TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hodeco (HDC) bắt đầu mua vào cổ phiếu quỹ từ 1/4

23-03-2020 - 10:32 AM | Thị trường chứng khoán

Hodeco (HDC) bắt đầu mua vào cổ phiếu quỹ từ 1/4

Cổ phiếu HDC đã giảm 35% kể từ đầu năm.

CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (Hodeco – mã chứng khoán HDC) vừa thông báo tuần sau, thứ 4 ngày 1/4/2020 sẽ bắt đầu mua cổ phiếu quỹ. Số cổ phiếu quỹ đăng ký mua được công bố trước đó là 2 triệu đơn vị. Giao dịch thực hiện trong 1 tháng đến 30/4/2002. Nguồn vốn mua vào lấy từ thặng dư vốn cổ phần.

Trước đó Hodeco đã thông qua phương án mua cổ phiếu quỹ nhằm bình ổn giá thị trường trong bối cảnh cổ phiếu giảm mạnh khoảng 35% kể từ đầu năm 2020. Sau thông tin mua cổ phiếu quỹ, cổ phiếu HDC đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ và hiện giao dịch quanh mức 15.500 đồng/cổ phiếu.

Hodeco là một trong số ít doanh nghiệp công bố mua cổ phiếu quỹ thời gian gần đây chính thức đăng ký giao dịch. Trước đó DIC Corp (DIG) cũng đã đăng ký mua, nhưng DIC Corp thông qua chương trình mua cổ phiếu quỹ từ hồi giữa tháng 2.

Hodeco (HDC) bắt đầu mua vào cổ phiếu quỹ từ 1/4 - Ảnh 1.

Còn trong số nhiều những doanh nghiệp đăng ký mua cổ phiếu quỹ từ đầu tháng 3 thì Hodeco đang đi đầu. Trước đó UBCKNN cũng đã lên tiếng về việc sẽ rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ để hỗ trợ các doanh nghiệp có thể nhanh chóng thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ.

Cổ phiếu quỹ là một trong những "công cụ" mà các doanh nghiệp thường sử dụng khi giá cổ phiếu xuống quá sâu. Việc mua cổ phiếu quỹ chủ yếu với mục đích bình ổn giá, gia tăng giá trị cho cổ đông. Số cổ phiếu quỹ này cũng sẽ tùy trường hợp sử dụng. 

Ngoài ra, một số doanh nghiệp sau này dùng để chia thưởng, số thì phát hành cổ phiếu ESOP, có những doanh nghiệp bán ra chốt lãi khi giá cổ phiếu tăng trở lại. Và cũng đặc biệt có một vài doanh nghiệp sẽ hủy cổ phiếu quỹ, giảm vốn điều lệ nếu cần.

Trên thị trường chứng khoán, xét đến việc nhiều doanh nghiệp cùng lúc mua cổ phiếu quỹ như hiện nay chỉ có một số trường hợp nhất định khi thị trường chịu tác động chung, và đồng loạt nhiều mã cổ phiếu cùng giảm. Còn thỉnh thoảng, đố với một số doanh nghiệp riêng lẻ, sẽ có những lúc cần dùng đến "chiêu" này để bình ổn khi giá cổ phiếu rơi dài.

Tác dụng của cổ phiếu quỹ tùy từng thời điểm, tuy từng doanh nghiệp mà phát huy khác nhau. Cái kết của công cụ cổ phiếu quỹ lần này vẫn cần có thời gian để các doanh nghiệp và nhà đầu tư kiểm chứng.

Thái Hiếu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên