TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoảng sợ vì virus corona chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn, bình tĩnh và tuân thủ các quy tắc an toàn là điều cần thiết nhất

14-02-2020 - 11:35 AM | Sống

Hoảng sợ vì virus corona chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn, bình tĩnh và tuân thủ các quy tắc an toàn là điều cần thiết nhất

Không phải chính virus corona, sự hoảng loạn mà nó gây ra mới là điều đáng sợ hơn cả.

Những con số mới nhất của dịch cúm do virus Corona mới 2019 (Covid-19) dễ khiến chúng ta lo lắng. Hiện có tổng trên 64.000 ca nhiễm toàn cầu, số người tử vong lên đến 1.483 người, tính đến ngày 13/2. Nhưng liệu virus này có thực sự đáng sợ, hay chính cách chúng ta phản ứng với nó mới đáng lo?

Nhiều người trong chúng ta sợ hãi đồ ăn, hàng hóa tới từ Trung Quốc. Đến một cậu bé người Nhật bị bắt nạt vì tưởng nhầm là người Trung Quốc. Về những du khách tránh né một người Anh gốc Trung trên phương tiện công cộng. Hay những sắc thái kỳ thị lan truyền đầy rẫy trên mạng xã hội.

Lan truyền là một hiện tượng trên mạng xã hội, chủng virus mới này cũng đang lan truyền rất nhanh. Và sự hoảng loạn mà nó gây ra thậm chí còn gây nguy hiểm cho toàn thế giới.

Hoảng sợ vì virus corona chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn, bình tĩnh và tuân thủ các quy tắc an toàn là điều cần thiết nhất - Ảnh 1.

>>>Xem thêm tại đây để biết thêm chi tiết về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam.

Theo Straits Times, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi người dân phải dũng cảm và bình tĩnh trong giai đoạn căng thẳng nhằm ứng phó virus corona mới (Covid-19). 

"Lo sợ là phản ứng tự nhiên của con người. Tất cả chúng ta đều muốn bảo vệ bản thân và gia đình trước bệnh dịch mới. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi có thể gây hại nhiều hơn bản thân virus. Sự sợ hãi làm chúng ta hoảng sợ hoặc hành động khiến vấn đề tồi tệ hơn. Chẳng hạn như lan truyền tin đồn trên mạng, tích trữ quá mức khẩu trang, thực phẩm hoặc đổ lỗi cho một một nhóm người gây ra sự bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán", ông Lý cho biết.

Dựa vào kinh nghiệm ứng phó dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) năm 2003, Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi người dân "can đảm và cùng nhau trải qua thời gian căng thẳng này". Đồng thời, ông nhấn mạnh mọi người hãy chuẩn bị thật tốt để đối phó với dịch viêm phổi do Covid-9.

Nhắc lại về đợt dịch SARs hoành hành hồi năm 2003, chúng ta chắc chắn vẫn nhớ về sự hoảng loạn mà nó gây ra với hệ số lan truyền R0 khoảng bằng 3 (cứ 1 người mắc thì sẽ lây cho 3 người). Bạn có biết bệnh cúm thông thường có chỉ số R0 = 2-5, bệnh sởi cao nhất với R0 = 12-18. Còn với virus Corona, con số trung bình mà các nhà khoa học đã công bố là R0 = 2.3. Tất nhiên các số liệu sẽ còn thay đổi tùy thuộc vào thực tế vì dịch vẫn đang diễn tiến phức tạp. Nhưng rõ ràng, hệ số lan truyền của Covid-19 còn kém rất nhiều các dịch bệnh phổ biến khác.

Cũng như SARS, nhóm đối tượng chính bị mắc bệnh và tử vong là những người lớn tuổi có hệ thống miễn dịch kém và cơ thể đã có sẵn bệnh khác. SARS có tỉ lệ tử vong là 9-16%, Mers (Hội chứng hô hấp Trung Đông) còn đáng sợ hơn nhiều với tỉ lệ tử vong lên đến 30 – 40%. Trong khi Covid-19 hiện là khoảng 4%.

Hoảng sợ vì virus corona chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn, bình tĩnh và tuân thủ các quy tắc an toàn là điều cần thiết nhất - Ảnh 3.

Nhưng điều khó chịu là nó không có triệu chứng rõ ràng để các ly và điều trị ngay, không như SARS. Một khi nó xâm nhập được vào những quần thể mà hệ thống y tế công cộng còn yếu kém, kết hợp với các bệnh truyền nhiễm khác thì nó sẽ thực sự kinh khủng.

Vì vậy, điều tiên quyết là làm theo những hướng dẫn phòng bệnh như rửa tay thường xuyên, vệ sinh nhà cửa, hạn chế đưa tay lên mặt, đeo khẩu trang đúng cách... Thực hiện tăng cường đảm bảo vệ sinh cá nhân, đo thân nhiệt hai lần mỗi ngày và tránh những nơi đông người và nếu bị bệnh thì phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Ai cũng hiểu bạn sợ bị lây nhiễm, bị ám ảnh bởi một “kẻ sát nhân” vô hình đang lơ lửng trong không khí. Những cảm xúc đó không khác gì khi phải đối diện với một cuộc khủng bố, nhưng cần phải nhìn nhận thật bình tĩnh và khách quan.

Lời khuyên cho bạn và cho tất cả chúng ta vào thời điểm nay là: Đừng hoảng loạn, vì hoảng loạn chính là nguyên nhân gây ra lây nhiễm chéo và sự bất an không đáng có. Covid-19 gây ra một dịch bệnh nhưng cũng không phải điều khiến ta có thể dễ dàng chịu thua.

Theo Independent, Straitstime

Hoảng sợ vì virus corona chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn, bình tĩnh và tuân thủ các quy tắc an toàn là điều cần thiết nhất - Ảnh 5.

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên