TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa đào đất đỏ Tây Nguyên hút khách

05-02-2021 - 16:22 PM | Thị trường

Với màu sắc tươi tắn và giá cả phải chăng, những vườn hoa đào ở Đắk Lắk đang thu hút rất đông khách dịp cận Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trên khắp các chợ hoa Tết ở các tỉnh Tây Nguyên, hoa đào miền Bắc mỗi năm lại trở nên quen thuộc. Bên cạnh hoa đào của các nhà vườn tỉnh Nam Định, Ninh Bình, là những cây đào được trồng trên vùng đất đỏ bazan của Tây Nguyên. Dù không được ưu ái về khí hậu, bù lại các nghệ nhân dày công chăm chút nên hoa đào đất đỏ vẫn cho hoa rất đẹp trong dịp Tết này. Với màu sắc tươi tắn và giá cả phải chăng, những vườn hoa đào ở Đắk Lắk đang thu hút rất đông khách.

Anh Nguyễn Trường Giang, ở thôn 5, xã Cư Huê, huyện Ea Kar là một trong những khách hàng tận vườn đào ở thị xã Buôn Hồ, mua một vài cây về chơi Tết. Theo anh Giang, hoa đào Buôn Hồ năm nay đẹp không kém gì ở miền Bắc. Điều này cho thấy người trồng hoa đã có kỹ thuật rất cao.

Hoa đào đất đỏ Tây Nguyên hút khách - Ảnh 1.

Hoa đào trồng trên đất đỏ bazan Tây Nguyên.

"Mặc dù dịch Covid-19 nhưng thấy Tết đến đây rồi. Người nông dân ở đây có kỹ thuật rất tốt, năm nay thời tiết khắc nghiệt nhưng hoa đào nở vẫn đẹp, vẫn đúng Tết. Bình thường chỉ mua 2 cây nhưng mà đẹp thế này tôi phải mua năm bảy cây về, vừa cho mình vừa cho anh em họ hàng chơi Tết" - anh Giang cho biết.

Một khách mua đào khác là anh Giáp Hoàng Việt, ở thành phố Buôn Ma Thuột, cũng đã mua tới 5 cây đào trồng đất Buôn Hồ. Theo anh Việt, khó có thể có những cây đào đẹp, mang đậm hương sắc của quê hương mà giá lại rất rẻ, chỉ 300.000 - 400.000 đồng đến dưới 2 triệu đồng/cây.

Anh Việt cho biết: "Tôi chỉ tình cờ đi ngang qua, mà thấy vườn đào này đẹp. Phải có kinh nghiệm nhiều năm họ mới làm được cây đào đẹp như vậy. Giá cả lại hợp lý, nên người dân rất dễ mua được những cây đào như thế này. Tôi mua về chơi, rồi biếu, tặng cho những người mình quý mến".

Hoa đào đất đỏ Tây Nguyên hút khách - Ảnh 2.

Dù thời tiết khác biệt nhưng hoa đào vẫn nở đúng dịp Tết.

Ông Trần Bình Trọng, quê ở Ninh Bình vào sinh sống ở phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ cho biết, trước đây gia đình ông thường phải mua hoa đào từ ngoài quê vào chơi Tết. Nhưng khác biệt về thời tiết khiến hoa đào nở không được đẹp và bền. Từ đó, ý tưởng trồng và kinh doanh hoa đào trên vùng đất đỏ bazan được ông nung nấu và triển khai. Trong khoảng 3 năm đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn và không mấy thành công. Tuy nhiên, bằng niềm đam mê, sự kiên trì và chịu khó học hỏi, ông đã thành công khi cho hoa đào nở rộ vào đúng mỗi dịp Tết.

"Thời gian đầu rất khó khăn, nếu không kiên trì thì tôi không thể trồng được hoa đào ở vùng này. Kỹ thuật thì tôi phải học hỏi rất nhiều, từ những chỗ thất bại buổi đầu rồi rút kinh nghiệm. Thời tiết thì phải căn từng năm một để nở đúng dịp Tết. Nói chung, thành quả đạt được như thế này thì rất là vui mừng" - ông Trọng chia sẻ.

Hoa đào đất đỏ Tây Nguyên hút khách - Ảnh 3.

Theo từng năm, nghề trồng hoa đào dần phát triển ở Đắk Lắk

Theo từng năm, nghề trồng hoa đào dần phát triển ở Đắk Lắk. Không chỉ những người lớn tuổi, một số thanh niên cũng đã chịu khó học hỏi để mở thêm những vườn đào tươi thắm phục vụ Tết. Anh Trần Quốc Vương, ở phường Đoàn Kết, thị xã Buôn Hồ cho biết, anh đã học hỏi và làm nghề trồng hoa đào được 4 năm. Vườn đào của anh từ khoảng 300 cây ban đầu nay quy mô đã nâng lên gấp 10 lần, cung cấp sỉ và lẻ cho nhiều huyện thị trong tỉnh. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến kinh tế người dân, anh Vương đã hạ giá hoa đào xuống tương đối để khách dễ mua. Cũng vì thế, khách đến với vườn đào của anh rất đông.

Theo anh Vương: "Năm nay do ảnh hưởng Covid-19 nên tôi bán giá rẻ hơn. Giá thấp thì người dân dễ mua hơn, trung bình một ngày mình bán trên 100 cây, ngày cao nhất là 300 cây".

Theo Công Bắc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên