TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ

08-03-2021 - 10:41 AM | Thị trường

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ

Trước ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các loại hoa hồng Langbiang (Lâm Đồng) được tiêu thụ mạnh, giá cao gấp nhiều lần ngày thường giúp nông dân đạt lợi nhuận cao.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 1.

Vườn hồng giống mới (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng)

Những ngày gần đây, nông dân vùng hoa hồng Langbiang (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) gấp rút thu hoạch hoa bán cho thương lái, đối tác để phục vụ thị trường hoa ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 2.

Vườn hồng tại thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng

Chị Thái Thị Thu Hằng cho biết, gia đình trồng 5.000m2 hồng nhung, xác pháo, vàng nghệ... Từ ngày 2/3, các thương lái đến tận vườn đề nghị bao tiêu hoa với mức giá 4.500 đến 5.000 đồng/bông.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 3.

Vườn hồng nhà chị Hằng

Theo chị Hằng, thông thường, hoa hồng ở địa phương chỉ đạt giá tầm 1.000-2.000 đồng/bông. Chỉ vào những dịp lễ, tết, giá hoa hồng mới lên cao.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 4.

Hoa hồng

Hầu hết, các nhà vườn ở vùng núi Langbiang đều canh thời gian để chăm sóc hoa cho các dịp lễ lớn như Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Lễ tình nhân 14/2, Quốc tế Phụ nữ 8/3...

"Giá hoa cao gấp nhiều lần ngày thường và đang có xu hướng tăng những ngày còn lại. Bây giờ cắt bao nhiêu cành người ta cũng mua hết", bà Nguyễn Thị Thoa, người trồng hoa lâu năm ở vùng núi Langbiang thổ lộ.

Theo bà Hoa, gia đình bà trồng hoa hồng hơn chục năm và khu vườn có những gốc cây nhiều tuổi. Để cây cho bông đẹp, gia đình sử dụng nhiều biện pháp chăm sóc tỉ mỉ, ứng dụng công nghệ cao sản xuất và thường xuyên cải tạo, ghép giống mới.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 5.

Hoa hồng Langbiang gồm nhiều loại và mỗi loại đều có giá riêng biệt.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 6.

Nhiều gia đình sản xuất giống hoa có bản quyền, liên kết doanh nghiệp thì giá hoa dịp 8/3 có thể đạt tới 8.000 đến 10.000 đồng/bông.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 7.

Thương lái cho biết, để đảm bảo nguồn hàng dịp 8/3, "Chúng tôi phải đến nhiều vườn trong vùng để thu gom. Hoa được đóng gửi đi các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Mỗi ngày, cửa hàng thu mua khoảng gần 10.000 bông".

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 8.

Để đảm bảo hoa cho 8/3, nông dân bắt đầu tỉa cành, chăm sóc từ khoảng 2 tháng trước đó.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 9.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương, toàn địa phương hiện có khoảng 200ha hoa hồng các loại năng suất 120.000 bông/ha/tháng.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 10.

Một cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lạc Dương cho biết hoa hồng bắt đầu tăng giá từ cuối tháng 2 và hiện nay đang ở mức 4.500 đến 5.000 đồng/bông. Đây là mức giá tốt, giúp nông dân có lợi nhuận cao.

Thông tin từ tienphong.vn: Hiện nhà vườn ở các làng hoa nổi tiếng như Vạn Thành, An Sơn, Xuân Thọ thuộc TP. Đà Lạt và làng hoa Lang Biang (huyện Lạc Dương) đang hối hả thu hoạch hoa hồng để vận chuyển đi nhiều tỉnh thành tiêu thụ nhân dịp 8/3. Giá hoa hồng tăng gấp 2 - 3 lần so với ngày thường, đặc biệt là hồng đỏ.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 11.

Hoa hồng nhung là lựa chọn số 1

Tại các khu vườn, vựa hoa... có nhiều thương lái đến thương lượng, ký đơn hàng thu mua hoa hồng; chuyển đến các địa phương khác phục vụ khách hàng mua hoa để chưng hoặc làm quà nhân ngày Quốc tế Phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Phương (Làng hoa Vạn Thành) phấn khởi nói những ngày cuối tháng 2 vừa qua, giá hoa hồng đỏ bán tại vườn chỉ khoảng 1.800 - 2.200 đồng/cành; thế nhưng ngày 5/3 tăng lên trên dưới 5.000 đồng. Đặc biệt, các giống mới nhập từ nước ngoài được thương lái mua với giá 7.500 đồng/cành.

Hoa hồng các màu khác như vàng, cam, tím, hồng cánh sen... cũng tăng từ 700 - 1.500 đồng/cành lên 1.600 - 2.500 đồng/cành.

Hoa hồng Đà Lạt tiêu thụ mạnh, giá cao dịp Quốc tế Phụ nữ - Ảnh 12.

Hoa giống mới được ưa chuộng

Vào những dịp lễ, tết, giá hoa hồng sẽ bật tăng nên gia đình chị cùng nhiều nhà nông khác ở Lang Biang đã mở rộng diện tích trồng hoa để tăng sản lượng vào các dịp Tết Nguyên đán, Lễ tình nhân 14/2, Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11… Theo thống kê của các phòng ban chức năng ở TP.Đà Lạt và huyện Lạc Dương, vụ này có khoảng 350 ha hoa hồng các loại, năng suất 120.000 cành/ha. Hoa hồng vừa được mùa, được giá, giúp nhà nông tăng thu nhập sau thời gian dài thua lổ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo LN

Báo Dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên