TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: "Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm"

12-02-2021 - 00:00 AM | Sống

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: "Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm"

"Trong kinh doanh, đôi khi tôi nghệ sĩ quá nên không quan tâm đến tiền. Mình cứ nghĩ rằng mọi việc cứ làm trước đi đã, tiền tính sau. Chồng tôi lại là dân kinh doanh "chính hiệu". Thành ra nhiều khi, quan điểm của cả hai bị bất đồng rồi cãi lộn. Nhưng may mắn là xong đâu lại vào đấy" – Hà Kiều Anh chia sẻ.

Năm 1992, Hà Kiều Anh đăng quang Hoa Hậu Việt Nam ở tuổi 16, trở thành người đẹp trẻ tuổi nhất giành vương miện cao quý từ trước đến nay. Gần 30 năm sau, nàng hậu được báo giới nhắc tới là một trong những Hoa hậu giàu có bậc nhất Việt Nam.

Ở tuổi 45, Hà Kiều Anh dường như có trong tay mọi thứ: nhan sắc, danh tiếng, sự nghiệp và cả gia đình êm ấm bên chồng cùng 3 người con. Khi nhắc tới hai chữ "hạnh phúc" trong bài phỏng vấn đầu năm Tân Sửu, người đàn bà đẹp cho rằng, chỉ khi biết đủ thì mới hiểu trọn vẹn điều đáng quý này.  

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 1.

- 2020 vừa qua với chị là một năm thế nào?

- Tôi vẫn hay đùa với bạn bè, năm qua là một năm sống chậm. Ngoảnh đi ngoảnh lại chưa kịp làm gì đã hết năm. Thành tựu lớn nhất của tôi có lẽ là việc khai trương trung tâm làm đẹp liên kết với bệnh viện thẩm mỹ Hàn Quốc. Phải mất 8 năm thai nghén, tôi mới thực hiện được ước mơ mang tới trải nghiệm làm đẹp cao cấp cho phụ nữ Việt. Tuy không phải lo các vấn đề về chuyên môn nhưng việc chuẩn bị cơ sở vật chất, máy móc, nhân viên cũng khiến tôi đau đầu.

Trước đó, gia đình, bạn bè đều khuyên can. Ai cũng nói: "Bốn mươi mấy tuổi rồi, sao không ở nhà hưởng thụ đi, còn lao đầu vào làm gì cho mệt?". Thực sự có ai bắt đâu nhưng tôi đau đau muốn làm vì đam mê. Là người thường xuyên được trải nghiệm dịch vụ uy tín, tôi muốn mang tới điều tốt nhất cho phái đẹp và cũng muốn thử sức mình trong lĩnh vực mới, xem làm được tới đâu.

- Chị xưa nay vẫn được tiếng là hoa hậu giỏi kinh doanh, tự chủ kinh tế. Vì sao lần này lại vấp phải sự phản đối của người thân?

- Nếu tôi còn trẻ và quá cần tiền thì có thể sẽ khác. Còn giờ đã ngoài 40, phải chăm sóc chồng và 3 con. Ban đầu, ông xã là người phản đối kịch liệt nhất. Anh chỉ muốn tôi kinh doanh bất động sản, hỗ trợ việc đối nội đối ngoại và chăm lo cho các con. Đại khái là mình vẫn có tiền, đi chơi được mà không phải mệt đầu.

Anh ngăn cản nhiều nhưng không được nên đành chịu. Sau này, thấy vợ đam mê quá, lại vất vả nên anh quay ra ủng hộ. Lúc tôi khó khăn về tài chính, anh giang tay giúp đỡ. Chồng tôi là tuýp người ham công tiếc việc và muốn mọi thứ chỉn chu nên có anh đồng hành, tôi rất yên tâm.

Thú thật, khi bắt tay vào làm, tôi cũng hiểu vì sao trước đây mọi người phản ứng thế. Đôi khi cũng stress thật vì nào là lo việc gia đình, nào là làm nghệ thuật, xong lại còn kinh doanh. Thôi thì đành để nghề dạy mình, mình cứ không ngừng nỗ lực học hỏi là được.

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 2.

- Ông xã đầu tư cho chị bao nhiêu vốn cho lần kinh doanh này?

- Lúc đầu là tiền riêng của tôi, bởi tôi muốn cho ông xã thấy mình có thể làm được. Về sau, nó bành trướng khủng khiếp nên lại về "cầu cứu" chồng (cười). 

Nhiều người tưởng tôi kinh doanh có chồng "chống lưng" thì không áp lực về tài chính. Thực ra, nếu không có áp lực sẽ không đạt được kết quả như mong cầu. Suy cho cùng, kinh doanh phải mang lại lợi nhuận. Từng này tuổi rồi còn đầu tư thua lỗ nữa thì không ổn. Có điều, tôi đặt ưu tiên hàng đầu là sự an toàn và đem đến những điều tuyệt vời nhất cho khách hàng, sau đó mới nghĩ đến lợi nhuận.

Cũng có nhiều bạn bè muốn hùn vốn làm ăn cùng nhưng tôi chọn làm một mình. Nếu làm chung, tôi sẽ không quyết hết được những điều mình muốn. Bản thân tôi là người cá tính lại hay tiểu tiết, thích chăm lo kỹ lưỡng. Giờ làm chung với người khác song suốt ngày cãi nhau cũng mệt.

- Danh hiệu, các mối quan hệ trong làng giải trí hỗ trợ chị như thế nào trong việc kinh doanh?

- Tất nhiên, tôi cũng có một số bạn bè lâu năm trong giới và được họ giúp đỡ rất nhiều. Nhưng vấn đề là nếu mình chỉ nhờ sự hỗ trợ đó mà không có thực lực, cả bạn bè lẫn khách hàng sẽ đến ủng hộ một lần thôi và không bao giờ quay lại nữa.

Đối với tôi, cuối cùng vẫn phải là thực lực của bản thân. Có rất nhiều hoa hậu đoạt giải, nhưng cái tên nào gặt hái được thành công sau đó thì phải dựa vào bản lĩnh của từng người. Đâu phải ai cũng có cuộc sống viên mãn. Tính cách tạo nên số phận. Bước đường mình chọn cũng rất quan trọng để quyết định thành bại cuối cùng.

Bản thân tôi không có tham vọng lớn tới mức sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để nổi tiếng hay thành công. Cuộc sống của tôi cũng bình thường như bao người. Có điều, tôi không bao giờ muốn dựa dẫm vào người khác. Bản thân phải có ích và đi lên bằng khả năng, chủ động được cuộc sống của mình. Tôi ghét phải ngửa tay xin tiền chồng. Phụ nữ hiện đại không thể chỉ ngồi nhà và chăm con được.

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 3.
Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 4.

- Nhiều nghệ sĩ gặp khó khăn trong kinh doanh vì quá cảm tính. Chị thì sao?

- Trong kinh doanh, đôi khi tôi cũng nghệ sĩ quá nên không quan tâm đến tiền. Mình cứ nghĩ rằng mọi việc cứ làm trước đi đã, tiền tính sau. Chồng tôi lại là dân kinh doanh "chính hiệu". Thành ra nhiều khi, quan điểm của hai vợ chồng bị bất đồng rồi cãi lộn. Nhưng may mắn là xong đâu lại vào đấy. Bởi công việc kinh doanh của anh thì tôi góp ý còn anh nghe hay không thì tùy. Ngược lại, việc kinh doanh của tôi, anh cũng không thể nhảy vào điều khiển.

- Trong công việc thì vậy, còn về nhà, ai sẽ là người "chỉ đạo" mọi việc?

- Ông xã tôi là người rất hiền. Lấy một người vợ quá cá tính nên nhiều khi anh cũng hay bị vợ bắt nạt (cười). Mình cứ lấy tiếng súng át tiếng bom. Cãi không lại thì giở quyền hành làm vợ ra. "Em nói thế kệ em! Anh phải nghe em". Kiểu cùn thì sẽ nói như vậy.

Công bằng là vợ chồng tôi không có ai lép vế hơn ai. Ông xã cũng là người bản lĩnh, không chịu thua hay chịu nhịn. Có điều là anh không chấp, vì nghĩ tôi là trẻ con. Không khí gia đình rất vui và mọi việc ở nhà đều sẽ cho vợ chỉ đạo.

Ngay như khi đi nước ngoài, anh cũng cho vợ toàn quyền quyết định, chồng chỉ đi theo thôi. Tới mức, tôi thường hay ngủ dậy muộn đến 9-10h, anh lại dậy từ 6-7h. Anh mặc quần áo sẵn rồi xuống ăn sáng. Khi mọi người hỏi "Hôm nay đi đâu", anh bảo "Chẳng biết đi đâu nhưng cứ mặc quần áo ngồi đợi vợ thôi. Vợ dậy thì sẽ biết đi đâu" (cười lớn).

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 5.

- Có bao giờ chị cảm thấy cần thêm sự sẻ chia từ ông xã không?

- Tôi quá độc lập, bản tính không chịu lùi bước khiến tôi tự làm khổ mình. Đôi khi anh có muốn giúp cũng khó. Tôi đẻ 3 đứa con, chồng chưa phải chăm ngày nào. Từ ngày có bầu cho đến lúc đi sinh, một mình tôi quán xuyến hết. Tôi cứ đi phăm phăm, làm mọi thứ huỳnh huỵch huỳnh huỵch như thể chẳng bầu bí gì. Anh ấy khi nhắc đến vợ luôn nói: "Vợ em khỏe lắm!", "Vợ em nhanh lắm!". Anh không phải chăm vợ, vì có bao nhiêu vợ làm hết. Nhiều khi, đấy cũng là cái khổ của tôi vì cứ cầu toàn, ôm đồm rồi phải làm rất nhiều thứ.

Tôi lúc nào cũng vội vội vàng vàng, không thể hưởng thụ được, lúc nào cũng phải ngó cái nọ cái kia. Cái tật này không bỏ được. Nên thôi kệ, chấp nhận như vậy đi.

Mẹ tôi thường mắng: "Tại con đấy! Ai bảo con làm hết làm gì? Cứ để chồng làm đi". Ngẫm thấy đúng thế thật. Anh ấy đã xây bao căn nhà và khách sạn, biết tất tần tật mọi thứ, nhưng về đến nhà, anh lại chẳng biết gì cả, chỉ có vợ biết thôi. Vợ sửa điện, set up hệ thống camera, máy móc, đồ điện tử, máy tính, điện thoại… Cái gì tôi cũng làm hết, chồng có làm gì hết trơn đâu (cười).

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 6.
Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 7.

- Chị là hình mẫu phụ nữ mà tất cả các cô gái trẻ đều mơ ước. Phía sau những hào quang lấp lánh, liệu có nhiều đánh đổi và hy sinh?

- Ai cũng sẽ phải hy sinh cho hạnh phúc, gia đình của mình. Đôi khi, mình cũng phải dẹp bỏ những ham muốn, mơ ước để đánh đổi lấy những phút giây bên người thân. Chẳng hạn, tôi rất thích đi đóng phim, thích đi đây đó nhưng tôi còn có con cái, không thể rong ruổi theo đuổi những thứ xa vời. Ông xã tôi thực sự là người rất chiều vợ. Anh chưa bao giờ cấm đoán hay gây khó khăn khi vợ muốn làm điều gì cả, lúc nào cũng ủng hộ, thấu hiểu và chia sẻ. Đó là điều rất may mắn. Nhưng mọi thứ cũng phải hợp lý, không thể đòi hỏi thái quá được.

Đến giờ phút này, tôi cảm thấy bản thân không có điều gì quá bức bách hay không hài lòng về cuộc sống. Tất nhiên, vợ chồng cũng có lúc cãi nhau, nhưng đó là cãi nhau những chuyện vụn vặt. Chẳng hạn như anh ấy về muộn không ăn cơm cùng, ăn nhanh quá hay ăn chậm quá (cười). Cứ cấm cẳn nhau những chuyện rất đời thường thôi. Tôi thấy thế cũng vui, còn hơn là hai người chẳng có gì để nói.

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 8.

- Chị quan điểm thế nào về hạnh phúc?

- Thật ra hạnh phúc là vô cùng, chẳng biết bao nhiêu là đủ. Khi còn quá nhiều tham vọng, quá nhiều ước mơ, mình sẽ không bao giờ có hạnh phúc. Bởi lẽ, mình phải thực hiện được tất cả những điều mình muốn thì mới có hạnh phúc, đúng không?

Điều hạnh phúc nhất đối với tôi là có một gia đình đầm ấm, một người chồng yêu thương vợ con. Tất nhiên, chồng mình có thể có một số khuyết điểm nhưng chính mình cũng còn nhiều khuyết điểm mà. Nhiều khi ông ấy nhìn mình và bảo: "Ở với bà mười mấy năm tôi cũng chán quá rồi", nhưng chẳng lẽ lại bỏ nhau? Ở với nhau lâu, sẽ là tình bạn, tình thương, không còn là tình yêu nông nổi lúc nào cũng quấn quít lấy nhau, nhưng là sự thấu hiểu, chia sẻ và những đứa con. Những đứa con là quan trọng nhất. Miễn sao con mình vẫn khỏe mạnh và vui tươi là cảm thấy hạnh phúc rồi.

- Anh chị có mâu thuẫn trong chuyện dạy con không?

- Cũng có... nhưng mà thật ra là không đâu. Vì anh ấy chẳng có quyền hạn gì hết (cười lớn). 

Trẻ con thường rất sợ ba, nhưng vì quá bận nên anh cũng chẳng có thời gian, cái gì cũng đến tay vợ. Còn lũ trẻ thì thường xuyên than phiền vì mẹ cho đi học nhiều. Nhưng quan điểm của tôi là phải đưa các con vào nề nếp, tạo những thói quen tốt cho con. Việc học giờ cũng không quá áp lực, con có thể vừa học vừa chơi nên tôi cho con đi học đều. Chúng ngồi không là tôi "ngứa ngáy".  Nếu để trẻ chơi nhiều quá, đến một lúc nào đó vào học sẽ không học được vì quen chơi rồi. Bây giờ, khi phải ngồi xuống tập trung làm một việc gì đó, nó sẽ không làm nổi. Nếu mai này vào đại học, nó sẽ vô cùng áp lực vì quen không bị áp lực về chuyện học. 

Con tôi từ 18 tháng đã đi học, chưa có một ngày nào rong chơi. Chỉ có cô con gái út được đi với mẹ nhiều hơn một tí, còn hai anh từ lúc mở mắt ra đều đi học.

Hoa Hậu Việt Nam giàu có và viên mãn bậc nhất - Hà Kiều Anh: Kinh doanh có chồng ‘chống lưng’ vẫn áp lực lắm - Ảnh 9.

- Bí quyết nào đã giúp cả hai giữ lửa hôn nhân sau nhiều năm gắn bó?

- Tôi nghĩ chúng tôi có sự thích nghi để hoà hợp. Ví dụ như hồi xưa, khi chưa lấy chồng, tôi thích một người chồng tâm lý, lãng mạn, sinh nhật phải nhớ tặng hoa bí mật… Đến khi yêu ông xã, anh ấy là người hoàn toàn trái ngược, chẳng có gì hết. Anh yêu vợ, chiều vợ, nhưng không phải là người lãng mạn. Anh không bao giờ nhắn tin những câu tình cảm cho vợ. Nếu bảo "Anh làm cái này đi" thì anh sẽ làm, "Em muốn đi ăn tối ở đây, anh đặt bàn đi" thì anh sẽ đặt. Nhưng nếu để tự anh nghĩ và tạo bất ngờ cho vợ thì không. 

Một năm, nhiều khi chỉ có duy nhất ngày sinh nhật là tôi có hoa. Nhiều khi anh còn quên sinh nhật vợ, tôi phải "bắn tín hiệu" từ trước. Ngày xưa tôi còn bực mình bởi những chuyện như thế, bây giờ khôn rồi. Trước sinh nhật 1 tuần, tôi sẽ gióng: "Này, sắp đến sinh nhật rồi đấy nhé!". Anh sẽ không quên được vì ngày nào mình cũng nhắc. Và thế là có quà đúng ý thì rất vui. Có lẽ chỉ đơn giản là như vậy thôi (cười).

Cảm ơn chia sẻ của chị.

Hồng Đăng/ Thiết kế: Hoài Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên