TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học cách cha tỷ phú Elon Musk dạy con trở thành doanh nhân thành đạt

07-05-2017 - 07:53 AM | Sống

Học cách cha tỷ phú Elon Musk dạy con trở thành doanh nhân thành đạt

Việc nuôi dạy thế hệ tiếp theo của các doanh nhân đang thay đổi cả thế giới không hề dễ dàng. Nếu bạn thắc mắc, cách những doanh nhân dạy con như thế nào, bạn nên tìm hiểu về những người giàu nhất thế giới như Bill Gates, Elon Musk...

Tôi tin rằng, dù các doanh nhân bắt đầu ở đâu, là ai và làm được những gì, những gì họ học được và áp dụng vào cuộc sống đều bắt nguồn từ những người sinh ra họ. Elon Musk và cha có mối quan hệ không thực sự hòa hợp. Bất chấp những điều mà họ đã nói về nhau, bài học của ông Errol Musk dưới đây chắc chắn đóng vai trò không nhỏ trong thành công của ông chủ Tesla:

Bài học số 1: Trải nghiệm là yếu tố quan trọng nhất để mở rộng trí tuệ

Trải nghiệm những điều mới rất quan trọng đối với sự phát triển của một người. Elon Musk và các anh chị em được cha đưa đi khắp nơi, xem và trải nghiệm mọi thứ.

Rất ít người có khả năng đi tới nhiều nơi trên thế giới và trải nghiệm nhiều điều, sự thật đó ngăn cản các bậc phụ huynh tạo điều kiện tốt nhất cho con cái trải nghiệm điều mới. Tuy nhiên, internet, sách, các trung tâm giáo dục, nhà trường và các bảo tàng có vô số điều thú vị để con bạn tiếp cận và mở rộng tâm trí. Tiếp cận với nhiều môi trường, nhiều điều mới là bước đầu tiên giúp hình thành và phát triển cách tư duy và tiếp cận thế giới của trẻ.

Errol Musk - cha của tỷ phú Elon Musk.

Errol Musk - cha của tỷ phú Elon Musk.

Bài học số 2: Ngay cả những người hướng nội cũng có thể trở thành người lãnh đạo xuất sắc

Cha của Elon mô tả anh là một đứa trẻ hướng nội. Khi tham dự các bữa tiệc tại nhà của bạn bè, Elon thường tìm phòng đọc sách của gia chủ và say sưa với những cuốn sách. Có lẽ, kiến thức tích lũy từ những cuốn sách như vậy đã góp phần tạo nên một Elon Musk thành công như hôm nay.

Elon Musk là bằng chứng rõ ràng, ngay cả những đứa trẻ hướng nội nhất cũng có thể thành công, thậm chí trở thành người lãnh đạo nổi bật.

Bài học số 3: Không bao giờ quá sớm để khuyến khích trẻ thực hiện đam mê

Khi Elon 11 tuổi, cha đã đưa anh đến một buổi thuyết trình về một loại máy tính mới ra mắt. Kết thúc buổi thuyết trình, Elon đã trò chuyện và đặt những câu hỏi cho các chuyên gia máy tính hàng đầu thế giới vào thời điểm đó. Họ đã gợi ý rằng ông Errol nên mua cho con trai một bộ sản phẩm mới. Và đó là bộ máy tính đã giúp Elon tự học ngôn ngữ và rất nhiều điều thú vị, là nền tảng cho thành công trong tương lai.

Ngay khi phát hiện ra niềm đam mê của con cái, hãy khuyến khích chúng khám phá và cố gắng thực hiện những điều đó. Ngay cả người trưởng thành cũng thường xuyên bị hấp dẫn bởi những điều mới mẻ, thú vị, vì thế không bao giờ là quá sớm khi tạo điều kiện để con bạn tiếp xúc và khám phá những điều chúng thực sự quan tâm. Tuy nhiên, cha mẹ nên có các biện pháp kiểm soát an toàn phù hợp với trẻ.

Bài học số 4: Cho dù giàu có đến đâu cũng phải dạy con cách chịu trách nhiệm trong công việc và cả cuộc sống

Ở Nam Phi, các gia đình giàu có thường thuê người giúp việc và không bao giờ để con cái làm việc nhà. Nhưng Errol Musk thì khác, mặc dù là một trong những người cực kỳ giàu có, ông vẫn khăng khăng yêu cầu các con làm công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, cắt cỏ, làm vườn... Theo ông, làm công việc vặt trong nhà giúp các con học cách làm việc và chịu trách nhiệm với cuộc sống của chính mình và tinh thần làm việc mạnh mẽ thông qua công việc thực tế.

Bài học số 5: Dạy con cách đối mặt với rủi ro

Errol Musk đã cho phép và khuyến khích hai con trai tập kinh doanh trên internet từ năm 1995 bằng cách đầu tư cho con 28.000USD. Khi internet còn chưa quá phổ biến, con trai của Errol đã rất may mắn khi việc kinh doanh phát triển tốt. Sau này, họ bán công ty đầu tiên với giá 300 triệu USD.

Rõ ràng, chúng ta không thể có khoản tài sản khổng lồ cho con cái thừa kế, giúp chúng mở công ty và trải nghiệm cuộc sống theo các nhà Musk. Nhưng chúng ta có thể dành cho con cái những "món quà nhỏ hơn" để học về cuộc sống. Điều đó sẽ giúp cho con bạn có sự tự tin và định hướng phát triển từ khi còn rất trẻ. Ngay cả khi những bài học đầu tiên không tạo ra "lợi nhuận", nhưng nó chắc chắc sẽ có giá trị khi những đứa trẻ của bạn lớn lên.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/INC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên