TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Hoa mắt" nhìn giới nhà giàu "đưa nhau đi trốn" ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!

22-03-2019 - 21:59 PM | Sống

"Hoa mắt" nhìn giới nhà giàu "đưa nhau đi trốn" ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!

Thay vì những chiếc hầm trú ẩn lạnh lẽo và tối tăm, giờ đây sự chuẩn bị cho ngày tận thế đã được giới nhà giàu nâng lên một tầm cao mới.

Nhắc đến hầm trú ẩn cho ngày tận thế, hẳn ai cũng sẽ hình dung ra một căn phòng bê tông với những chiếc giường tầng và thức ăn đóng hộp.

Dù rằng Chiến tranh Lạnh đã trôi qua từ rất lâu, nhưng mối lo lắng về sự diệt vong của loài người vẫn còn kéo dài dai dẳng cho đến tận ngày nay. Vì vậy, nhiều công ty trên khắp thế giới đang chứng kiến một sự gia tăng đáng kể nhu cầu về hầm trú ẩn, đặc biệt từ giới thượng lưu. Họ muốn mua những công trình kiến trúc vừa bảo vệ con người khỏi các thảm họa, như đại dịch toàn cầu, thiên thạch rơi, Chiến tranh thế giới thứ III, vừa đem lại cảm giác tiện nghi, sang trọng.

“Hầm trú ẩn của thế hệ cha ông ta không được thoải mái lắm,” Robert Vicino - doanh nhân bất động sản, CEO của Vivos - cho biết. Công ty ông chuyên xây dựng và quản lý hầm trú ẩn cao cấp trên toàn thế giới.

“Chúng xám xịt, làm hoàn toàn bằng kim loại, giống như tàu hay thứ gì đó của quân đội. Sự thật là, nhân loại không thể nào sống sót lâu dài trong môi trường trống trải như kiểu Spartan được.”


Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 1.

Hầm trú ẩn có cả một bể bơi và một khu vườn ngầm được chiếu sáng bởi ánh sáng giả lập.

Nhu cầu cho những chiếc hầm trú ẩn xa xỉ

Rất nhiều người giàu, bao gồm các quản lý quỹ bảo hiểm rủi ro, ngôi sao thể thao, các CEO công nghệ,... đã tự tay thiết kế các hầm trú ẩn bí mật để bảo vệ gia đình mình. Có tin đồn cho biết, ngay cả tỷ phú Bill Gates cũng tham gia vào cuộc “chạy đua” cho ngày tận thế này.

Những chiếc hầm bọc thép được thiết kế để tồn tại qua nhiều thế hệ. Chúng có thể chứa đủ số thức ăn dùng trong một năm cho mỗi người và chống chịu được động đất.

Trong khi một số người chỉ muốn xây dựng hầm trú ẩn đơn lẻ, những người khác lại muốn chạy trốn ngày tận thế theo phong cách tập thể để cảm nhận được chút gì đó sót lại của thế giới thực.

Những khu nhà trú ẩn tập thể này thường được phát triển từ các hầm phóng tên lửa hay hầm trú ẩn đã ngừng hoạt động của chính quyền Mỹ hoặc Xô-viết - thứ có giá lên tới cả trăm triệu USD nếu được xây dựng ngày nay.

Những “pháo đài bất khả xâm phạm” này được thiết kế để chống lại các cuộc tấn công hạt nhân. Chúng cũng được trang bị với hệ thống vũ khí, hệ thống lọc nước, van thổi và cả hệ thống lọc khí chống vũ khí hạt nhân - sinh học - hóa học.


Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 2.

Hầm trú ẩn Vivos xPoint nằm ở bang South Dakota (Mỹ) có sức chứa cho khoảng 5.000 người.

Các khu nhà trú ẩn này sẽ cung cấp thức ăn đủ dùng trong một năm hoặc hơn. Ngoài ra, ở đây còn có một vườn cây thủy sinh để cung cấp thêm lương thực cho người sử dụng. Cư dân cũng được chuẩn bị để xây dựng một cộng đồng đa dạng với nhiều kỹ năng phong phú nhằm đảm bảo cho sự sống lâu dài, chẳng hạn như bác sĩ hay giáo viên.

Vicino cho biết, công ty ông đã nhận được kha khá đơn đặt hàng từ năm 2016, thậm chí đã bán hết sạch chỗ trong các khu nhà trú ẩn tập thể trong một vài tuần qua.


Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 3.

Căn hầm Silo Home nằm trên một kho tên lửa cũ.

Thiết kế tỉ mỉ, tiện nghi chẳng khác gì biệt thự

Một trong những khu nhà có tên là Vivos xPoint nằm gần khu vực Black Hills của bang Nam Dakota (Mỹ). Nó gồm 575 hầm và từng là kho vũ khí của quân đội cho tới năm 1967.

Hiện nay, Vivos xPoint đã được cải tạo thành một khu nhà với sức chứa cho khoảng 5.000 người khác nhau. Nội thất của mỗi căn hầm được trang bị bởi chính chủ nhân với giá dao động từ 25.000 USD đến 200.000 USD. Giá cả còn phụ thuộc vào việc đó là không gian tối giản hay một căn hộ tiện nghi cao cấp.

Tổ hợp này có đầy đủ cơ sở vật chất thoải mái như một thị trấn nhỏ, bao gồm một nhà hát chung, lớp học, vườn thủy sinh, phòng khám, spa và phòng tập.


Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 4.

Nội thất bên trong hầm trú ẩn có giá từ 25.000 USD đến 200.000 USD. Mỗi hầm đều được trang bị hệ thống màn hình LED để mô phỏng cửa sổ và ánh sáng tự nhiên.

Nếu khách hàng muốn sống ở nơi sang trọng và tách biệt hơn, công ty sẽ đề xuất khu Vivos Europa One. Nơi đây được quảng cáo là “con thuyền Noah hiện đại”, được xây dựng trên một kho vũ khí cũ tại Đức từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Công trình kiến trúc này được xây ngay trên nền đá gốc, bao gồm 34 khu nhà ở riêng biệt. Mỗi khu rộng khoảng 232 m2 nếu nhà 1 tầng và 464 m2 nếu là nhà 2 tầng.


Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 5.

Bên trong khu hầm trú ẩn được mệnh danh là "Con thuyền Noah hiện đại", với bể bơi riêng, nhà hát và phòng tập.

Các căn hầm này sẽ được bàn giao nguyên vẹn cho chủ nhà. Họ có thể tự thiết kế và trang trí nội thất tùy theo cảm hứng và nhu cầu của bản thân, từ phòng chiếu phim, bể bơi, cho đến phòng tập.

Vicino so sánh không gian riêng này giống như những chiếc du thuyền dưới lòng đất. Ông thậm chí còn đặt thuê cùng một chủ đầu tư và nhân viên thiết kế chính con thuyền đó.

“Hầu hết những người này đều có du thuyền xa xỉ, nên họ biết mình muốn gì với những chiếc hầm trú ẩn,” ông giải thích.

Tổ hợp khổng lồ này còn bao gồm một hệ thống xe điện nhằm trung chuyển cư dân giữa các khu nhà khác nhau. Từ đó, họ có thể đi tới các nhà hàng, rạp chiếu phim, quán cà phê, bể bơi và khu trò chơi.

“Không chỉ tận hưởng tiện nghi khi ở nhà, bạn còn có thể cảm thấy vô cùng thoải mái khi ra ngoài đường,” Vicino bổ sung.

Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 6.

Một hầm trú ẩn bí mật nằm ở phía Tây Nam London dùng để bảo vệ các nhân viên chính phủ quan trọng đã được cải tạo thành khu nhà ở trị giá 4 triệu USD.

Khả năng chống chịu tấn công hạt nhân

Khu nhà Survival Condo của chủ đầu tư Larry Hall ở Kansas (Mỹ) đã tận dụng hai kho phóng tên lửa Atlas được xây bởi Tập đoàn Kỹ sư Quân đội Hoa Kỳ vào những năm 60 của thế kỷ trước.

“Các khách hàng của chúng tôi thích lợi thế độc đáo của việc có một căn nhà tiện nghi thứ hai được cải tiến từ hầm trú ẩn chống hạt nhân,” Hall nói. Hiện tại, ông đang xây dựng một khu Survival Condo thứ hai trên cùng mảnh đất đó.

Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 7.

Không chỉ cung cấp các tiện nghi sang trọng nhất, các căn hầm này cũng đảm bảo về mặt an ninh, với tường dày 2,7 m và trần dạng vòm có kích thước 49 m.

Khu Survival Condo có nhiều thiết kế khác nhau, từ khu nhà nửa tầng với diện tích 83 m2 cho đến căn penthouse 2 tầng rộng 334 m2 có giá 4,5 triệu USD.

Các chủ sở hữu có thể nhận nhà và cơ sở vật chất bất cứ lúc nào, dù là khi thảm họa sắp xảy ra, hay chỉ đơn giản là họ muốn đi đâu đó cho khuây khỏa. Tổ hợp này bao gồm bể bơi, cửa hàng tiện ích, rạp hát, quán bar và thư viện.

Toàn bộ cộng đồng sinh sống tại đó sẽ phải tuân thủ luật lệ do ban quản lý khu nhà đặt ra. Trong trường hợp nguy cấp, các chủ căn hộ sẽ phải làm việc 4 tiếng/ngày.

Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 8.

Các tổ hợp trú ẩn này được trang bị với máy phát điện đầy đủ nhiên liệu. Nhờ vậy, cư dân có thể sống sót trong những tình huống nguy cấp.

Tiện nghi lâu dài

Nếu muốn “tận hưởng” khoảnh khắc tận thế một mình, hoặc ít nhất là với gia đình và bạn bè, bạn nên xem qua khu nhà The Oppidum tại Cộng hòa Séc. Nơi đây được biết tới như là “khu hầm trú ẩn dành cho tỷ phú lớn nhất thế giới.”

The Oppidum từng là cơ sở bí mật của dự án chung giữa Liên bang Xô-viết và Tiệp Khắc cũ. Nó được xây dựng trong suốt 10 năm kể từ 1984.

Giờ đây, địa điểm này là một khối bất động sản trên mặt đất và một tổ hợp ngầm rộng hơn 7.000 m2. Trong lúc chờ sản phẩm cuối cùng được hoàn thiện theo sở thích của khách hàng, khu nhà này đã có vườn, bể bơi, spa, rạp chiếu phim và hầm rượu - tất cả đều nằm sâu dưới mặt đất.

Hoa mắt nhìn giới nhà giàu đưa nhau đi trốn ngày tận thế: Hầm trú ẩn xa xỉ như biệt thự, cái đắt nhất có giá cả triệu USD!  - Ảnh 9.

The Oppidum được quảng cáo là "khu hầm trú ẩn dành cho tỷ phú lớn nhất thế giới".

Nhiều người có lẽ sẽ thấy những căn hầm trú ẩn xa hoa và tráng lệ như thế này là không cần thiết, nhưng các chủ đầu tư cho biết đây đều là những yếu tố quyết định sự sống còn.

“Những khu nhà này sẽ được sử dụng lâu dài, trong một năm hoặc hơn,” Vicino nói. “Vì thế, nó cần phải tạo được sự thoải mái.”

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên