TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoạt động đầu cơ từ góc nhìn của Benjamin Graham

07-11-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Hoạt động đầu cơ từ góc nhìn của Benjamin Graham

Tri Tin Investment Fund – Một công ty nhận ủy thác đầu tư trong lĩnh vực bất động sản có bài phân tích về hoạt động đầu tư và đầu cơ dưới góc nhìn của Nhà quản lý quỹ Benjanmin Granham giới thiệu đến bạn đọc.

Theo Benjamin Graham: hoạt động đầu tư là hoạt động dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn sự an toàn của vốn và mang lại một phần lãi thỏa đáng. Các hoạt động không đáp ứng được các yêu cầu đó là hoạt động đầu cơ.

"Phân tích kỹ lưỡng" có nghĩa là "nghiên cứu các thông tin dưới ánh sáng của các tiêu chuẩn đã định về sự an toàn và giá trị."

"An toàn vốn" nghĩa là "bảo vệ khỏi sự thua lỗ trong tất cả các điều kiện hay giao động thông thường hoặc tương đối nhiều khả năng xảy ra."

"Mức sinh lợi thỏa đáng" nói tới "bất kỳ tỷ suất sinh lợi, dù thấp cỡ nào, mà nhà đầu tư có thể chấp nhận được với điều kiện người này hoạt động tương đối thông minh."

Tất cả các công thức đầu cơ thì đều có chung một vài tính chất – Thật là nhanh! Thật là dễ! Chẳng mất gì cả!

Đầu cơ có ích ở hai khía cạnh. Thứ nhất, không có đầu cơ thì những công ty mới chưa qua thử thách - chẳng hạn như Amazon hay Công ty đèn điện Edison trước kia - có lẽ không bao giờ có thể huy động được vốn cần thiết để mở rộng kinh doanh . Cơ hội mạo hiểm nhưng cám dỗ có được lợi nhuận lớn là mỡ bôi trơn cho cổ máy đổi mới. Thứ hai, rủi ro được hoán đổi (xong không bao giờ bị loại bỏ) mỗi lần bất động sản được mua hay bán sau những đợt nắm giữ ngắn hạn. Người mua chịu rủi ro cơ bản là bất động sản đó có thể đi xuống. Trong khi đó, người bán vẫn chịu một phần rủi ro nhỏ, đó là khả năng bất động sản mà anh ta vừa mới bán có thể sẽ lên.

Hoạt động đầu cơ từ góc nhìn của Benjamin Graham - Ảnh 1.

Có sự đầu cơ thông minh, cũng có sự đầu tư thông minh. Nhưng có nhiều kiểu đầu cơ kém thông minh: (1) Đầu cơ trong khi lại nghĩ mình đang đầu tư; (2) Đầu cơ nghiêm túc chứ không phải để cho vui, trong khi bạn thiếu những kiến thức và kỹ năng cần thiết; (3) Đánh liều đầu cơ nhiều tiền hơn những gì bạn có thể đáp ứng được khi thua lỗ.

Theo Tri Tin Investment, trong hầu hết các giai đoạn, nhà đầu tư cần nhận biết sự tồn tại của yếu tố đầu cơ trong các bất động sản mà họ đang giữ. Nhiệm vụ của người này là phải giữ cho thành phần này trong giới hạn đủ nhỏ, và phải sẵn sàng về mặt tài chính và tâm lý để đối phó với các kết cục bất lợi có thể xảy ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Bạn phải coi sự đầu cơ giống như những người đánh bạc kỳ cựu chuẩn bị chuyến đi của mình tới sòng bạc: bạn không bao giờ được đánh lừa bản thân rằng bạn đang đầu tư trong khi bạn đang đầu cơ; đầu cơ trở nên cực kỳ nguy hiểm khi bạn bắt đầu coi nó là nghiêm túc; bạn phải đặt giới hạn nghiêm ngặt về lượng tiền bạn sẵn sàng đặt cược.

Hoạt động đầu cơ từ góc nhìn của Benjamin Graham - Ảnh 2.

Giống như những người đánh bạc sáng suốt đem chẳng hạn 100 đô la vào sòng bạc và để chỗ tiền còn lại khóa trong két sắt tại phòng khách sạn, nhà đầu tư sẽ dành một phần nhỏ xíu trong tổng danh mục đầu tư của mình để làm tài khoản "tiền điên". Đối với hầu hết mọi người chúng ta, 10% tổng tài sản của mình là lượng tối đa có thể chấp nhận được để đặt vào đầu cơ.

Không bao giờ được để lẫn số tiền trong đầu cơ của bạn với những gì có trong các tài khoản đầu tư của bạn, không bao giờ để những suy nghĩ đầu cơ của bạn rớt vào các hoạt động đầu tư; và không bao giờ đặt hơn 10% tài sản của mình vào tài khoản tiền điên, cho dù có điều gì xảy ra đi nữa.

Theo Benjamin Graham: "Đầu cơ luôn là một việc rất hấp dẫn, và nó cũng rất thú nếu bạn là người dẫn đầu cuộc chơi. Nếu muốn thử vận may của mình, bạn hãy dành một khoản – càng nhỏ càng tốt – tiền vốn của mình trong quỹ riêng để phục vụ cho mục đích này. Đừng bao giờ thêm tiền vào tài khoản này chỉ vị thị trường đã đi lên và lợi nhuận tuôn vào (đó là lúc bạn cần xem xét rút tiền ra khỏi quỹ đầu cơ). Đừng bao giờ trộn lẫn các hoạt động đầu cơ và đầu tư vào cùng một tài khoản, càng không được làm thế trong bất cứ suy nghĩ nào của mình."

Dù tốt hay xấu thì bản năng mạo hiểm là một phần của bản chất con người, nên cũng là vô ích khi nhiều người cố kìm nén nó. Nhưng bạn phải kìm giữ và hạn chế nó. Đó là một cách tốt nhất để bạn chắc chắn rằng mình sẽ không bao giờ đánh lừa bản thân và lẫn lộn giữa đầu cơ và đầu tư.

Tri Tin Investment

Nhận ủy thác vốn Đầu tư nhà đất

Làm tiền của bạn Sinh sôi nảy nở

Tăng trưởng mỗi năm Lợi nhuận gấp đôi

Cho đến gấp mười  Lãi suất ngân hàng

Website: https://tritininvest.com/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên