TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần đúng và trúng!

09-06-2017 - 09:38 AM | Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ lệ gần 98% số doanh nghiệp Việt Nam nhưng sự hỗ trợ cho nhóm doanh nghiệp này hiện vẫn còn nhiều hạn chế.

Trong kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những dự thảo Luật được nhiều người quan tâm là Dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đây là khối doanh nghiệp có mặt ở tất cả các lĩnh vực, từ nông, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp xây dựng đến thương mại, dịch vụ, du lịch... Tuy vậy, nội lực của khối doanh nghiệp này lại rất yếu, khó có sức vươn xa, khiến nhiều người liên tưởng đến hình ảnh đội thuyền thúng sẽ khó có sức vươn ra biển lớn và dễ chao đảo khi gặp sóng gió.

Theo nhiều khảo sát đánh giá, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện chủ yếu mới chỉ mang tính tình thế, chỉ tập trung mỗi khi doanh nghiệp gặp khó khăn, chưa hướng đến mục tiêu thúc đẩy phát triển bền vững.

Trước thực tế trên, Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được thảo luận tại Quốc hội kỳ họp này đã xác định các biện pháp hỗ trợ chung, cùng các giới hạn đi kèm. Đó là hỗ trợ về tín dụng, thuế, mặt bằng, công nghệ, thị trường, thông tin, nhân lực và ba nhóm biện pháp hỗ trợ mục tiêu (chuyển đổi hộ kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo và chuỗi liên kết).

Tuy nhiên, doanh nghiệp lại không thể tìm thấy câu trả lời sẽ được hỗ trợ thế nào trong dự thảo này. Bởi, Dự thảo vẫn còn chung chung và chưa thể hiện rõ mục tiêu phát triển bền vững khối doanh nghiệp này. Sự hỗ trợ vẫn tập trung chủ yếu vào tín dụng, thuế mà chưa chú tâm đến những nội dung còn lại.

Luật hóa các hỗ trợ doanh nghiệp ở khung pháp lý cao nhất, triển khai các hỗ trợ một cách đồng bộ là cần thiết. Tuy nhiên, để hỗ trợ đúng và trúng nhu cầu, các doanh nghiệp cần nhà nước thay đổi cách thức, đó là "doanh nghiệp cần cái gì thì hỗ trợ cái đó".

Theo PV

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên