TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học theo kinh nghiệm làm giàu kinh điển của Warren Buffett, nhưng tại sao bạn vẫn chưa "thoát nghèo": Lý do là điều khiến bạn tỉnh ngộ!

24-03-2021 - 15:52 PM | Sống

Học theo kinh nghiệm làm giàu kinh điển của Warren Buffett, nhưng tại sao bạn vẫn chưa "thoát nghèo": Lý do là điều khiến bạn tỉnh ngộ!

Nếu bạn muốn thử và bắt chước thành công của Warren Buffett trong việc đầu tư hoặc thành công của bất kỳ người nổi tiếng nào, bạn cần phải áp dụng những nét chính khiến họ thành công hơn là cố gắng làm theo cách họ đã làm.

Warren Buffett là một trong những nhà đầu tư nổi tiếng nhất mọi thời đại. Sự nổi tiếng ấy không chỉ nhờ vào tài năng đầu tư huyền thoại mà còn nhờ những lời khuyên của ông ấy, thứ đã giúp đỡ cho hàng triệu người.

Trong nhiều thập kỷ, mọi người đã hành hương đến Omaha để nghe Buffett phát biểu tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway. Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều điều từ trí tuệ của Warren Buffett. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không thể làm giàu khi áp dụng những bài học từ ông. Tại sao bạn chưa thể giàu dù đã thử những bài học của người thành công?

Bài viết này sẽ giải thích lý do không nên thử và bắt chước các hành động cụ thể của những người thành công, mà thay vào đó là áp dụng các nguyên tắc chung có thể dễ dàng áp dụng vào cuộc sống của cá nhân mỗi người.

Warren Buffett khuyên bạn không nên cố gắng trở thành ông ấy

Đây là một trong nhiều câu nói nổi tiếng của Warren Buffett về việc chọn cổ phiếu. “Tất cả những gì cần phải đầu tư là chọn cổ phiếu tốt vào thời điểm tốt và kiên trì miễn là chúng vẫn thuộc công ty làm ăn tốt”. Thoạt nghe, đó có vẻ là một lời khuyên khá tốt.

Nhưng dù điều đó có thể hiệu quả với Warren Buffett, nó gần như chắc chắn sẽ không hiệu quả với bạn. Chọn cổ phiếu cũng không khác gì chơi bóng rổ, bạn có thể ném trúng một vài lần, nhưng có thể là do may mắn hơn là do kỹ năng. Khi cú ném của bạn bị chặn và vấp ngã, bạn sẽ thấy rõ ràng là mình không có kĩ năng. khi nói đến lĩnh vực đầu tư, ta càng không có lời khuyên cụ thể về mức độ am hiểu của mình. Vì vậy, bản thân ta lại càng dễ bị thuyết phục rằng mình có thể chọn những cổ phiếu như Warren Buffett.

Nếu bạn không tin rằng chọn cổ phiếu là một ý tưởng tồi, hãy đọc bài báo năm 2018 của Hendrik Bessembinder từ Đại học Bang Arizona có tựa đề “Cổ phiếu có hoạt động tốt hơn hóa đơn ngân quỹ không?”. Bessembinder đã nghiên cứu hiệu suất lâu dài của các cổ phiếu riêng lẻ ở Hoa Kỳ, từ năm 1926. 60% tất cả các cổ phiếu mà ông đã nghiên cứu có lợi tức trọn đời ít hơn Tín phiếu Kho bạc Hoa Kỳ (T-Bills) 30 ngày. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có lợi nhuận tốt hơn nếu bạn đầu tư vào T-Bills (không có rủi ro) so với khi đầu tư vào phần lớn cổ phiếu của Hoa Kỳ kể từ năm 1926. Kết luận của Bessembinder chỉ ra rằng chọn cổ phiếu là một chiến lược đầu tư tồi. Cố gắng chọn cổ phiếu như Warren Buffett cũng giống như cố gắng chơi bóng rổ như Micheal Jordan; kết quả sẽ không như ý. Đó là một trò chơi đầy rủi ro.

Học theo kinh nghiệm làm giàu kinh điển của Warren Buffett, nhưng tại sao bạn vẫn chưa thoát nghèo: Lý do là điều khiến bạn tỉnh ngộ! - Ảnh 1.

Ngay cả Warren Buffett cũng sẽ đồng ý rằng bạn không nên cố gắng trở thành ông ấy.

Trong cuốn sách của người sáng lập Vanguard, Jack Bogle, “Cuốn sách nhỏ về đầu tư theo giác quan”, Buffett được trích dẫn như sau: “Quỹ chỉ số chi phí thấp là khoản đầu tư cổ phiếu hợp lý nhất đối với đại đa số các nhà đầu tư… Bằng cách đầu tư định kỳ vào quỹ chỉ số, một nhà đầu tư ít kinh nghiệm có thể thực sự thành công vượt mặt hầu hết các chuyên gia đầu tư”.

Đối với những người không quen thuộc, quỹ chỉ số chỉ đơn giản là một khoản đầu tư theo dõi toàn bộ thị trường chứng khoán. Nó trái ngược với những gì Warren Buffett làm để kiếm sống, nhưng đó cũng là điều mà ông ấy tin rằng hầu hết chúng ta nên làm.

Bài học đúng đắn nếu bạn muốn làm giàu

Nếu bạn muốn thử và bắt chước thành công của Warren Buffett trong việc đầu tư hoặc thành công của bất kỳ người nổi tiếng nào, bạn cần phải áp dụng những nét chính khiến họ thành công hơn là cố gắng làm theo cách họ đã làm. Trong trường hợp của Buffett, bài học mà chúng ta có thể học được từ ông ấy và thực sự áp dụng vào cuộc sống của chính mình là: chìa khóa để xây dựng sự giàu có là liên tục đầu tư trong nhiều thập kỷ và cho phép lãi kép phát huy tác dụng.

Học theo kinh nghiệm làm giàu kinh điển của Warren Buffett, nhưng tại sao bạn vẫn chưa thoát nghèo: Lý do là điều khiến bạn tỉnh ngộ! - Ảnh 2.

Buffett đã nói chính xác điều đó theo cách của mình: “Sự giàu có của tôi đến từ sự kết hợp của cuộc sống ở Mỹ, một số gen may mắn và lãi kép”. Người ta tin rằng Warren Buffett đã mua cổ phiếu đầu tiên của mình vào năm 11 tuổi vào năm 1941. Điều đó có nghĩa là ông đã đầu tư vào thị trường chứng khoán trong gần 80 năm. Nếu bạn đã đầu tư 100 đô la mỗi tháng vào S&P 500, thực hiện tái đầu tư bất kỳ khoản cổ tức nào bạn nhận được bắt đầu từ năm 1941 (năm Buffet bắt đầu đầu tư), bạn sẽ có 59.379.858 đô la ngày hôm nay. Không hẳn là một tỷ phú, nhưng nhiều tiền hơn bạn cần.

Hầu hết chúng ta sẽ không có khoảng thời gian 80 năm, nhưng điểm mấu chốt là ngay cả một số tiền nhỏ cũng có thể tạo ra những khoản tiền khổng lồ trong một cuộc đời. Tuy nhiên, lãi suất kép chỉ hoạt động nếu quá trình diễn ra liên tục không bị gián đoạn. Nếu bạn muốn học cách đầu tư như Warren Buffett, đừng cố chọn cổ phiếu. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc quản lý cảm xúc thông qua những thất bại và suy thoái không thể tránh khỏi trên thị trường. Nếu bạn đều đặn đầu tư hàng tháng vào các quỹ chỉ số chi phí thấp và cho phép lãi kép tiếp diễn trong nhiều thập kỷ, bạn cũng có thể trở thành một nhà đầu tư vĩ đại và giàu có.

Theo Themakingofamillionaire

Lưu Ly

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên