Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 1.

Mô hình bán căn hộ "Home for Home" - hay còn gọi là hình thức "nhà đổi nhà" được Công ty phát triển Bất động sản Masterise Homes – đơn vị thành viên của Masterise Group phối hợp ngân hàng Techcombank triển khai đầu tiên ở thị trường Việt Nam. 

Theo đó, mô hình này đưa vào áp dụng với khách hàng có năng lực tài chính, đang có nhà cũ muốn đổi qua nhà mới khang trang hơn. Để "đổi nhà", người mua sẽ thế chấp căn nhà cũ để vay 100% giá trị bất động sản tại ngân hàng Techcombank với lãi suất áp dụng 0%. Tại đây người mua chưa phải thanh toán bất kỳ chi phí nào từ khi giải ngân cho đến khi nhận nhà. Khi bàn giao căn hộ mới, khách hàng phải trả tối thiểu 30% giá trị căn hộ mới, 70% còn lại có thể trả góp tối đa 35 năm.

Home for Home sẽ giúp những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính được nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, cùng với đó là tạo ra nhiều nguồn cung hơn ở phân khúc tầm trung, mang đến giá trị "win – win" cho cả người mua nhà và thị trường.

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xoay quanh việc cho vay 100% giá trị căn nhà chưa từng xuất hiện trên thị trường. Để hiểu đúng về bản chất, đối tượng tham gia và những lưu ý khi tham gia "Home for Home", CafeF đã liên hệ các chuyên gia để giải đáp 3 câu hỏi phổ biến nhất từ độc giả.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 3.

Một trong những hiểu nhầm lớn nhất về Home for Home là bản chất của giải pháp này. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam, trước đây người mua nhà chủ yếu dùng chính tài sản mình mua để vay và phải thanh toán số tiền tương đương 30-50% giá trị sản phẩm, còn lại là ngân hàng hỗ trợ. 

"Khác với hình thức vay thế chấp thường gặp, Home for Home sử dụng hai gói vay trong cùng một sản phẩm. Đối với 30% giá trị ban đầu, người mua sử dụng chính căn hộ, căn nhà hiện có hoặc tài sản tương đương như sổ tiết kiệm để thế chấp, từ đó thanh toán cho 30% giá trị căn hộ. Sau đó, khách hàng dùng chính căn hộ muốn mua để thế chấp vay 70% giá trị còn lại," ông Kiệt phân tích. 

Như vậy, giải pháp này hỗ trợ người mua 100% giá trị căn nhà, ân hạn không chịu lãi và không phí phạt trả trước cho tới ngày bàn giao căn hộ.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 4.

Bà Phan Thu Vân - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Masterise Homes chia sẻ, "Home for Home" giúp giảm gánh nặng tài chính ban đầu, đồng thời giúp người mua chủ động thời gian để tối đa hóa giá trị tài sản của mình. 

Giả định trường hợp hai vợ chồng muốn mua nhà nhưng chưa có đủ vốn tiền mặt tương đương 30% giá trị căn hộ mới. Gia đình có thể cố gắng tiết kiệm trong khoảng 2 năm, để đến thời điểm bàn giao thì thanh toán 30% và sở hữu cả hai căn nhà. Hoặc nếu giá nhà cũ tăng sau hai năm, gia đình có thể dùng lợi nhuận từ việc bán nhà cũ để chi trả 30% giá trị nhà mới.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 5.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 6.

Đại diện Masterise Homes cũng cho biết thời gian qua có rất nhiều khách hàng quan tâm chính sách này, gồm cả những khách hàng đang chưa hoàn chỉnh pháp lý đối với bất động sản hiện hữu. Do đó "Home for Home" mở rộng phạm vi áp dụng là không chỉ chấp nhận sổ đỏ, sổ hồng mà còn chấp nhận sổ tiết kiệm. 

Chị Anh Thi - một khách hàng tham gia giải pháp Home for Home chia sẻ, chị đã đăng ký tham gia giải pháp "Nhà đổi Nhà" mua một căn hộ thuộc dự án Masteri Centre Point (quận 9) để thuận tiện đi lại cho công việc trong ngành hàng không, khi dự án sân bay quốc tế Long Thành đi vào hoạt động trong tương lai. Tuy nhiên do căn hộ hiện tại chưa có sổ hồng, chị Anh Thi quyết định sử dụng sổ tiết kiệm tương đương giá trị 30% căn hộ mong muốn để tham gia giải pháp Nhà đổi Nhà.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 7.

"Sổ tiết kiệm dù được ‘thế chấp’ nhưng vẫn đang sinh lời hàng tháng theo lãi suất hiện hành. Song song đó, từ đây đến thời gian bàn giao nhà, tôi hoàn toàn không phải chịu lãi với khoản vay 70% giá trị căn hộ. Gia đình có thể phấn đấu để giảm bớt số tiền vay. Nếu may mắn tôi có thể kiếm đủ tiền để tất toán mà không phải vay nữa", chị Anh Thi cho biết.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 8.

Từ góc độ nhà đầu tư, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng giải pháp có thể giúp nhà đầu tư gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời. Nhờ ân hạn không chịu lãi trong hai năm, nếu nhà đầu tư thấy được giá trị căn hộ tương lai thay đổi và bán căn hộ đó trong hai năm kể từ khi tham gia thì hoàn toàn có thể đạt được lợi nhuận. 

Bên cạnh giải pháp tài chính tốt, nhà đầu tư còn cần lựa chọn dự án tốt, có khả năng sinh lời. Theo ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, trong trường hợp này thì giải pháp Home for Home thỏa cả hai điều kiện trên: "Với năng lực và uy tín của Masterise Homes, những dự án do nhà phát triển này cung cấp ra thị trường có xu hướng tăng giá trong tương lai" - Ông Quỳnh chia sẻ.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 9.

Giải pháp này đặc biệt hiệu quả với những nhà đầu tư có sẵn vốn và bất động sản, nhưng muốn dùng khoản tiền mặt đó cho mục đích khác. Thay vì mua nhà dùng khoản vốn 30% giá trị căn nhà, họ có thể "mua nhà không tiền mặt" chỉ với việc thế chấp bất động sản hiện hữu.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 10.

Để tối ưu lợi ích của "Nhà đổi nhà", các chuyên gia khuyến nghị người mua cần hiểu bản chất và tính toán kỹ về dòng tiền và kế hoạch tài chính. Giải pháp cho vay đến 100% giá trị căn hộ với hai khoản vay cùng thời điểm, nên người tham gia cần có năng lực tài chính và thu nhập phù hợp để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng. 

Theo nhà phát triển giải pháp, nhằm giảm thiểu áp lực tài chính, tất cả khách hàng đều được chuyên viên tư vấn trực tiếp đảm bảo chỉ những khách hàng thỏa các điều kiện của giải pháp mới có thể tham gia Home for Home.

Hỏi - đáp cùng chuyên gia về “Home for Home”: Đổi nhà không cần vốn liệu có khả thi? - Ảnh 11.

"Đây là một công cụ thông minh và chỉ có thể phát huy hết tiềm năng nếu được sử dụng một cách phù hợp nhất" - Bà Phan Thu Vân nhấn mạnh. 

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt lưu ý khi quyết định chọn mua bất động sản, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng. 

 Còn ông Nguyễn Tuấn Quỳnh khuyến nghị người mua không nên sử dụng hết hạn mức tài chính của bản thân, mà luôn phải có những khoản vốn phòng trường hợp khẩn cấp, hoặc xuất hiện cơ hội đầu tư tốt hơn. 

 Độc giả có nhu cầu tìm hiểu thêm về giải pháp Nhà đổi nhà có thể tham khảo tại https://masterisehomes.com/home4home/

Trở lên trên