Hòa Bình Group chơi lớn ở “sân chơi” ngành bia Việt với công nghệ của Bỉ
Việt Nam có sản lượng tiêu thụ bia xếp thứ 3 châu Á chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản, có thị trường đầy tiềm năng với hơn 90 triệu dân. Đây là "miếng bánh màu mỡ" cho nhiều doanh nghiệp bia.
Khát vọng mang đến loại bia ngon, rẻ cho người Việt
Thị trường bia Việt Nam sẽ đạt mức 4-5 tỷ lít/năm trong vòng vài năm tới và năm 2019 dự kiến người Việt chi ra 8 tỷ USD mua bia. Hiện hơn 90% thị phần thuộc về các ông lớn như Sabeco, Habeco, Carlberg và Heineken. Hòa Bình Group lấy gì để đứng vững trong "sân chơi" này?
Hòa Bình Group không chỉ được biết đến là doanh nghiệp nổi tiếng với chuỗi dự án khách sạn dát vàng độc đáo và đình đám ở Hà Nội, Đà Nẵng hay Hội An như Hoian Golden Sea hay mới đây là Hanoi Golden Lake… mà còn là ông chủ của Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình.
Với chính sách ưu tiên và tham vọng muốn người Việt dùng hàng Việt, ông Nguyễn Hữu Đường - Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình vừa làm lễ nghiệm thu và bàn giao các thiết bị cho Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình tại KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh, với công suất 50 triệu lít/năm. Dự kiến nhà máy này sẽ cho ra đời sản phẩm mới vào tháng 10/2019. Đây là Nhà máy bia do nhiều chuyên gia lâu năm của Bỉ vận hành bởi công nghệ tiên tiến trên thế giới. Nhà máy bia này ra đời kỳ vọng sẽ mang lại một loại bia thực sự đặc biệt: Ngon, rẻ cho người Việt thưởng thức.
Ông Nguyễn Hữu Đường là người được giới kinh doanh bia hơi đặt biệt danh là Đường "bia", "Vua bia"… Năm 1989, ông thành lập doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở Hà Nội để sản xuất bia. Suốt cả năm trời ông mày mò pha chế, ghi chép, thêm nếm để tìm kiếm công nghệ sản xuất ra ly bia thơm ngon đến nỗi kiệt sức nhưng rồi cuối cùng ông đã thành công.
"Chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất 3 loại bia đặc biệt là VICI Beer (bia Việt Cộng), Golden Beer (bia vẩy vàng lần đầu tiên trên thế giới) và bia nhân sâm (loại bia rất tốt cho sức khỏe), 3 loại bia này đều sử dụng công nghệ lên men 2 lần. Chất lượng, vị ngon của các loại bia này tương đương bia Bỉ nhưng giá chỉ ngang hoặc thấp hơn các loại bia thông thường tại Việt Nam hiện nay", ông Đường tiết lộ.
Chi mạnh tay cho công nghệ
Theo ông Nguyễn Hữu Đường, nhà máy được đầu tư hiện đại, áp dụng công nghệ 4.0, tự động hóa hoàn toàn, từ khâu nghiền nguyên liệu cho đến nấu, lọc và đóng gói ra sản phẩm. Tất cả thiết bị máy móc đều được mua của Đức và do phía Đức lắp đặt.
Giám đốc điều hành nhà máy bia này là Peter Kindts - người có kinh nghiệm 27 năm sản xuất bia. Ông Peter Kindts là người được chủ tịch Hòa Bình Group mời về từ Bỉ sau chuyến tham quan sản xuất bia tại Bỉ năm 2010. "Nhà máy sản xuất bia của Hòa Bình hiện nay là nhà máy có công nghệ hiện đại bậc nhất tại Việt Nam hiện nay. Công nghệ sản xuất bia cũng đặc biệt, hứa hẹn sẽ cho ra đời một loại bia có hương vị đặc biệt dành cho người Việt", ông Peter Kindts cho biết.
Công nghệ đặc biệt mà chuyên gia Peter Kindts tiết lộ là công nghệ lên men bia 2 lần. Các loại bia thông thường trên thị trường hiện nay chỉ lên men 1 lần đóng lon, chai, bom rồi vệ sinh tiệt trùng bán ra thị trường nên chỉ ngon nhất trong vòng 3 tháng đầu tiên. Còn công nghệ lên men 2 lần là sau khi lên men lần một ra bia, đóng vào chai tiếp tục cho lên men tự nhiên lần 2 trong chai nên sau khi đóng lon, chai, bom phải để kho bảo quản 15 ngày mới bán ra thị trường. Loại bia này có thể để tới 5 năm và "ngon tuyệt đỉnh không kém gì bia Bỉ", Peter Kindts tiết lộ.
Nghiêm ngặt trong quy trình sản xuất
Khâu vệ sinh an toàn là một trong những yếu tố được coi trong hàng đầu trong ngành sản xuất bia và nước giải khát, do vậy quy trình này được tuân thủ rất nghiêm ngặt tại Nhà máy Sản xuất bia và nước giải khát Hòa Bình.
Nhà máy được xây dựng trên công nghệ của nhà sản xuất nổi tiếng thế giới là Krones (Đức). Toàn bộ vận hành nhà máy đều sử dụng công nghệ 4.0 tự động hoàn toàn và theo dõi quá trình sản xuất 24h/ngày. Nhà này được xây dựng dựa trên thiết kế và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm với chất lượng cao, công nghệ mới của Đức, thiết kế theo dạng modul tiên phong trên thế giới.
Chia sẻ về bia của Hòa Bình, ông Nguyễn Hữu Đường cho biết, sản phẩm của công ty đã đứng vững và chiếm lĩnh thị trường bia ở Hà Nội nhưng để mở rộng và phát triển các nhà máy thì cần phải cải thiện chất lượng và thuyết phục đông đảo khách hàng.
Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), dự kiến Hòa Bình sẽ tổ chức Lễ hội bia tại Hà Nội để người dân thủ đô thưởng thức loại bia mới của Hòa Bình.