khá nhiều cổ phiếu trong rổ cổ phiếu này hiện có định giá cao hơn nhiều so với hiệu quả kinh doanh thực tế. Như vậy, Agriseco Research cho rằng, định giá các cổ phiếu trong rổ VN MidCap hiện vẫn còn đắt đỏ và cơ hội đầu tư chưa xuất hiện nhiều.

Hiệu suất đầu tư của hơn 1.000 mã chứng khoán trên thị trường từ đầu năm tới nay ra sao? - Ảnh 3.

Một số cổ phiếu được Agriseco đánh giá đã về mức định giá tương đối thấp.

https://cafef.vn/hieu-suat-dau-tu-cua-hon-1000-ma-chung-khoan-tren-thi-truong-tu-dau-nam-toi-nay-ra-sao-20220627111901209.chn

Phương Linh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên