TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay cấm xe hàng chục tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm

01-09-2016 - 08:01 AM | Thời sự

Hôm nay cấm xe hàng chục tuyến phố quanh hồ Hoàn Kiếm
Phố Lê Trực, một trong 16 tuyến phố cấm phương tiện để đi bộ vào tối nay. Ảnh: Trọng Đảng.

Từ 19h tối nay (1/9), thành phố Hà Nội tổ chức 16 tuyến phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm. Để thực hiện kế hoạch này, Hà Nội phải tổ chức lại giao thông toàn bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm, điều chỉnh lộ trình 7 tuyến buýt và huy động hơn 100 cảnh sát, thanh tra giao thông đảm bảo trật tự.

Thông tin với báo chí chiều qua (31/8) về kế hoạch triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận từ 1/9 theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, đại diện liên ngành Hà Nội cho biết, bắt đầu từ 19h tối nay, thành phố triển khai kế hoạch trên.

Khác với các tuyến phố đi bộ trong phố cổ, phố đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm được tổ chức cả ngày và đêm vào dịp cuối tuần. Thời gian bắt đầu từ tối thứ 6 đến tối Chủ nhật. Thành phố dự kiến thí điểm từ nay đến cuối năm.

Trong dịp khai trương vào đúng dịp Lễ Quốc khánh ngày 2/9, phố đi bộ xung quanh Hồ Hoàn Kiếm được tổ chức thêm 1 ngày và bắt đầu từ tối nay - thứ Năm (1/9) đến hết tối Chủ nhật (ngày 4/9).

Theo kế hoạch trên, không gian đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm bao gồm các tuyến phố xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và các tuyến phố phụ cận với tổng số 16 tuyến.

Ngoài ra tại các khu vực vườn hoa đền Bà Kiệu, khu vực quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực số 16 Lê Thái Tổ, khu vực tượng đài Vua Lê Thái Tổ, cầu Thê Húc (nằm trong không gian phố đi bộ) sẽ diễn ra các hoạt động văn hoá nghệ thuật.

Theo liên ngành Hà Nội, dịp này, thành phố cũng phát wifi miễn phí xung quanh khu vực Hồ Hoàn Kiếm.

Cấm “trắng” xe

Chiều qua trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết, ngoài kế hoạch tổ chức của thành phố, liên ngành CSGT-thanh tra giao thông cũng có riêng một kế hoạch phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ 16 tuyến phố đi bộ.

Theo đó, ngoài việc cấm các phương tiện di chuyển trên 16 tuyến phố từ 19 giờ ngày thứ 6 đến đến 24 giờ ngày Chủ nhật, lực lượng liên ngành sẽ cấm xe ô tô và các loại xe tương tự lưu thông tại một số khu vực, như: Phố Bảo Khánh (đoạn từ Hàng Trống đến Ngõ Bảo Khánh), phố Lương Văn Can (đoạn từ Lương Văn Can - Hàng Gai đến ngõ Hàng Hành), ngõ Bảo Khánh, ngõ Hàng Hành, phố Lò Sũ (đoạn từ Lý Thái Tổ - Lò Sũ đến Lò Sũ - Hàng Dầu), phố Hàng Dầu (đoạn từ Hàng Dầu - Lò Sũ đến Hàng Dầu - Cầu Gỗ).

Để phục vụ nhân dân có nơi gửi xe khi đến 16 tuyến phố đi bộ, Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan bố trí hơn 100 điểm trông xe; xung quanh Hồ Hoàn Kiếm như Hàng Trống, Lý Thái Tổ, Hai Bà Trưng…

Phố đi bộ cần hài hòa với cuộc sống người dân

Ủng hộ chủ trương, nhưng nhiều người dân cũng lưu ý, lãnh đạo thành phố cần đảm bảo hài hòa giữa phố đi bộ với cuộc sống người dân và công việc buôn bán hàng ngày. Nhiều người dân vẫn tỏ ra băn khoăn khi đường họ đang sinh sống, kinh doanh bị cấm xe đến 3 ngày cuối tuần.

Anh Lê Hoàng Tùng, một hộ kinh doanh tại số 5 Hàng Khay (phường Tràng Tiền) cho biết, phường đã có buổi họp với người dân để thống nhất việc cấm đường phục vụ phố đi bộ. Tuy đạt được đồng thuận nhưng người dân cũng có nhiều băn khoăn.

“Trước đây chỉ cấm đường những dịp lễ Tết, nay cấm cả 2 ngày cuối tuần – thường là thời gian đông khách nhất sẽ gây nhiều khó khăn cho chủ hộ kinh doanh”- Anh Tùng nói.

Chị Nguyễn Thị Tâm, kinh doanh đồ điện tử trên phố Hàng Dầu cũng nêu ý kiến: “Chưa thực hiện nên chưa lường hết ảnh hưởng, thành phố nên tổ chức đi vào buổi tối sẽ hợp lý hơn. Còn nếu phương án trên vẫn thực hiện thì nên vừa làm vừa xem xét, nếu thấy ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, làm ăn, buôn bán của người dân nên điều chỉnh ngay”.

Ông Bạch Thế Hưởng, tổ trưởng tổ dân phố số 7 phường Tràng Tiền cho rằng, đi bộ cũng cần, tuy nhiên, quan trọng nhất với người dân lúc này vẫn là an sinh xã hội và đảm bảo phát triển kinh tế.

16 tuyến phố đi bộ thực hiện thí điểm từ 1/9 đến hết năm 2016

Đinh Tiên Hoàng, Hàng Khay, Lê Thái Tổ (1/2 đường Lê Thái Tổ phía bên hồ Hoàn Kiếm, đoạn từ Hàng Trống đến Hàng Khay), Lê Lai (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Lê Thạch, Trần Nguyên Hãn (đoạn từ Đinh Tiên Hoàng đến Lý Thái Tổ), Đinh Lễ, Nguyễn Xí, Tràng Tiền (đoạn từ Ngô Quyền đến Hàng Bài), Lò Sũ (Đinh Tiên Hoàng đến Nguyễn Hữu Huân), Hàng Dầu (Đinh Tiên Hoàng đến Cầu Gỗ), hồ Hoàn Kiếm, Lương Văn Can (đoạn từ Hàng Hành đến Lê Thái Tổ), Hàng Bài (đoạn từ Hai Bà Trưng đến Hàng Khay), Bảo Khánh (đoạn từ Ngõ Bảo Khánh đến Lê Thái Tổ).

Theo Trọng Đảng - Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên