TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Học thuyết kinh tế lý giải vì sao chân dài lại hay cặp với đại gia?

24-03-2021 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Học thuyết kinh tế lý giải vì sao chân dài lại hay cặp với đại gia?

Hãy nhìn các mối quan hệ yêu đương dựa trên lý thuyết về chi phí cơ hội và bình quân gia quyền.

Tuy các mối quan hệ xã hội chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình cảm nhưng chúng cũng không tránh khỏi các quy luật kinh tế. Trong xã hội ngày nay, mối liên hệ giữa tài sản và sự hấp dẫn cá nhân khá chặt chẽ, tạo nên những cuộc tình đại gia với chân dài.

Hãy tưởng tượng tất cả mọi người đều muốn sống trong một căn nhà khang trang, gần trường học tốt, đi xe xịn và một cuộc sống không phải lo nghĩ về tài chính. Những người có thu nhập thấp khó lòng đạt được những điều như vậy và không có gì khó hiểu khi phụ nữ đẹp xếp khả năng kiếm tiền lên đầu danh sách những điểm họ thấy hấp dẫn ở đàn ông.

Học thuyết kinh tế lý giải vì sao chân dài lại hay cặp với đại gia? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trên thực tế, các nhà kinh tế học không khẳng định rằng tình yêu không có vai trò gì trong việc chọn bạn đời. Tác giả F.Scott Fitzgerald của tác phẩm "Gatsby vĩ đại" luôn có quan điểm rằng điều kiện vật chất rất quan trọng trong quá trình tìm kiếm bạn đời. Thế nhưng chính bản thân ông cũng khuyên bạn bè rằng: "Hãy kiếm tiền trước rồi sau đó kết hôn vì tình".

Tại sao "chân dài" thường đi với "đại gia"?

Tuy mỗi cá nhân trong số 7 tỷ người trên hành tinh này khác nhau về nhiều mặt nhưng chắc chắn ai cũng có những tiêu chuẩn tìm bạn đời cho riêng mình cho dù họ có nhận thức được hay không. Những tiêu chuẩn này thay đổi tùy theo truyền thống văn hoá, nơi sinh sống và môi trường phát triển.

Ví dụ, nhiều người muốn có bạn đời tử tế, chung thuỷ, khỏe mạnh hơn là phải giàu có. Một số người thì lại hướng đến hình thức ưa nhìn, khéo ăn nói, biết quan tâm, trong khi số khác thì lại coi trọng khả năng tài chính của đối phương.

Trong xã hội ngày nay, thường những phụ nữ đẹp, có sức hút với cánh đàn ông sẽ bị hấp dẫn bởi những người thành đạt về mặt tài chính. Sức hút này không chỉ nằm ở năng lực kiếm tiền mà còn ở sự tư duy, khả năng giáo dục con cái, danh vọng xã hội...

Thậm chí ngay cả với cánh đàn ông, dù trước đây không để ý đến khả năng kiếm tiền của phụ nữ nhưng gần đây họ cũng đã bắt đầu chú ý. Việc cưới một cô gái có trình độ, đủ sức kiếm tiền đáng suy xét hơn so với một đối tượng chưa đủ sức nuôi nổi bản thân.

Theo lý thuyết kinh tế, mọi người sẽ có mức bình quân gia quyền về các đặc điểm mà họ sở hữu, đại diện cho mức độ quan trọng cho tính cách. Những người tìm bạn đời sẽ dựa trên thang điểm này để tìm kiếm đối tượng thích hợp.

Học thuyết kinh tế lý giải vì sao chân dài lại hay cặp với đại gia? - Ảnh 2.

Ví dụ những đại gia chú trọng về ngoại hình khi kiếm bạn đời sẽ đặt thang điểm này cao hơn so với các tính cách khác như sự chung thuỷ, độ thông minh...Những cô gái đẹp coi trọng điều kiện tài chính cũng sẽ đặt yếu tố này có thang điểm cao hơn so với hình thức, tuổi tác.

Kết quả là những người 10 điểm trong mắt đại gia sẽ cưới người 10 điểm trong mắt các phụ nữ đẹp, rồi 9 điểm đi với 9 điểm.

Tất nhiên đây là cách ngớ ngẩn khi mô tả chuyện yêu đương hẹn hò nhưng nó phần nào mô tả được về bản chất kinh tế khi tìm hiểu lẫn nhau trong xã hội trọng vật chất ngày nay.

Kết hôn muộn

Tại Anh, độ tuổi kết hôn lần đầu bình quân là 26 với nam và 23 với nữ vào năm 1960. Thế nhưng hiện nay độ tuổi này đã tăng lên hơn 30 với cả 2 giới. Thậm chí tại nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhiều bạn trẻ còn cổ xúy lối sống độc thân, không hết hôn.

Vậy tại sao mọi người lại hờ hững với tờ giấy hôn thú đến vậy? Dù có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những lý do chính là chi phí cơ hội khi kết hôn.

Đối với cả 2 giới, việc kết hôn sớm khiến họ phải từ bỏ nhiều thứ, nhất là khi có con. Họ sẽ không thể xây dựng sự nghiệp, hưởng thụ cuộc sống hay làm những điều mình thích khi đã có gia đình. Nói đơn giản là chi phí cơ hội cho việc kết hôn sớm ngày nay cao hơn trước rất nhiều.

Học thuyết kinh tế lý giải vì sao chân dài lại hay cặp với đại gia? - Ảnh 3.

Nếu trước đây, các cặp đôi thường xác định đối tượng sớm để kết hôn với những ứng viên sáng giá trước khi bị ế thì ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, kinh tế, con người có thể mở rộng mối quan hệ xã hội hơn. Nhờ đó, họ sẽ chẳng lo hết ứng cử viên và chi phí cơ hội của việc không kết hôn sớm hiện nay nhỏ hơn rất nhiều.

Nói đơn giản, ngày nay dù có lớn tuổi cũng không lo sợ ế như ngày trước.

Một chi phí cơ hội nữa khi không kết hôn sớm là sức khoẻ. Trước đây việc cưới sớm giúp các cặp đôi nuôi con khi còn khỏe mạnh nhưng lợi ích này dần mất đi khi chăm sóc y tế và tuổi thọ con người được cải thiện cùng chất lượng sống tăng cao.

Rõ ràng, chi phí cơ hội của việc kết hôn sớm ngày càng tăng trong khi lợi ích ngày một giảm thì tại sao các bạn trẻ lại phải quan tâm đến những tờ giấy hôn thú cơ chứ.

Theo Huyền Băng

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên