TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ nông dân Hải Dương thoát cảnh cà rốt "được mùa mất giá"

26-01-2019 - 12:00 PM | Thị trường

Hỗ trợ nông dân Hải Dương thoát cảnh cà rốt "được mùa mất giá"

Từ năm 2003, trồng cà rốt đã mang lại thu nhập cao cho người dân Hải Dương với mức thu nhập bình quân đạt 45 triệu đồng/người/năm (2018). Tuy nhiên, sang đầu năm 2019, hàng trăm héc ta cà rốt đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NNPTNT) Nguyễn Xuân Cường đã trực tiếp về Hải Dương động viên người dân và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Trước thông tin hàng nghìn hécta cà rốt tại một số xã của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, giá giảm hơn 50% so với các năm trước, siêu thị Big C và Central Group Việt Nam đã lập tức tìm về tình Hải Dương để thu mua, nhằm hỗ trợ nông dân. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp, siêu thị khác cũng tham gia hỗ trợ tiêu thụ.

Hỗ trợ nông dân Hải Dương thoát cảnh cà rốt được mùa mất giá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường tham quan một nhà máy chế biến. Ảnh: T.Tân

Theo Sở NNPTNT tỉnh Hải Dương, tổng diện tích cà rốt vụ đông toàn tỉnh năm nay khoảng 1.200ha, trong đó riêng 2 xã Đức Chính và Thái Tân tổng diện tích đã chiếm hơn 50% diện tích toàn tỉnh.  Vụ đông năm nay, một số đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã cũng đã hợp tác liên kết tiêu thụ cà rốt cho nông dân Hải Dương. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ qua các kênh này hiện vẫn khiêm tốn so với sản lượng cà rốt khổng lồ toàn tỉnh.

Hỗ trợ nông dân Hải Dương thoát cảnh cà rốt được mùa mất giá - Ảnh 2.

Cà rốt Hải Dương được bái tại các siêu thị với giá 7.900 đồng/kg. Ảnh: Th.Tân

Theo ông Hoàng Văn Chư - Chủ tịch UBND xã Đức Chính (Cẩm Giàng-Hải Dương), tổng diện tích trồng cà rốt của địa phương đạt 360ha, do thực hiện tốt việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào SX, năng suất cà rốt trung bình khoảng 40 – 45 tấn/ha. Thu nhập từ cây cà rốt chiếm 30% tổng thu nhập của người dân địa phương. Ngoài tiêu thụ trong nước, cà rốt của xã còn được xuất khẩu đi nhiều thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia và các nước Trung Đông.

Bí thư tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: Từ năm 2003, người dân được hỗ trợ giống cà rốt Nhật Bản, năng suất, chất lượng cao để sản xuất. Riêng huyện Cẩm Giàng có 750ha. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư chế biến. Hải Dương đang cố gắng hình thành nhiều nhà máy chế biến công suất cao, hiện đại, đưa mặt hàng cà rốt tới nhiều thị trường trên thế giới.

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, yếu tố đầu tiên của sản xuất là phải liên kết rất chặt chẽ chứ không để rời rạc, ai muốn làm gì thì làm, dễ dẫn đến tình trạng được mùa mất giá. Khi rời rạc cái gì cũng có nhưng bán rất rẻ không ai mua, hiệu quả rất kém và phải ứng dụng khoa học kỹ thuật thật tốt tất cả các khâu để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao.

Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng người dân xã Đức Chính, tỉnh Hải Dương tiêu thụ cà rốt”, từ ngày 25.1 đến hết ngày 4.2.2019, 15 siêu thị Big C miền Bắc hỗ trợ tiêu thụ cà rốt cho người dân Đức Chính (Cẩm Giàng-Hải Dương) với giá bán chỉ 7.900 đồng/kg. Dự kiến khoảng 30 tấn cà rốt sẽ được tiêu thụ trong dịp này.


Theo L.V

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên